Hồn và vía – Tín ngưỡng sùng bái con người của người Việt

TRI THỨC SỐNG

Hồn và vía – Tín ngưỡng sùng bái con người của người Việt

Trong tín ngưỡng của người Việt, hồn và vía là hai trạng thái thực thể tồn tại trong một con người, một cơ thể. Dân gian ta có câu "Ba hồn bảy vía" hay "Ba hồn chín vía" là ý nói số hồn, số vía tồn ...

 • 1

  Hồn là gì? Vía là gì?

  Người Việt xưa cho rằng con người gồm phần thể xác và phần linh hồn. Một số dân tộc Đông Nam Á như Việt Nam coi linh hồn gồm "hồn" và "vía". Vía được hình dung như phần trung gian giữa thể xác và hồn.

  Theo , người Việt quan niệm rằng người có ba hồn, nam có bảy vía và nữ có chín vía. Ba hồn gồm: Tinh (sự tinh anh trong nhận thức), Khí (năng lượng làm cho cơ thể hoạt động) và Thần (thần thái của sự sống). Bảy vía ở đàn ông cai quản 7 bộ phận: hai tai, hai mắt, hai lỗ mũi và miệng. Chín vía ở nữ giới cai quản bảy thứ như ở nam giới cộng thêm hai vía nữa. Cách giả thích thông thường nhất cho hai vía này là chúng cai quản hai núm vú (vì cho rằng núm vú của người phụ nữ có vai trò quan trọng trong nuôi con).

  Hồn và vía – Tín ngưỡng sùng bái con người của người Việt - 1

 • 2

  Hồn và vía sau khi chết

  Hồn và vía dùng thể xác làm nơi trú ngụ, các trường hợp hôn mê ở các mức độ khác nhau được giải thích là hồn và vía rời bỏ thể xác ở các mức độ khác nhau. Nếu phần thần của hồn mà rời khỏi thể xác thì người đó chết. Khi người chết, hồn nhẹ hơn sẽ bay sang kiếp khác còn vía nặng hơn sẽ bay là mặt đất rồi tiêu tan. Câu ngạn ngữ “hồn xiêu phách lạc”, "sợ đến mức hồn vía lên mây"... cũng bắt nguồn từ đó.

  Cũng theo của người Việt, còn có một cách nhìn nhận khác về hồn và vía khi rời bỏ cơ thể. Khi sự sống không còn nữa, thì hồn và vía của con người thoát ra ngoài cơ thể tạo thành thể hồn và thể vía. Hai thể này gặp điều kiện thuận lợi tiếp tục tập hợp lại thành một khối hình tròn có năng lượng và phát sáng. Khối tròn này đi theo suy nghĩ, đi theo ánh sáng với tốc độ nhanh như chớp. Năng lượng của khối tròn đó gọi là năng lượng thần thông, tồn tại trong thế giới siêu hình và người ta gọi nó là vong linh.

  Khi chết là hồn đi từ cõi dương gian đến cõi âm ty, cõi đó cũng được tưởng tượng có nhiều sông nước như ở cõi dương gian nên cần phải đi bằng thuyền nên nhiều nơi chôn người chết trong những chiếc thuyền.

  Hồn và vía – Tín ngưỡng sùng bái con người của người Việt - 2

  Nếu như phương Tây quan trọng ngày sinh thì người Á Đông lại quan trọng ngày mất. Người chết luôn được tưởng nhớ đến trong sự trân trọng của những người còn sống.