Hướng dẫn các kỹ năng cần thiết cho doanh nhân

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn các kỹ năng cần thiết cho doanh nhân

Một doanh nhân có kỹ năng lãnh đạo tốt sẽ đối phó với các tình huống khó khăn một cách bình tĩnh và sáng suốt hơn. Một số người còn nhìn thấy khó khăn cũng chính là một cơ hội và luôn sẵn sàng để ...

 • 1

  Phán đoán tốt

  Là một ưu thế nổi trội giúp doanh nhân nhìn thấy được cơ hội và hạn chế được các rủi ro tìm ẩn trong tương lai. Phán đoán tốt là kết quả của một quá trình rèn luyện lâu dài. Chú ý lắng nghe, quan sát và học hỏi từ những điều nhỏ nhất diễn ra xung quanh giúp bạn nâng cao khả năng nhìn ra trông rộng.

 • 2

  Lắng nghe

  Là kỹ năng cần thiết nhất đối với doanh nhân. Bạn nên quan tâm, chú ý mọi lời nói và hành động của những người xung quanh và đừng vội đưa ra kết luận hoặc ý kiến quá sớm. Hãy dành thời gian để lý trí và tình cảm phân tích các tình huống đang diễn ra. Tại sao phải chú tâm lắng nghe mọi người như vậy? Ở vai trò là một nhà lãnh đạo, nếu bạn đưa ra ý kiến hoặc nhận định quá sớm, bạn sẽ dập tắt tính sáng tạo và tinh thần xây dựng của nhân viên. Nhân viên bị đặt vào thế bắt buộc phải chấp nhận ý kiến của cấp trên dần dần sẽ không hứng thú với việc chủ động trong công việc nữa.

 • 3

  Giao tiếp tốt cũng không phải là kỹ năng bẩm sinh, mà ngược lại

  Bất kỳ ai cũng có thể học hỏi và phát triển kỹ năng này. Giao tiếp tốt tạo cơ hội cho mọi người hiểu rõ hơn về nhau. Nhân viên luôn cần một người lãnh đạo đáng tin cậy và biết chia sẻ. Mọi người cần biết liệu bạn có dẫn họ đi đến một thành công nào không, hoặc bạn có luôn bên họ trong những lúc khó khăn.

 • 4

  Nhận ra và đánh giá cao thành quả làm việc của người khác

  Đây là việc làm cần thiết để duy trì động lực làm việc cho toàn thể nhân viên trong thời điểm khó khăn. Việc này rất dễ dàng và hầu như không tốn kém. Một lời cảm ơn và khen ngợi đúng mức là đủ để mọi người cảm thấy hài long.

 • 5

  Thương lượng là kỹ năng rất thực tế mà mọi doanh nhân cần phải có.

  Mọi người thường hiểu nhầm thương lượng là đạt được một thỏa thuận tốt nhất, lợi nhất cho mình. Tuy nhiên, thương lượng chỉ đơn giản là đảm bảo cho các thỏa thuận, lời hứa của bạn với đối tác, nhân viên hoặc khách hàng được thực hiện một cách tốt nhất.