Học mẹ Nhật trị chứng biếng ăn ở trẻ 1 – 3 tuổi hiệu quả

TRI THỨC SỐNG

Học mẹ Nhật trị chứng biếng ăn ở trẻ 1 – 3 tuổi hiệu quả

Chứng biếng ăn ở trẻ khiến không ít bậc cha mẹ phải khổ sở, lo lắng. Hãy học ngay cách trị chứng biếng ăn ở trẻ khoa học và hiệu quả như mẹ Nhật nhé.

Ở Việt Nam, khi các mẹ thường cố ép con ăn, bởi lo lắng trẻ sẽ không đủ dinh dưỡng để phát triển. Điều đầu tiên mẹ Việt Nam nghĩ đến thường là dỗ con thế nào để bé ăn thêm thật nhiều. Nhưng mẹ Nhật thì khác, nếu con không muốn ăn, mẹ Nhật sẽ thay đổi thời gian ăn cho trẻ, cho con ngừng ăn và tham gia trò chơi hoặc đi vào giấc ngủ ngắn.

Sau đó, mẹ Nhật sẽ tìm hiểu nguyên nhân vì sao trẻ lại không chịu ăn. Đó có thể là do thức ăn thiếu hấp dẫn, không hợp khẩu vị của trẻ, không phải món mới chẳng hạn. Từ đó, mẹ Nhật tìm các khắc phục để con hứng thú hơn với bữa ăn. Điều này sẽ khoa học hơn việc ép trẻ ăn. Bởi khi bị ép, sẽ gây ra ức chế thần kinh ở trẻ, khiến trẻ càng sợ ăn và biếng ăn hơn. Ngoài ra, khi tinh thần bị bức ép sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, làm trẻ không hấp thu được chất dinh dưỡng.

Học mẹ Nhật trị chứng biếng ăn ở trẻ 1 – 3 tuổi hiệu quả-1

Mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân con không muốn ăn thay vì ép trẻ ăn thật nhiều

 • 1

  Thay đổi khẩu vị thức ăn liên tục

  Các mẹ Việt Nam thường có thói quen say nhuyễn tất cả thực phẩm để nấu thành món cháo hoặc bột ăn dặm của trẻ. Hầu như ngày nào trẻ cũng chỉ ăn duy nhất một món là cháo say nhuyễn. Chính điều đó khiến bé cảm thấy chán ăn và biếng ăn. Ngược lại, mẹ Nhật luôn thay đổi khẩu vị thức ăn, dùng nhiều cách chế biến khác nhau như như nghiền, giã, xay… để bé được nếm những hương vị mới và hứng thú hơn. Trong một bữa ăn của trẻ, mẹ Nhật thường làm nhiều món và mỗi món chỉ có một lượng ít. Nhờ đó, bé được thưởng thức trọn vẹn hương vị thực phẩm, hứng thú và ăn nhiều hơn. Không chỉ vậy, bé còn được khám phá các hương vị khác nhau, học được cách nhận biết mùi vị món ăn ngay từ bé, cũng có tác dụng kích thích não bộ phát triển.

  Học mẹ Nhật trị chứng biếng ăn ở trẻ 1 – 3 tuổi hiệu quả-2

  Mẹ Nhật thường thay đổi khẩu vị món ăn liên tục

 • 2

  Không chế biến đồ ăn quá cứng

  Bé không chịu nuốt thức ăn, lười ăn có thể do món ăn không ngon, hoặc cũng có thể vì chúng quá cứng. Mặc dù, trẻ em ở Nhật thường được tiếp xúc với thức ăn thô sớm hơn trẻ Việt Nam, nhưng mẹ Nhật sẽ từ từ tăng độ thô, cứng của thức ăn tùy theo độ tuổi của trẻ để chắc chắn rằng, trẻ có thể nhai, nuốt dễ dàng.

 • 3

  Để trẻ ngồi ăn trên ghế

  Ở Việt Nam, phần lớn các bà mẹ có thói quen bế trẻ đi rong khắp nơi để dễ dỗ con ăn, hoặc vừa cho trẻ ăn vừa xem tivi hoặc chơi đùa. Điều này thật sự không có lợi cho sự phát triển của bé, khiến trẻ biếng ăn hơn vì mải chơi và còn ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa.

  Còn ở Nhật, các bà mẹ kiên quyết cho trẻ ăn trên ghế trong khoảng 20-30 phút. Bởi mẹ Nhật hiểu rằng, thời gian ăn càng ngắn thì bé sẽ càng đỡ bị ám ảnh với chuyện ăn uống hơn. Điều này còn tập cho trẻ thói quen tập trung, giờ nào việc nấy ngay từ nhỏ, để trẻ lớn lên sẽ có ý thức và ngoan ngoãn hơn. Đồng thời, để việc ăn diễn ra thuận lợi, mẹ Nhật thường điều chỉnh chiều cao của ghế phù hợp với bàn ăn, giúp trẻ có thể dễ dàng nhìn, bốc hoặc tự xúc thức ăn. Thực hiện điều này trong một thời gian ngắn, bé sẽ nhanh chóng quen và tự ăn dễ dàng mà không cần tới sự trợ giúp của cha mẹ.

  Học mẹ Nhật trị chứng biếng ăn ở trẻ 1 – 3 tuổi hiệu quả-2

  Mẹ Nhật kiên quyết để con ngồi ăn trên ghế