Hướng dẫn 8 điều cấm kị trong tập luyện

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn 8 điều cấm kị trong tập luyện

Chơi thể thao là cách giải trí lành mạnh và cũng "rẻ tiền" nhất. Tuy vậy, teen vẫn hay mắc phải một số lỗi thông thường. Tưởng chừng nhỏ nhặt mà chúng có sự ảnh hưởng không hề nhỏ đến hiệu quả tập ...

 • 1
  Quá nhiều và quá sớm
   
  Nhiều bạn trẻ mới bắt đầu quá trình tập luyện mà đã nôn nóng mong giảm béo thật nhanh, có vòng eo thon thả càng sớm càng tốt… Họ thường tăng cường độ cao hơn nhiều so với mức cho phép, cũng như tập những bài ở mức khó so với người mới bắt đầu, đẩy nhanh quá trình tập luyện. Điều này không hề tốt một chút nào, thậm chí còn phản tác dụng. Vì vậy, bạn nên có kế hoạch hoàn chỉnh từng bước, thời gian và cường độ tập cho hợp lí, có thể tăng cường độ tập luyện, nhưng với tốc độ dần dần theo thời gian, không thể đột ngột được!
   
  Hướng dẫn 8 điều cấm kị trong tập luyện - 1
  Không thể đốt cháy giai đoạn với tập luyện thể thao được!
 • 2
  Đặt ra những mục tiêu quá cao!
   
  Dù cho phương pháp tập thể thao mới tốt đến đâu đi chăng nữa thì bạn cũng nên sáng suốt khi ra quyết định tập luyện nhé. Thực ra thì không có phương pháp “thần thánh” nào có thể giúp bạn đạt hiệu quả nhanh chóng ngay tức thì đâu. Những mục tiêu đặt ra quá cao trong một thời gian ngắn là điều không thể, và sẽ khiến bạn chán nản khi không hoàn thành được đó. Hãy bền bỉ, kiên trì, lập kế hoạch cụ thể cho cả một quá trình lâu dài nhé.
   
 • 3
  Lờ đi lời khuyên của các chuyên gia
   
  Trước khi bắt đầu tập luyện, việc đầu tiên cần làm là tham khảo ý kiến của những chuyên gia, hay của những người có kinh nghiệm đi trước. Là teen nên chúng mình không có nhiều tiền đi đến những trung tâm hay bệnh viện để nhờ tư vấn, các bạn có thể lang thang trên internet tìm những trang web tư vấn đáng tin cậy, hay tham khảo qua những sách báo, hoặc đơn giản hơn là hỏi bố mẹ, anh chị, bạn bè - những người có hiệu quả tốt sau những bài tập đó. Bạn sẽ không chỉ biết thêm những kiến thức cần thiết mà còn giúp bạn có những kĩ thuật cơ bản, cũng như các típ nhỏ để tránh các chấn thương có thể xảy đến với mình.
 • 4
  Tập luyện quá sức
   
  Nếu như bạn bắt đầu cảm thấy quá mệt, trong thời gian tập luyện (tức ngực, khó thở, chùn chân…), hãy giảm cường độ tập ngay! Nếu như vẫn cố gắng trong tình trạng quá sức như vậy, bạn sẽ dễ bị chấn thương lắm đó. Teen nên lưu ý phải cân bằng giữa tập luyện và nghỉ ngơi. Hãy giảm cường độ tập xuống, nghỉ ngơi, uống nước mát, sau đó mới quay lại bài tập với cường độ thấp rồi tăng dần.
   
  Hướng dẫn 8 điều cấm kị trong tập luyện - 2

  Tập luyện quá sức khiến bạn chán nản, dễ "dính" chấn thương.
 • 5
  Thở không đúng cách
   
  Tưởng chừng hít - thở là vấn đề vô cùng bé nhỏ, tự nhiên của cơ thể, nhưng cực kì ít người chú tâm tới. Họ không biết rằng việc thở đúng cách giúp tăng hiệu quả tập luyện của bạn đến không ngờ, và nếu như thở không đúng cách thì không những thể lực của bạn bị giảm sút mà kết quả tập luyện cũng không đạt như mong muốn. Thậm chí, thở không đúng cách sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy, đuối sức nữa.
   
  Cách hít thở đúng mà chúng tớ muốn chia sẻ cho các teen thể thao là hít thở thật sâu căng lồng ngực, hít bằng mũi, và rồi thở ra bằng miệng. Một lưu ý thú vị nữa là khi bạn bắt đầu có triệu chứng mệt, hãy hít thật sâu bằng mũi một nhịp rồi thở ra bằng miệng hai nhịp, rồi cứ liên tục như vậy nhé!
   
 • 6
  Không uống đủ nước
   
  Điều quan trọng không kém nữa chính là teen phải uống đủ lượng nước hàng ngày. Khi tập, bạn còn cần nhiều lượng nước hơn bình thường để bù vào lượng mồ hôi đã thoát ra nữa. Hãy uống nước sau mỗi giờ tập, cũng như trong thời gian nghỉ ngơi, và khoảng 30 phút trước khi tập.
   
  Hướng dẫn 8 điều cấm kị trong tập luyện - 3

  Nhớ cung cấp cho mình lượng nước nhé!
 • 7
  Ăn quá ít
   
  Ăn không đủ cũng là một việc không tốt chút nào cho sức khoẻ của bạn, như việc ăn quá nhiều. Khi cơ thể không được nạp đủ năng lượng cần thiết, nó sẽ rơi vào tình trạng đói, khiến bạn tụt huyết áp, chóng mặt, không có đủ sức khoẻ hay sức mạnh để tập luyện đâu!
 • 8
  “Buôn dưa lê” khi tập
   
  Đây là việc khá thường xuyên và phổ biến trong teen chúng mình khi chơi bất cứ môn thể thao đồng đội nào, đúng không? Nhưng quả thực, điều này không hay ho tẹo nào. Khi tập luyện, trò chuyện quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến hiệu quả của bạn. Khả năng tập trung giảm sút, thể lực yếu đi trông thấy… Tất nhiên, chúng mình không thể tránh khỏi việc vừa tập vừa tận hưởng cảm giác thoải mái, thư giãn với bạn bè, nhưng hạn chế và nói đúng lúc thôi nhé (trong lúc nghỉ ngơi chẳng hạn). Hãy nhớ rằng, việc tập luyện mới là qua trọng nhất!
   

  Hướng dẫn 8 điều cấm kị trong tập luyện - 4
   
  Đừng để việc “buôn chuyện” ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện của bạn.