Hướng dẫn cách chơi và cách chăm hoa ngày Tết

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn cách chơi và cách chăm hoa ngày Tết

Ngày Tết, nhà nhà đều muốn có những bông hoa tươi thằm và rực rỡ, rất đơn giản nếu bạn muốn làm "Phù thuỷ" cho bình hoa ngày tết. Trong bài viết này Lamsao.com xin hướng dẫn cách chơi và cách chăm ...

 • 1

  Hãm hoa

  Hãm hoa thường được áp dụng khi muốn giữ hoa không nở ồ ạt trước Tết, đảm bảo có hoa trong suốt thời gian dịp Tết.

  Hướng dẫn cách chơi và cách chăm hoa ngày Tết 5

  Cách chăm hoa ngày Tết

  Đối với hoa đào: Nếu thấy hoa đào nở trước Tết và số nụ trên cây chỉ còn khoảng một nửa, bạn nên tiến hành hãm hoa. Cách làm như sau: Đổ trấu sạch hoặc mùn cưa vào một túi nylon nhựa tương đối dày rồi đổ nước xâm xấp, cắm cành đào vào rồi buộc miệng túi lại. Tiếp theo bạn bỏ tất cả vào trong bình hoa (nên bỏ cát hoặc sỏi vào trong bình để thêm nặng, tránh làm đổ khi cắm), để nơi kín gió, không đụng chạm đến và cũng không phải thay nước.

  Túi trấu và nước này dùng được 5-7 ngày; nếu thấy nước khô thì mở miệng túi cho thêm nước vào. Cành đào nở sớm này có thể kéo dài thêm được 4-5 ngày (với điều kiện là cành đào không đốt gốc).

  Hướng dẫn cách chơi và cách chăm hoa ngày Tết 1

  Hướng dẫn cách chơi và cách chăm hoa ngày Tết
  Đối với hoa lay-ơn, cúc, thược dược: Những loại hoa này nếu nở sớm quá sớm, bạn nên hãm lại bằng cách sau: Dùng trấu sạch hoặc mùn cưa hoặc một ít bông thấm nước cho vào những chiếc túi nylon nhỏ tương đối dày. Với mỗi bông hoa hoặc một cành dùng một túi, buộc miệng túi rồi cắm vào lọ, để nơi kín gió, mát. Lọ hoa có thể kéo dài thêm 3-5 ngày.
 • 2

  Cách chăm hoa ngày tết: Thúc hoa

  Đối với hoa đào: Nếu đến ngày 29 âm lịch rồi mà cành đào vẫn chưa nở dù có rất nhiều nụ bạn có thể thúc hoa theo cách sau: hơ nhẹ gốc đào vào lửa hoặc than (đừng để cháy xém), sau đó cắm vào lọ đầy nước, thay nước hằng ngày cho hoa.

  Hướng dẫn cách chơi và cách chăm hoa ngày Tết 2

  Cách chăm hoa Tết

  Nếu cách trên vẫn không hiệu quả thì bạn đêm bạn hãy thả cả cành hoa vào bể nước, ban ngày lại cắm vào lọ và phun nước như sương lên cành. Làm theo cách này, cành đào có thể nở sớm 1-2 ngày.

  Đối với hoa lay-ơn, cúc, thược dược:

  Với những loại hoa này bạn có thể thúc hoa theo cách sau: Pha nước ấm 35-40 độ (đun sôi nước rồi pha thêm 1/2 nước lã cùng với nhiệt độ bên ngoài sẽ còn khoảng 40 độ C) sau đó đổ vào đầy lọ. Mỗi ngày thay nước hai lần, có thể vẩy nhẹ nước như sương lên lá và hoa. Ban đêm có thể để lọ hoa vào buồng ấm, đóng kín cửa để ngăn gió lạnh. Theo cách này lọ hoa có thể nở sớm hơn 2-3 ngày.

 • 3

  Muốn hoa nở sớm hay muộn

  Nếu muốn cho hoa nở sớm bạn có thể hòa vài viên aspirin hoặc vài gam phân đạm trong nước cắm hoa. Cách chăm hoa Tết này sẽ giúp hoa nhận được những loại chất muối khoáng và hữu cơ cần thiết giúp hoa sinh trưởng nhanh và mau nở.

  Ngược lại nếu muốn kìm hãm hoa nở bạn dùng lòng trắng trứng làm chất hồ dán các cánh hoa lại để kìm hãm hoa nở. Ngoài ra dùng thuốc tím cho vào nước căm hoa để diệt trùng nước cũng có tác dụng làm cho hoa nở chậm lại.

