Hướng dẫn những kì quan thiên nhiên ở châu Phi mà bạn nên đến

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn những kì quan thiên nhiên ở châu Phi mà bạn nên đến

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên và thích khám phá những miền đất, danh thắng đẹp trên thế giới, bạn sẽ không thể bỏ qua những kỳ quan thiên nhiên của một nơi được mệnh danh là lục địa đen. Trong khi ...

 • 1

  Sông Nile

  NileFromAboveNarrowAngle.jpg

  Với tổng chiều dài từ đầu nguồn là 6.671 km và lưu vực sông rộng 3.349.000 km², sông Nile hiện lên một vẻ đẹp thơ mộng và hiền hòa. Từ thời xa xưa, nó đã đem lại phù sa cho hai bên bờ, tạo nên vùng châu thổ lớn của Ai Cập. Hai bờ sông Nile, nhất là tại Ai Cập và Sudan, đã là một trong những cái nôi quan trọng của nền văn minh nhân loại.
   
  Khởi nguồn từ Burundi (Trung Phi) sông này chảy vào hồ Victoria, tại biên giới Uganda - Tanzania và Kenya. Vì vây, sông Nile gồm 3 đoạn có màu nước khác nhau, được gọi là sông Nile trắng, Nile xanh và Nile chính.

  Nhánh thứ nhất chảy vào Sudan đến thủ đô Khartoum, được gọi là Nile trắng. Một nhánh khác chảy qua xứ Ethiopia vòng đến Khartoum, gọi là Nile xanh. Sau đó tiếp tục chảy qua Sudan, Ai Cập rồi đổ vào Địa Trung Hải, được gọi là Nile chính.
 • 2

  Núi lửa Kilimanjaro

  kilimanjaro

  Điều đặc biệt ở núi lửa Kilimanjaro là không ở trong một quần thể như những vùng núi lửa khác, nên nó còn được gọi là núi lửa cô đơn. Núi lửa Kilimanjaro cao 5.895 m, là một trong những ngọn núi lửa dễ trèo nhất thế giới.

  Vùng chân núi lửa Kilimanjaro là những cánh đồng bạt ngàt chuối và cà phê với chiều cao từ 7-10 m. Núi lửa Kilimanjaro được xem là núi lửa lớn nhất châu Phi và đẹp nhất thế giới.

  Nhưng với độ cao từ 3.000 m trở lên, lại là những đồng cỏ, bụi cây hày một vài con voi khoan thai kiếm ăn. Từ 4.000 m lên cao nữa là vùng khí hậu khắc nghiệt, chỉ có các loài rêu và dương xỉ sống được.

  Trên đỉnh núi là những lopứ phủ băng tuyết. Có tất cả 3 miệng núi lửa, miệng rộng nhất có đường kính hơn 2 km.
 • 3

  Thung lũng lớn Rift (Hình thành từ vết nứt trái đất)

  The Great Rift Valley.jpg

  Chạy dài suốt hàng nghìn cây số, thung lũng lớn Rift có vô số suối nước nóng và rất nhiều hồ nhỏ với các loài cá và tảo sinh sống. Hàng triệu loài chim họp đàn bay về đây tìm thức ăn.

  Trên lục địa châu Phi, vết nứt trải dài hàng nghìn cây số từ bờ tây nam Hồng Hải xuyên qua các quốc gia Ethiopia, Kenya, Tanzania, Malawi, đến hạ lưu sông Zambezi ở thung lũng Mozambique. Có nơi thung lũng này rộng hơn 100 km, nơi hẹp nhất là 45 km, hai bên là vách núi lởm chởm đá tai mèo. Có nơi vách núi cao gần 2.000 m, nơi thấp nhất cũng gần 600 m.
 • 4

  Sa mạc Sahara

  1desert_sahara.jpg

  Với diện tích 9 triệu km², sa mạc Sahara chạy dài hơn 5.000 km từ đông sang tây Phi, bao gồm Mauritania, Morocco, Algeria, Tunisia, Lynia, Ai Cập, Sudan, Niger và Mali. Sahara chiếm 1/3 diện tích châu Phi, gần bằng diện tích nước Mỹ, không có biên giới nhất định.

  Trên sa mạc mênh mông này, chỉ có khoảng 200.000 km2 là có thể trồng được cây chà là và một vài loài cây ăn trái khác. Đây được xem là nơi nóng nhất trên trái đất, có nơi nóng đến 57,7 độ C.
 • 5

  Cánh đồng linh dương Serengeti

  Cánh đồng Serengeti.jpg

  Nếu có dịp đi thăm cánh đồng này, chắc chắn du khách sẽ không quên được những con linh dương trên cánh đồng Serengeti. Linh dương là loài động vật cùng họ với dê, nhưng đầu của nó rất giống đầu bò. Trọng lượng của linh dương có khi lên cả tấn.

  Cánh đồng linh dương Serengeti nằm ở phía Bắc Tanzania giáp với Kenia và hồ Victoria - nơi nổi tiếng vì có nhiều loài thú dữ, sư tử, cá sấu, có cả ngựa vằn, nhưng đông nhất là linh dương đầu bò. Linh dương bơi chậm, chạy không nhanh.

  Ở đây nhiều linh dương nhiều tới mức kéo thành đàn dài đến 50 km, nó thường tập trung để kiếm ăn theo mùa trên quãng đường dài 800 km.
 • 6

  Hồ Victoria

  Hướng dẫn những kì quan thiên nhiên ở châu Phi mà bạn nên đến - 1
  Với diện tích 69.000 km² và chu vi 3.440 km, hồ Victoria là hồ nước ngọt lớn nhất châu Phi và đứng thứ 2 trênì thế giới. Hồ nằm trong vùng thuộc biên giới các quốc gia Uganda, Kenya và Tanzania. Nửa phía bắc thuộc Uganda, nửa phía nam thuộc Tanzania và một phần đông bắc thuộc Kenya.

  Trên hồ thường có nhiều đảo nhỏ với phong cảnh đẹp và thơ mộng, đây la nơi rất thích hợp cho du lịch và an dưỡng.
 • 7

  Núi Bàn

  Hướng dẫn những kì quan thiên nhiên ở châu Phi mà bạn nên đến - 2
   
  Do đỉnh núi bằng phẳng như một cái bàn rất lớn, nên nó được gọi là Núi Bàn. Núi Bàn nằm ở ngoài khơi Cape Town (mỏm tận cùng của Nam Phi).

  Tại khu vực Núi Bàn có rất nhiều con đường và phong cảnh đẹp. Độ cao tính từ chân núi lên đến mặt bàn khổng lồ khoảng 1.086 m, nhưng du khách vẫn thường đến đây bằng cáp treo trong vài phút.

  Đặc biệt, nhiệt độ trên này rất lạnh, hiếm khi trời quang đãng, thường có những màn mây phủ. Du khách lên đây như sống trong cảnh nửa thực nửa mơ. Quanh đỉnh núi, có loài chuột lang gần giống những chú voi tí hon nằm phơi mình trên các tảng đá.