Hướng dẫn các nguyên tắc để nuôi dạy bé trai thành công

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn các nguyên tắc để nuôi dạy bé trai thành công

Nếu bạn muốn con trai khi lớn lên trở thành người biết quan tâm đến người khác, tự tin và can đảm đón nhận trách nhiệm, hãy nuôi dưỡng và giáo dục cho con điều đó từ khi còn thơ ấu. Muốn như vậy, bạn ...

 • 1

  Lịch sự

  Tạo cho con trai thói quen mở cửa, đi ở phía bên ngoài cùng khi đi cùng em gái ở ngoài đường, dành chỗ ngồi của mình cho người gia trên xe buýt... đó có thể là những thói quen mà các bậc cha mẹ trẻ ngày nay thường lãng quên khi dạy dỗ con kỹ năng sống. Nhiều người cảm thấy không cần phải dạy những điều như thế vì họ nghĩ rằng đó là những thủ tục cổ xưa. Tuy nhiên, hóa ra việc dạy cho con trai bạn những thói quen nhỏ đó có thể giúp con trở thành một người đàn ông lịch lãm, có văn hóa, sống có trách nhiệm với mọi người trong tương lai. Con bạn cũng sẽ biết cảm thông hơn đối với người khác, kể cả bậc sinh thành và quan tâm hơn đến môi trường xung quanh.

  Nghiên cứu của Đại học Michigan cho thấy, khả năng đồng cảm của các sinh viên hiện nay đã giảm khoảng 40% so với 20 năm trước. Có hai lý do cho hiện tượng này. Thứ nhất, sở thích chơi các trò chơi video bạo lực khiến trẻ em có xu hướng mất cảm giác đối với nỗi đau khổ của người khác. Thứ hai là các mạng xã hội nhanh chóng cho phép trẻ em có "bạn bè" mà hầu như không cần các bước làm quen khó khăn và đòi hỏi sự tìm hiểu sâu

 • 2

  Kiềm chế cảm xúc tốt

  Là một người đàn ông tốt phải hiểu cách kiểm soát cảm xúc của mình. Nếu bạn thường có các hành vi xúc tác khiến con giận dữ hoặc buồn bã, thì bạn nên hạn chế. "Bạn có thể nghĩ rằng một người đàn ông tốt phải có vẻ ngoài mạnh mẽ và không nói nhiều. Nhưng trên thực tế, đó là khuôn mẫu cổ hủ", ông Christine Nicholson, Tiến sĩ, một nhà tâm lý từ Washington cho biết.

  Đừng cản trở con bạn biểu lộ cảm xúc hay những gì con cảm thấy. Khuyến khích con nói về cảm xúc của mình và giúp con tìm giải pháp giải quyết vấn đề. Nếu bạn thường xuyên nói rằng đàn ông không nên làm điều này điều nọ, con bạn sẽ tìm cách để che giấu cảm xúc của mình. Khi trưởng thành, con không thể giao tiếp tốt thậm chí có thể thích đánh nhau, thích giải quyết cảm xúc của mình bằng bạo lực....

 • 3

  Lòng dũng cảm

  Trong cuộc sống hàng ngày, hình ảnh các nhân vật như cảnh sát, lính cứu hỏa, hoặc những người lính, không còn xa lạ dưới con mắt của trẻ. Nhiệm vụ của người mẹ là giới thiệu các khái niệm về sự can đảm qua những hình ảnh này. Khi xem một nhân viên cứu hỏa cứu người trong hỏa hoạn, hãy giải thích cho con rằng những hành động dũng cảm không có nghĩa là hành động giúp đỡ đối với người khác một cách bột phát, mà cũng phải là hành động bảo vệ người yếu thế, mặc dù có thể đối mặt với nguy cơ đối với bản thân trong khi thi hành nhiệm vụ hoặc sứ mệnh nào đó. Từ đây, con bạn sẽ tìm hiểu cách để dám chịu trách nhiệm và chấp nhận rủi ro, cả trong cuộc sống cũng như trong quan hệ với những người khác.

  4 nguyên tắc nuôi dạy bé trai thành công, Làm mẹ, nuoi day be trai, nuoi con trai, day be trai thanh tai, day be long yeu thuong, day be long can dam, nuoi day con, lam cha me, lam me
  Không nhất thiết phải dạy trẻ kiềm chế tất cả cảm xúc.

 • 4

  Tôn trọng người khác
   
  Khi trẻ vi phạm các quy tắc bạn thiết lập ở trong gia đình, bắt đầu từ việc nói một ngôn ngữ nào đó không hay hoặc làm điều gì đó mà cha mẹ cấm đoán, hãy giải thích và đưa ra hậu quả của lời nói và hành vi đó. "Đứa trẻ sẽ tôn trọng sự quyết đoán của người lớn trong lời nói, nguyên tắc, chứ không phải là cách người lớn sử dụng bạo lực để áp dụng các quy tắc đó", Michael Gurian, tác giả của cuốn sách The Purpose of Boys” nói.

  "Ngược lại, nếu bạn luôn thông cảm và bỏ qua cho hành động của trẻ, hoặc cho trẻ biết hệ quả nhưng sau đó lại bằng cách khoan nhượng thường xuyên, đứa trẻ sẽ phát triển thành một người có ít động lực, hư hỏng, và không quan tâm đến bất cứ ai khác", ông Michael nói.

  Nhiệm vụ tiếp theo của bạn là bạn hãy trở thành ví dụ tốt cho con. Hãy để cho trẻ thấy bạn tôn trọng người khác như thế nào, chẳng hạn như đối với giáo viên, cha mẹ, bạn bè, những người bạn chưa quen ở trên đường như thế nào. Như vậy, đứa trẻ sẽ có một ví dụ thực tế và có thể bắt chước bạn đối xử với người khác như thế. 

 • 5

  Yêu thương người khác

  Người đàn ông có thể thể hiện tình yêu của mình đối với người khác chắc chắn là kết quả của sự nuôi nấng dạy dỗ của các bậc cha mẹ, đặc biệt là người mẹ. Và, về mặt biểu lộ tình yêu đối với người khác giới, người đàn ông sẽ học được rất nhiều từ mẹ mình. Có thể như khi là một đứa trẻ, bạn luôn ôm hôn, yêu thương, dịu dàng với con. Nhưng khi bạn đã già đi, và chàng trai của bạn lớn lên, chúng bắt đầu từ chối nụ hôn của bạn.

  Theo Dan Kindlon, Tiến sĩ, một chuyên gia từ Trường Y tế công cộng Harvard, càng lớn các chàng trai bắt đầu tách mình ra khỏi mẹ và trở nên độc lập hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn dừng ngay cách biểu thị tình cảm yêu thương với con trai của bạn. Hãy chọn đúng thời điểm để thể hiện tình cảm của bạn với con trai. Ví dụ như ôm con trước mặt bạn bè của con (thay vì hôn trên cả hai má cậu bé như trước đây).

  "Hãy nhớ rằng, bé trai cần có được những cử chỉ âu yếm dịu dàng từ người mẹ của mình mặc dù có thể cậu ta không bao giờ yêu cầu" Tiến sĩ Kindlon nói