  - Cách giữ hoa tươi lâu

  - Hoa tường vi: Sau khi cắt cành chuẩn bị cắm hoa, hơ vết cắt qua lửa.

  - Hoa Cúc: Cho thêm vào nước cắm hoa 1 chút urê có thể làm hoa sống được 30 ngày.

  - Hoa Bạch Lan: Buổi tối bọc hoa bằng vải ẩm ban ngày bỏ ra, có thể giữ hoa tươi thêm 2-3 ngày.

  - Hoa Phù dung: Cắm hoa vào nước nóng khoảng 1-2 phút trước rồi cắm vào nước lạnh sau.

  - Hoa Mẫu đơn và hoa thược dược: Ngắm vết cắt vào nước nóng trước khi cắm hoa vào nước lạnh.

  - Hoa Thuỷ tiên: Cắm hoa vào nước Muối nhạt (tỉ lệ 1/1000).

  - Hoa huệ: Cắm hoa vào nước đường

  - Hoa sen: Bịt bùn vào dưới cành hoa, sau đó cắm vào nước muối nhạt. Ngoài ra, bạn có thể hòa thuốc aspirin vào lọ nước cắm hoa cũng có thể kéo dài thời gian hoa nở.

  Cách chăm hoa ngày Tết khi vắng nhà:

  Nếu đi vắng nhà không có thời gian để tưới cây, bạn hãy chứa đầy nước vào túi nilông (kích cỡ to nhỏ tùy vào thời gian vắng nhà dài, ngắn) sau khi đó dùng kim châm một lỗ nhỏ ở túi, đặt túi nước vào chậu hoa (sát với đất, lỗ thủng tiếp đất) để nước chảy ra từ từ ngấm vào đất, giúp đất luôn giữ được độ ẩm. Bạn không nên để lỗ thủng to quá để tránh thời gian tưới nước quá nhanh với lượng nước nhiều có thể khiến cây bị úng.

  Ngoài ra, ta có thể lấy một chậu nước, chọn một miếng vải hút nước tốt, 1 đầu đặt vào chậu nước, 1 đầu chôn vào đất trong chậu hoa. Như vậy, khoảng trong vòng nữa tháng đất vẫn giữ được độ ẩm

  Điều chỉnh thời gian hoa nở

  Đem giống hoa hoặc cành dùng để giâm bỏ vào túi nilông rồi để vào ngăn đá trong tủ lạnh, khi thấy thời gian thích hợp đem ra trồng như thế có thể tuỳ ý điều chỉnh thời gian trồng hoa và nở hoa.

  Phòng bệnh cho hoa

  Bên cạnh việc tưới nước thì khi chăm hoa ngày tết bạn cũng cần chú ý đến việc phòng bệnh. Mùa xuân trăm hoa đua nở nhưng đây cũng là thời điểm mà nhiều loại sâu bệnh sinh sôi. Vì thế bạn nên phun 1-3 lần dung dịch borto 1% vào mặt trước và mặt sau của lá để có thể phòng bệnh được cho cây.

  Cách hoà chế dung dịch borto 1% như sau: Lấy 1g axit sunfuric đồng, tán nhỏ hoà vào 50ml nước nóng; lấy tiếp 1g vôi sống, cho vài giọt nước để tôi, tôi xong lại hoà tiếp với 50ml nước, lọc cặn.

  Hướng dẫn cách chơi và cách chăm hoa ngày Tết 3

  Cách chăm hoa ngày Tết

  Cuối cùng trộn cả hai dung dịch vào với nhau, nếu thành 1 dung dịch màu xanh da trời là được.

  Nếu trong bồn hoa xuất hiện kiến bạn có thể diệt chúng bằng cách ngâm những đầu lọc thuốc lá, sợi thuốc lá vào nước nóng khoảng 1-2 ngày, để đến lúc nước thành màu nâu sẫm, lấy nước đó tưới lên cành hoa và cánh hoa, còn lại pha loãng rồi tưới vào bồn hoa, kiến sẽ bò đi hết.

Trên đây là một vài chia sẻ và hướng dẫn cách chơi cách chăm hoa ngày Tết. Chúc bạn thực hiện thành công và có được những chậu hoa, bình hoa đẹp đón xuân rực rỡ sắc màu.
 
XEM THÊM: