Hướng dẫn biện pháp ngăn ngừa chứng suy tĩnh mạch ở chân

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn biện pháp ngăn ngừa chứng suy tĩnh mạch ở chân

Chứng suy tĩnh mạch là sự giãn nở các mạch máu ở phần dưới của chân, mà chủ yếu là xung quanh khu vực mắt cá chân. Không những rất mất thẩm mỹ, những đường gân xanh nổi lên do suy tĩnh mạch có thể ...

 • 1

  Điều quan trọng nhất bạn cần nhớ để giữ gìn sức khỏe đôi chân là hãy luôn luôn đứng thẳng. Tư thế ngồi đúng giúp đôi chân thư giãn và sẽ gây áp lực ít hơn lên tĩnh mạch, từ đó giúp bạn ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch.

 • 2

  Tập thể dục thường xuyên với các bài tập như chạy bộ, đi xe đạp, đi bộ sẽ kích thích tuần hoan máu ở chân và giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi chứng suy tĩnh mạch chân. Bên cạnh đó, tập thể dục đều đặn làm giảm nguy cơ huyết áp cao cũng như rất có lợi cho hoạt động của toàn bộ hệ thống tuần hoàn.

 • 3

  Hạn chế tối đa việc mang giày cao gót, đặc biệt là khi bạn phải đứng quá lâu. Những đôi giày cao gót tạo một áp lực lớn lên tĩnh mạch chân của bạn và có thể gây ra co thắt trong hệ tuần hoàn máu.

 • 4

  Khi bạn để chân mình được nghỉ ngơi, thư giãn, hãy nâng cao chân lên một chút. Khi nằm, nên sử dụng những chiếc gối lớn để nâng chân bạn lên cao khoảng 20-30cm so với tim. Đây là một động tác rất có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là khi phải đứng trong một thời gian dài. Đưa chân lên cao sẽ cải thiện lưu thông máu, giải tỏa áp lực ở chân và ngăn sự tích tụ máu trong tĩnh mạch.

  woman-touching-legs310

 • 5

  Khi ngồi, tránh bắt chéo chân bởi tư thế đó làm chậm sự lưu thông máu từ chi dưới đến tim và gây căng thẳng cho các tĩnh mạch ở chân. Thay vào đó, hãy đặt chân xuống mặt đất để tạo điều kiện cho việc lưu thông máu tốt hơn và giảm áp lực trong tĩnh mạch

 • 6

  Ngừng hút thuốc lá. Đây có lẽ chính là trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để bảo vệ các tĩnh mạch ở chân cũng như cho sức khỏe của mình nói chung. Bên cạnh vô số các mối nguy đến sức khỏe, hút thuốc lá còn là nguyên nhân chính gây huyết áp cao và góp phần gây bệnh giãn tĩnh mạch.

 • 7

  Duy trì và kiểm soát trọng lượng cơ thể vừa phải. Đối với những người thừa cân, toàn bộ hệ thống tuần hoàn buộc phải làm việc nhiều hơn, từ đó gây ra áp lực trong tĩnh mạch. Hãy chú ý đến thói quen ăn uống hằng ngày và luyện tập thể dục thường xuyên để cơ thể luôn săn chắc và khỏe mạnh.

 • 8

  Mặc những trang phục không quá bó sát, gây co thắt ở eo hoặc chân để đảm bảo sự lưu thông máu ở phần chi dưới của cơ thể. Hãy tránh những bộ quần áo ôm sát, giày cao gót và nên chọn những trang phục thời trang nhưng phù hợp với cơ thể bạn.