Hướng dẫn cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp cũ

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp cũ

Dù là xe đạp cũ hay xe đạp mới thì chi tiết cũa những chiếc xe đạp cũng giống nhau .... Về cơ bản thì nó có những bộ phận cấu tạo như những hình dưới đây.

 • 1

  Các bộ phận của xe đạp

  huong dan su dung xe dap cu, xe dap cu gia re, xe dap cho sinh vien

  Xe đua

  huong dan bao tri xe dap, huong dan su dung xe dap, xe dap cu gia re, xe dap cu

  Xe đạp nữ

  huong dan bao tri xe dap, huong dan su dung xe dap, xe dap cu gia re, xe dap cu

  Xe đạp BMX

  huong dan bao tri xe dap, huong dan su dung xe dap, xe dap cu gia re, xe dap cu

  Xe đạp leo núi

 • 2

  Phương pháp điều chỉnh các bộ phận

  Khi mua xe tuỳ theo chiều cao của mỗi người để có thể lựa chọn cho mình loại xe có kích thước phù hợp. Chiều dài (phần ngắn nhất) của đùi phải lớn hơn chiều cao của xe 1inch (25mm).

 • 3

  Điều chỉnh yên xe và ghi đông

  Để chạy xe an toàn và thoải mái, trong khí lái xe phải chú ý phối hợp với chiều cao của mỗi người, phải điều chỉnh phù hợp giữa yên xe và ghi đông. Khi điều chỉnh phải chú ý đến ký hiệu độ sâu cho phép cắm vào phần thấp nhất của pô tăng và cọc yên, để tránh nguy hiểm (đầu dưới của đường Max phải trên 65mmm)

  Khi điều chỉnh cọc ti của ghi đông, hãy đứng phía trước ghi đông, hai đùi kẹp chặt bánh xe trước, hai tay nắm lấy tay cầm của ghi đông, điều chỉnh ghi đông vuông góc 90 độ với than xe, rồi xiết thật chặt cọc ti ghi đông; Sau khi điều chỉnh độ cao, góc độ của yên xe thích hợp, rồi xiết thật chặt tay quay cốt yên (hoặc ốc khóa cốt yên).

 • 4

  Điều chỉnh phanh xe (thắng xe)

  Bóp chặt 2 má thắng vào niền xe, nới lỏng ê cu của bu long thắng, xoay vặn điều chỉnh bu long, điều chỉnh khoảng cách má thắng và niền xe khoảng 2mm rồi xiết chặt ê cu của bu long thắng

 • 5

  Kiểm tra và bảo dưỡng

  Xe đạp khi đưa vào sử dụng rất nhiều bộ phận của xe sẽ bị mài mòn tiêu hao, bu long, ốc vít dễ bị lờn răng, tuôn lỏng, nếu không chú ý đến hiện tượng phát sinh đó, sẽ dễ tạo nên các chướng ngại, khi vận hành dễ xảy ran guy hiểm, cho nên hàng ngày phải chú ý kiểm tra, bảo dưỡng.

  Các tính năng và hoạt động của các bộ phận trên xe có bình thường không, các bu long, ốc vít có bị hỏng, hóc, tuôn lỏng không, các bộ phận có hiện tượng gì khác thường không… Tất cả đều phải hết sức chú ý.

  Để đảm bảo chắc chắn xe vận hành an toàn, ngoài việc kiểm tra các bộ phận có hỏng hóc không, cần phải thường xuyên tăng cường bảo dưỡng các bộ phận như: thắng xe, bộ thay đổi tốc độ, các bộ phận truyền động…
  Phải nghiêm túc thực hiện các bước kiểm tra, bảo dưỡng cần thiết theo hình minh họa dưới đây:

  Hướng dẫn cách sử dụng và bảo dưỡng xe đạp cũ - 1