Hướng dẫn cách đánh thức các giác quan cho bé

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn cách đánh thức các giác quan cho bé

Bé rất quan tâm đến các loại mùi, một số mùi sẽ khắc sâu vào trí nhớ của bé trong suốt cuộc đời. Bạn có thể đánh thức khứu giác của con bằng các bông hoa, một chiếc bánh nóng hay một ít vỏ trái quất. ...

 • 1

  Bé thích ăn đồ ngọt

  Năng lực cảm giác thức ăn của bé sẽ được học dần qua thời gian, hãy chăm sóc bé bằng những thức ăn đa dạng. Thay đổi luân phiên khẩu phần ăn hằng ngày bằng các món nghiền hơn là trộn chúng với nhau. Dựa vào tính háu ăn và tò mò của bé, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp bé khám phá những mùi vị mới, nhưng đừng bao giờ ép bé ăn bằng cách chỉ đưa thức ăn đến miệng bé.

  Bạn hãy kể tên các loại thức ăn mà bạn đưa cho bé và hỏi hoặc bình luận trước mỗi phản ứng của bé: "Con thích ăn cà chua như thế này hay ăn cháo như thế kia?

 • 2

  Bé thích tiếng động và các bài hát

  Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, bé đã nhạy cảm với âm thanh. Lời thì thầm của mẹ, hoặc ru bé ngủ là những cách thức tuyệt vời để thức tỉnh thính giác của bé. Hát cho bé nghe hoặc hát cùng bé, đó là cách bạn chia sẻ những cảm xúc cùng bé.

  Một đứa trẻ thường rất quan tâm đến những âm thanh xung quanh mình. Hãy để cho trẻ được nghe tiếng "tích tắc" của đồng hồ, tiếng "leng keng" của nhũng chiếc cốc thuỷ tinh, tiếng giọt nước chảy, tiếng "meo meo" của chú mèo... Khi bé lớn hơn một chút, hãy cho bé nghe băng cát-xét có thu âm của tiếng các loài vật để cùng bé chơi trò đoán biết con vật nào đang kêu

 • 3

  Ánh mắt bé dõi theo mọi sự cử động

  Thị giác của bé lúc ra đời rất kém, bé chỉ bị thu hút bởi cái gì chuyển động và lấp lánh. Khoảng 3 tháng, thị giác của bé trở nên rõ ràng hơn. Bé quan sát cái mới, có màu sắc. Bé có cảm giác lo sợ trước những vật: lông vũ, hạt cơm. Vai trò của bố, mẹ là thu hút sự chú ý của bé và tạo cho bé sự ngạc nhiên.

 • 4

  Mùi vị là những cảm nhận đầu tiên

  Em bé có thể cảm nhận được mẹ qua mùi nước hoa. Bé rất quan tâm đến các loại mùi: Một số mùi sẽ khắc sâu vào trí nhớ của bé trong suốt cuộc đời. Bạn có thể đánh thức khứu giác của bé trước các bông hoa, ngửi một chiếc bánh nóng hay một ít vỏ trái quất.

  Bạn hãy bế bé ra ngoài trời sau khi mưa hay dạo chơi dưới những tán cây. Khi tắm, bạn đưa xà phòng, sữa tắm qua mũi bé nhiều lần. Cũng nên cho bé ngửi mùi hoa quả và rau sống, hoặc một tách cà phê.

 • 5

  Bé nhanh chóng muốn đụng vào mọi thứ

  Một đứa bé mới sinh ra được kích thích qua những xoa bóp nhẹ nhàng, bé sẽ biết phản ứng với tất cả cảm giác trên da. Bạn cũng có thể vuốt ve bé sau khi tắm bằng một cây chổi lông trang điểm hoặc một chiếc lông vũ, đồng thời kể tên cho bé nghe các vùng trên cơ thể rồi kết thúc bằng những động tác cù nhẹ và vuốt ve bé.

  Bé nhanh chóng muốn đụng chạm vào mọi thứ. Đầu tiên, miệng bé giúp bé cảm giác cái gì đó, sau đó là đến tay... Vì vậy bé thích có những đồ vật có cảm giác tiếp xúc khác nhau: gối mềm, khối vuông rắn, vải nhung, lông gấu bông...