Hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau Tết

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau Tết

Hoa đào là loài hoa không thể thiếu trong các gia đình miền Bắc vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Cùng nhau học cách chăm sóc chậu hoa đào sau Tết như thế nào để năm sau lại có đào đẹp chơi Tết nhé!

Sau những ngày Tết rộn ràng với niềm mong ước về một năm mới nhiều may mắn tài lộc mọi người lại quay về với nhịp sống thường ngày. Nếu như trước tết mọi nhà hối hả mua sắm cây cảnh, hoa đào, mai để thì sau tết nhiều người băn khoăn không biết nên “xử lý” ra sao với chậu hoa đào đã mua để Tết năm sau sẽ lại khoe sắc.

Dưới đây là một số hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau tết để bạn tham khảo.

 • 1

  Trồng lại cành đào

  Sau Tết, cây đào thường nở bung hết hoa, nảy lộc non. Các chất dinh dưỡng có trong bầu của cây mặc dù không còn nhiều nhưng vẫn đủ để giúp cây duy trì sự sống. Vì vậy bạn có thể trồng lại đào. Cách trồng lại đào như sau:

  Hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau Tết - 1

  Cách chăm sóc hoa đào sau Tết

  Trước khi trồng đào xuống bạn nên bổ sung một số chế phẩm để kích thích cây phát triển rễ như Orgamin hòa với nước sạch theo hướng dẫn trên bao bì để tưới ẩm bầu của đào trước khoảng 10-15 ngày khi trồng. Sử dụng những chế phẩm này sẽ thể giúp cho cây sinh trưởng tốt, thúc đẩy ra bộ rễ mới để cây có khả năng sống tốt hơn sau này.

  Chuẩn bị đất trồng: Là loại cây không chịu được ngập úng nên cây đào đòi hỏi phải được trồng ở những nơi đất cao ráo, tơi xốp. Để thoát nước tốt thì bạn nên làm rãnh và lên luống cao khoảng 25 đến 30 cm và rộng 70 cm.

  Khi chuyển đào ra đất trồng bạn nên thay hỗn hợp đất mới trong bầu với tỉ lệ 3-4 phần đất thì trộn với 1 phần phân hữu cơ.

 • 2

  Bón phân

  Để đào có đầy đủ chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển thì không thể thiếu việc bón phân. Tùy vào độ lớn hay nhỏ của chậu đào mà bạn bón lót cho cây từ 3 đến 5 kg phân hữu cơ. Thời điểm nên bón cho cây là từ 20 ngày sau khi trồng đến tháng 9.

  Tùy cây lớn hay nhỏ mà mỗi cây bón từ 0.5 đến 1 kg NPK trộn với 2ml siêu phân bón NEB, bón cách gốc đào 30-50 cm theo hình chiếu của tán cây. Bạn đừng quên tưới nước đủ ẩm cho đào trong để có thể hấp thụ tốt chất dinh dưỡng và sinh trưởng tốt sau thời kì bón phân.

  Hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau Tết - 2

  Huong dan cach cham soc hoa dao sau Tet
 • 3

  Phòng trừ sâu bệnh

  Khi cây đào gặp tình trạng bệnh rụng lá, nhện đỏ làm vàng lá thì bạn có thể dùng luân phiên các loại thuốc Sokupi, Regent 800WG, …  Trong trường hợp bị bệnh đốm lá hay lở cổ rễ thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P.  Để trị bệnh rệp làm hại thì có thể dùng Supracide để phòng trừ.

 • 4

  Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

  Cũng giống như , một việc không thể thiếu đối với mỗi cây đào là tại tán, thế. Việc này cần được tiến hành liên tục trong 5 đến 7 ngày bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non với nhau hay tạo khung theo những thế đã định rồi cắt bỏ bớt những cành không như ý muốn. Để tạo vẻ cổ kính cho cây đào bạn có thể kết hợp việc khắc vẩy trên thân.

  Hướng dẫn cách chăm sóc hoa đào sau Tết - 3

  Cách chăm sóc hoa đào sau Tết

Hy vọng với những cách chăm sóc hoa đào sau Tết nói trên thì bạn sẽ có những cây hoa đào khỏe mạnh và phát triển tốt, ra hoa đẹp cho những mùa Tết sau. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo và trên Kênh AZ nhé!

Chúc các bạn thực hiện thành công!

XEM THÊM: