Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà

Cùng với cửa sổ, giếng trời cũng là một trong những công cụ được sử dụng trong thiết kế ánh sáng để đưa ánh sáng tự nhiên vào trong nhà. Ở Việt Nam, khi mà thiết kế nhà ống là rất đặc trưng thì giếng ...

 • 1

  Giếng trời

  Đối với những căn nhà nhỏ, thông gió và ánh sáng là hai yếu tố rất quan trọng. Giếng trời trong ngôi nhà sẽ đảm bảo lưu thông, trung chuyển khí cho cả ngôi nhà. Trước khi thi công giếng trời, chủ nhà phải nghiên cứu cách không khí được lưu thông từ ngoài vào trong và đảm bảo lưu thông không bị cản trở. Dòng khí này phải lưu thông liên tục và tuần hoàn.

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 1

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 2

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 3

 • 2

  Nguyên tắc hoạt động của giếng trời

  Gió sẽ đi từ trước ra sau của giếng trời và được hút lên trên. Sự chênh lệch áp suất ở miệng giếng trời và phần thân khiến căn nhà “tự động có gió”.

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 4

 • 3

  Thiết kế giếng trời với nhà lô và biệt thự liền kề

  Vì diện tích hạn chế nên hai kiểu nhà này thường có giếng trời không lớn, chỉ từ 3-5 m2. Để phát huy tối đa khả năng thông gió và chiếu sáng, giếng trời phải có cửa thoát gió phía trên và được chiếu sáng trực tiếp. Để phù hợp từng vị trí, yêu cầu chiếu sáng và thông gió, vật liệu lợp có thể là kính trắng, kính màu, có rèm che hay phần mái có thể đóng mở linh hoạt.

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 5

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 6

 • 4

  Bố trí giếng trời ở vị trí nào thì hợp lý

  Giếng trời nên bố trí ở vị trí vừa phục vụ cho việc chiếu sáng vừa thỏa mãn thiết kế không gian kiến trúc. Với nhà lô số tầng thường từ 3 đến 5 tầng thì giếng trời an toàn khi sử dụng cũng là vấn đề nên chú ý khi thiết kế. Giải pháp đưa ra là sử dụng là giàn gỗ hoặc sắt được thiết kế phù hợp với nội thất và phong cách kiến trúc của ngôi nhà.

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 7

  Phần diện tích giếng trời ở tầng dưới cùng thường được sử dụng để trang trí, làm tiểu cảnh và có thể hòa lẫn vào một không gian chức năng nào đó của công trình như phòng khách, phòng ăn hay không gian sảnh.

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 8

   Ngoài ra cũng có thể đặt giếng trời ở một số vị trí thuộc phòng bếp, phòng ăn. Tuy nhiên, nếu đặt giếng trời ở không gian này thì thông thường chỉ thiết kế lấy ánh sáng.

  Hướng dẫn bài trí giếng trời hợp lý trong nhà - 9