Hướng dẫn 10 mẹo dỗ bé ngủ

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn 10 mẹo dỗ bé ngủ

Bé chập chững tập đi bỗng lười ngủ có thể do quá mệt, dẫn tới bồn chồn và khó khăn để ngủ thiếp đi. Để giúp bé ngủ đúng giờ đòi hỏi kiên nhẫn, không chỉ một vài đêm.

 • 1

   

  Xoa chân nhẹ nhàng cho bé có thể giúp bé nhanh ngủ.

  Bạn có thể massage chân cho bé với tinh dầu hạnh nhân. Làm nóng tinh dầu trong lòng bàn tay mẹ (nên chọn loại tinh dầu massage không mùi cho bé mới sinh). Gập đầu gối bé lại, nhẹ nhàng massage vào mắt cá chân của bé. Nếu em bé thích nó, hãy đổi sang massage chân bên kia cho bé.

 • 2

   

  Đong đưa

  Bé đã quen với sự đu đưa từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Khi chào đời, bạn có thể chọn cách này để dụ bé vào giấc ngủ.

  Đong đưa kích thích tiền đình (một phần của bộ não, nằm sau màng nhĩ) và giúp bé nhanh buồn ngủ. Hãy tìm kiếm những chuyển động mà con bạn thích nhất.

 • 3

  Tắm trong bồn

  Một bồn tắm nước ấm là phương pháp lâu đời giúp dễ ngủ cho người lớn và cả các bé.

 • 4

  Tiếng ồn

  Khi còn nằm trong tử cung mẹ, bé lắng nghe được rất nhiều loại âm thanh. Do đó, một số cha mẹ nhận thấy những âm thanh như tiếng máy hút bụi rè rè, đĩa nhạc tiếng cá quẫy dưới nước, với nhịp đều đều, giúp bé sớm buồn ngủ. Một số loại đĩa ghi lại âm thanh của đại dương hay thác nước...

 • 5

  Âm nhạc nhẹ nhàng

  Bên cạnh tiếng ồn, bạn có thể ru bé bằng nhạc nhẹ. Nhạc cổ điển hay những bài hát ru êm dịu rất có tác dụng.

  Các chuyên gia trẻ em nói rằng, khoảng 3 tháng, bé có thể nhận ra loại nhạc cổ điển mà bé từng nghe được khi còn ở trong bụng mẹ. Một số chuyên gia tin, nhạc cổ điển còn giúp bé phát triển cảm xúc và trí tuệ.

 • 6

  Mùi hương của mẹ

  Các bé phản ứng mạnh với hương thơm. Trong vòng 1 tuần, bé sơ sinh có thể nhận ra mùi của mẹ mình. Không lâu sau đó, bé sẽ thích mùi của mẹ hơn mùi của bất kỳ người phụ nữ nào khác. Ôm bé hoặc cho bé bú mẹ sẽ giúp bé nhanh ngủ ngon hơn.

 • 7

  Địu con

  Các nhà nghiên cứu nhận thấy, những bé được địu sẽ ít khóc hơn. Hơn nữa, địu con còn là cách giúp bé nhanh ngủ.

 • 8

  Xe đẩy

  Đi dạo làm những bé hiếu động bình tĩnh và dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chuyển động của xe đẩy, kết hợp với không khí trong lành, cảnh quan mới và âm thanh xung quanh đều có tác dụng làm bé thư giãn. Các bé thường ngủ ngay trên xe đẩy.

 • 9

  Đối mặt

  Bé sơ sinh đòi hỏi nhiều cơ hội kết nối và tiếp xúc bằng mắt là những gì bé thích.

 • 10

   Thay đổi chiến thuật

  Nhiều khi, cách quen thuôc không làm dịu được cơn “gắt ngủ” của con. Lúc này, hãy thử những mẹo khác...Có khi, giấc ngủ sẽ đến với bé lúc mẹ ít mong đợi nhất.