Hướng dẫn 8 lý do bạn nên có bằng đại học

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn 8 lý do bạn nên có bằng đại học

Bạn đang học chuyên ngành có mức lương khi ra trường cao nhất? Ngành bạn học đang có nhu cầu rất lớn? Dù bạn có may mắn như vậy hay không thì cũng có rất nhiều lí do chính đáng để bạn quyết tâm theo ...

 • 1
  Thu nhập

  Theo kết quả thống kê của Census Bureau, thu nhập bình quân của thanh niên chỉ học hết cấp 3 tại Mỹ là 1,2 triệu USD/năm trong khi thu nhập bình quân đối với người có bằng đại học là 2,1 triệu USD/năm và thạc sỹ là 2,5 triệu USD/năm. Điều này nói rằng: 4 năm đại học làm tăng gấp đôi giá trị sức lao động của bạn!

  Điều này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến những mục tiêu tài chính dài hạn của bạn như nhà, xe hay kế hoạch về hưu. Một tấm bằng sẽ gia tăng các khoản thu nhập tiềm năng cho bạn.
 • 2
  Việc làm ổn định

  Theo tổ chức US Bureau of Labor Statistics (BLS): “Giáo dục sẽ mang lại thu nhập cao hơn và làm giảm tỷ lệ thất nghiệp của quốc gia”.

  Năm 2008, báo cáo của BLS đưa ra tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ là 2% đối với bậc tiến sỹ, 2,4% với thạc sỹ, 2,8% đối với cử nhân và 5,7% với những người chỉ tốt nghiệp phổ thông. Dù con số thống kê đã không còn cập nhật nhưng tỷ lệ của nó cũng đã chỉ ra nhiều điều.

  Việc chỉ tốt nghiệp phổ thông sẽ làm bạn có khả năng thất nghiệp hơn 2 lần so với những người học cao hơn.
 • 3
  Tổng lợi ích

  Không chỉ về mặt lương bổng, việc học cao cũng sẽ gia tăng hơn những lợi ích khác cho bạn:

  -              Có cơ hội tham gia các khóa tập huấn nghề nghiệp.

  -              Tăng thời gian nghỉ phép có trả lương.

  -              Các hình thức bảo hiểm xã hội, lao động.

  -              Cải thiện môi trường làm việc.

  -              Cơ hội chuyên nghiệp hóa.

  Tất cả những lợi ích vượt trội này sẽ giúp bạn mở toang cánh cửa sự nghiệp.
 • 4
  Chăm sóc sức khỏe

  Theo một nghiên cứu từ Hiệp hội ung thư Mỹ (American Cancer Society), sinh viên tốt nghiệp đại học có tuổi thọ dài hơn và ít nguy cơ bệnh tim, béo phì hơn phần còn lại. Điều này có thể được lý giải rằng những sinh viên có học thức sẽ có nhiều cơ hội truy cập các nguồn thông tin chăm sóc sức khỏe, cải thiện thói quen ăn uống và giảm các hành động có hại đến sức khỏe hơn.
 • 5
  Con cái thành đạt

  Các thống kê nhân khẩu học cũng chỉ ra con cái của những người học cao có chất lượng cuộc sống tốt hơn, điểm thi cao hơn và khả năng nhận thức cải thiện hơn so với đồng trang lứa.
 • 6
  Cân bằng việc làm và cuộc sống

  Bạn có thể đã nghe rất nhiều câu thần chú "làm hết sức, chơi hết mình". Chính tác giả bài viết này cũng luôn tâm niệm quan điểm này khi còn học đại học. Tôi làm thêm đến 20-30 giờ mỗi tuần, nỗ lực học tập để luôn được giáo sư đánh giá cao và sau đó dành thời gian rảnh để "chơi hết mình".

  Là sinh viên bạn được học, được làm, được chơi...
 • 7
  Sự thỏa mãn

  Sau khi được đào tạo tại trường đại học, hai điều mà tôi cho là giá trị nhất, hài lòng nhất mà mình đã học được là kĩ năng quản lý thời gian và khả năng suy nghĩ phản biện. Suy nghĩ phản biện và có hệ thống đến từ các buổi học còn kĩ năng quản lý thời gian đến từ nỗ lực cân bằng cuộc sống - làm việc và học tập của bản thân.

  Sự hài lòng cũng có thể xuất phát từ việc học tập. Giảng đường không phải là nơi duy nhất để học tập nhưng phải thừa nhận nó là nơi chính thống nhất. Nghiên cứu của Đại học Chicago vào năm 2007 đã chỉ ra, những người hài lòng nhất với công việc là người có học thức hơn và kiếm được nhiều tiền hơn trong khi những người chỉ tốt nghiệp phổ thông là những người cảm thấy ít hạnh phúc nhất.
 • 8
  Kết hôn

  Khi mọi người tìm kiếm bạn đời, họ thường có xu hướng tìm kiếm ai đó có hoàn cảnh tương tự như mình. Điều này giải thích tại sao 25 năm trước chỉ có 6% nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 44 chỉ tốt nghiệp phổ thông chưa kết hôn. Hiện nay, con số này là 18%. Đối với nam giới từ 35 đến 39 tuổi, con số đó đã tăng từ 8% lên 22% hiện nay. Đây là do nam giới không học đại học tự để mình đối lập với việc kết hôn hay là do nữ giới học đại học và chỉ chấp nhận thấy người đàn ông "ngang tầm" với mình?