Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây

TRI THỨC SỐNG

Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây

Miền Tây luôn có những món ăn ngon, độc đáo, lạ tai. Và chè Kiểm là một trong số món ngon đó. Cách nấu chè Kiểm không khó nhưng cần khéo léo để những nguyên liệu món chè được hòa quyện với nhau.

Nguyên liệu

200g khoai lang, 200g bí đỏ

6 trái chuối sứ, 200g dừa khô

25g bột báng, 50g bột khoai

120-150g đường cát trắng

Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 1

 
 • 1

  Nguyên liệu chính của chè Kiểm là bí đỏ, đầu tiên bạn rửa sạch bí đỏ, gọt vỏ thái miếng. Khoai lang gọt vỏ, thái khúc. Lưu ý thái khoai lang nhỏ hơn bí đỏ vì khi khi nấu chè Kiểm bí đỏ sẽ chín nhanh hơn khoai.

  Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 2

  Ngâm bột báng, bột khoai với nước lạnh. Chuối bóc vỏ, thái khúc.

  Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 3

 • 2

  Bắt đầu nấu chè Kiểm bằng cách cho nửa bát nước ấm vào dừa khô, vắt lấy nước cốt đầu của dừa để riêng, sau đó tiếp tục bỏ nước ấm vào vắt lấy nước dão dừa sao cho khi bỏ toàn bộ các nguyên liệu vào nấu thì nước xâm xấp mặt nguyên liệu.

  Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 4

 • 3

  Tiếp theo cho hết các nguyên liệu để nấu chè vào một nồi to, đầu tiên là cho khoai lang dưới cùng, tiếp tục thêm bí đỏ, chuối vào nồi nấu.

  Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 5

 • 4

  Bột khoai sau khi ngâm nước 15 phút thì đem nấu cho nở, vớt ra xả nước lạnh, để sang một bên.

  Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 6

  Bột báng sau khi ngâm nước 15 phút thì đem nấu cho nở, chín vừa tới thì vớt ra xả nước lạnh không để chín quá vì khi bột báng chín quá thì mềm sẽ làm chè không ngon.

  Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 7

 • 5

  Để món chè Kiểm ngon miệng, bạn nên đun trong khoảng 30 phút, sau đó cho đường vào, lượng đường tùy theo khẩu vị của gia đình bạn, khuấy tan đường. Cho bột báng, bột khoai đã luộc qua vào nồi chè.

  Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 8

 • 6

  Một bí quyết nấu chè ngon đó là bạn nên cho thêm nước cốt dừa vào, đợi chè trong nồi sôi trở lại thì tắt bếp. Lưu ý nếu muốn chuối chín mềm hơn các nguyên liệu khác thì có thể nấu trước sau đó mới thêm các nguyên liệu còn lại. Múc chè ra bát, rắc ít đậu phộng rang lên ăn cùng. Chè ăn nóng hay lạnh đều ngon.

  Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 9

Thành phẩm

Chè Kiểm thường được nấu vào dịp hay những ngày đặc biệt của gia đình người miền Tây. này còn một cái tên khác quen thuộc với người miền Tây là canh kiểm. Vị ngọt của chuối, vị bùi của khoai lang và vị béo nhẹ, thanh ngọt của bí đỏ hòa quyện cùng nước cốt dừa béo ngậy sẽ mang lại cho cả nhà một ngon tuyệt vời.

Học cách nấu chè Kiểm ngon đúng vị miền Tây - 10

Chúc bạn thực hiện thành công! 

Trong quá trình nấu món chè này, hay đã làm thành công món chè Kiểm miền Tây, các bạn nhớ chia sẻ cùng chúng tôi bằng cách bình luận phía dưới nhé!