Hội chứng sốc độc tố do dùng băng vệ sinh sai cách

TRI THỨC SỐNG

Hội chứng sốc độc tố do dùng băng vệ sinh sai cách

Hội chứng sốc độc tố là căn bệnh nguy hiểm, có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Hội chứng này do cách dùng băng vệ sinh sai cách của nhiều phụ nữ gây nên.

 • 1

  Hội chứng sốc độc tố là gì?

  Hội chứng sốc độc (toxic shock syndrome – viết tắt là TSS) là một bệnh hệ thống, có ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Hai loại vi khuẩn chính gây ra hội chứng này là Staphylococcus aureus và Streptococcus pyogenes – (sốc độc do Streptococcus vi khuẩn hiếm gặp hơn). Đây là những vi khuẩn có thể sản xuất chất độc. Ở một số người, cơ thể không thể chống lại độc tố khiến hệ thống miễn dịch có phản ứng gây ra các triệu chứng nguy hiểm đến tính mạng.

  Hội chứng sốc độc có thể xảy ra với bất cứ ai, kể cả đàn ông, phụ nữ và trẻ em, nhưng thường gặp nhất ở các phụ nữ sử dụng băng vệ sinh không đúng cách. Hiện nay, hơn 1 nửa trường hợp sốc độc ghi nhận được là do phụ nữ sử dụng băng vệ sinh siêu thấm hút. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng sốc nhiễm độc là do băng vệ sinh thấm hút quá nhanh, khiến môi trường âm đạo bị khô, tạo điều kiện cho vi khuẩn Staphylococcus aureus phát triển. Độc tố do vi khuẩn này sản sinh ra sẽ được hấp thu vào máu, gây nhiễm độc. Hiện tượng này cũng có thể xảy ra nếu bạn khi âm đạo đang bị viêm nhiễm lở loét.Triệu chứng của hội chứng sốc độc tố.

  Tham khảo thêm:

  Hội chứng sốc độc tố do dùng băng vệ sinh sai cách-1

  Hội chứng sốc độc tố chủ yếu gặp ở những phụ nữ dùng băng vệ sinh sai cách

 • 2

  Dấu hiệu mắc hội chứng sốc độc tố

  Các dấu hiệu và triệu chứng của hội chứng sốc độc tố bao gồm:

  - Sốt cao (hơn 38,8°C)

  - Tụt huyết áp nhanh (có cảm giác lâng lâng hoặc ngất xỉu)

  - Phát ban bất cứ nơi nào trên cơ thể, bao gồm cả lòng bàn tay và lòng bàn chân.

  - Nôn mửa hoặc tiêu chảy

  - Đau cơ

  - Mắt, miệng, cổ họng, và âm đạo sưng đỏ.

  - Đau đầu, rối loạn, mất phương hướng, hoặc co giật

  - Suy thận, suy hô hấp và một số cơ quan khác cũng bị suy giảm chức năng.

  Những triệu chứng ban đầu của hội chứng này thường rất giống với cảm sốt thông thường, nên nhiều người thường chủ quan, dẫn đến biến chứng nặng nề.

  Tham khảo thêm:

 • 3

  Những biến chứng nguy hiểm của hội chứng sốc độc tố

  Những người mắc hội chứng sốc độc tố nếu không phát hiện và điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong rất cao.

  Phụ nữ mang thai bị sốc độc tố rất dễ dẫn đến sảy thai hoặc những biến chứng nguy hiểm với thai nhi.

  Ngoài ra, sốc độc tố còn dẫn đến những biến chứng đáng sợ khác như mất chân tay, rụng tóc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến nội tạng.

  Tham khảo thêm:

 • 4

  Phòng tránh hội chứng sốc độc tố bằng việc dùng băng vệ sinh đúng cách

  Thay băng vệ sinh ít nhất 4 giờ một lần

  Tất cả các chuyên gia đều khuyến cáo bạn nên thay băng vệ sinh thường xuyên trong kỳ kinh nguyệt. Cần thay băng vệ sinh ít nhất 4 giờ một lần. Điều này có thể khó áp dụng khi bạn ngủ. Bởi giấc ngủ thường kéo dài từ 6 đến 8 tiếng đồng hồ. Do đó, nguy cơ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn. Tốt nhất, hãy cố gắng đặt chuông đồng hồ và thức dậy để thay băng vệ sinh, sau đó ngủ tiếp. Mặc dù điều này rất phiền toái, nhưng hãy cố gắng thực hiện vì sức khỏe và an toàn của bạn thân.

  Hạn chế sử dụng tampon

  Khảo sát cho thấy, phần lớn các trường hợp bị sốc độc tố là do sử dụng tampon, vì chúng thấm hút cực nhanh. Mặc dù sản phẩm này tiện lợi, nhưng bạn nên hạn chế sử dụng nó và tuyệt đối không dùng khi đi ngủ. Người có âm đạo khô cũng không nên sử dụng tampon. Nếu dùng tampon, bạn cũng nên thay thường xuyên khoảng 4 – 6 tiếng một lần.

  Hội chứng sốc độc tố do dùng băng vệ sinh sai cách-2

  Dùng tampon làm tăng nguy cơ mắc hội chứng sốc độc tố

  Cố gắng sử dụng băng vệ sinh hữu cơ

  Nhiều chuyên gia cho rằng, chất liệu băng vệ sinh cũng làm tăng nguy cơ nhiễm hội chứng sốc độc tốt. Do đó, hãy cố gắng sử dụng băng vệ sinh hữu cơ, bởi chúng an toàn hơn cho bạn.