Hướng dẫn cách sử lý để tránh bị thủy kích

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn cách sử lý để tránh bị thủy kích

Mùa mưa lại đến, đường xá mênh mông biển nước, xe ô tô rất dễ sa vào vùng nước ngập, dẫn đến chết máy. Nếu có kinh nghiệm, chủ xe sẽ không đề máy lại và gọi cho cứu hộ, còn người vừa mới làm quen với ...

Đã mua bảo hiểm thủy kích

Gói bảo hiểm này rất hữu dụng ở Việt Nam, và chắc chắn bạn sẽ có lúc cần đến nó. Thủy kích là hiện tượng xe bị nước tràn vào đường hút gió (khí nạp) của máy. Lực nước sẽ làm hỏng máy xe; nhẹ thì bị cong tay biên, nặng thì hỏng trục cơ, vỡ block máy, hư hỏng toàn bộ phần máy. Do hư hỏng nằm ở phần máy của xe nên chi phí sửa chữa trong trường hợp bị “thủy kích” không hề rẻ: từ vài chục triệu cho trường hợp nhẹ chỉ phải thay tay biên, cho đến vài trăm triệu nếu chẳng may phải thay cả cụm động cơ mới và toàn bộ hệ thống điện. Nếu bạn không mua bảo hiểm thủy kích, thì số chi phí này bạn đành phải “cắn răng” trả.

Hướng dẫn cách sử lý để tránh bị thủy kích - 1

Đề máy trở lại có thể gây vỡ block máy.

Hiện nay, các công ty đều bán bảo hiểm thủy kích, bạn có thể mua thêm gói này. Riêng đối với công ty Bảo hiểm Liberty, rủi ro thủy kích được bảo hiểm theo hợp đồng bảo hiểm xe ô tô Liberty AutoCare và khách hàng không cần phải trả thêm phí bảo hiểm. Ngoài ra, Liberty có Tổng đài đa năng hoạt động 24/7 qua số 1800 599 998 (miễn cước), bạn có thể gọi đến số này bất kể ngày đêm nếu chẳng may xe gặp thủy kích. Một quyền lợi nữa bạn có thể yêu cầu Liberty trả là bạn được miễn phí 4 triệu đồng chi phí cứu hộ không giới hạn khoảng cách trong một năm.

Hiểu biết rõ về cách xử lý khi bị thủy kích

Trước khi chạy xe vào vùng nước ngập, bạn nên quan sát xem các xe đi trước mình có bị ngập nhiều không, nếu đường chỉ bị ngập ở mức thấp, chưa đến trục bánh xe, bạn có thể đi qua đoạn này nhưng phải thật thận trọng, theo các chuyên gia, đôi khi mức nước không cao nhưng xe vẫn hoàn toàn có thể bị thủy kích do xe ngược chiều tạt nước vào.

Cách sử lí khi xe bị thủy kích

 • 1

  Khi xe chuẩn bị đi qua vùng nước ngập

  - Chắc chắn rằng mực nước ngập không vượt qua trục bánh xe bằng cách quan sát các xe chạy phía trước hoặc ở hướng ngược chiều. Tuy nhiên, cần lưu ý là mực nước có thể bất ngờ dâng cao do sự di chuyển của các xe cùng lưu thông trên đường.

  - Tắt tất cả các thiết bị không cần thiết như điều hòa, hệ thống giải trí … để giảm tải cho cho động cơ.

  - Chuyển sang chế độ số tay nếu bạn đang sử dụng hộp số tự động.

  Hướng dẫn cách sử lý để tránh bị thủy kích - 2

  Những xe nhập khẩu đắt tiền, thời gian chờ máy mới để thay thế có thể mất vài tháng.

 • 2

  Cách điều khiển xe trong vùng ngập nước

  - Đi số 1 hoặc 2 phù hợp với điều kiện vận hành. Ví dụ: với đường ngập ở mức thấp và xe đã đủ quán tính có thể đi số 2. Với đường ngập sâu nhưng không vượt qua tâm bánh xe, nên đi ở số 1.

  - Đạp đều ga và giữ tốc độ thấp nhằm tránh hiện tượng tạo sóng dâng nước lên cao hơn.

  - Lưu ý mỗi xe được thiết kế khác nhau vì thế có khả năng xe bạn không thể qua vùng ngập nước như những xe khác.

  Hướng dẫn cách sử lý để tránh bị thủy kích - 3

  Khi xe bị thủy kích và cần sự hỗ trợ, hãy liên lạc với Liberty.

 • 3

  Nếu  xe bị chết máy trong khu vực ngập nước

  - Tắt ngay công tắc máy và tuyệt đối không khởi động lại máy vì có thể làm cong hoặc gãy tay biên và vỡ lốc máy. Nếu bạn cố tình đề lại máy dẫn đến hậu quả máy hỏng nghiêm trọng, các công ty bảo hiểm có quyền từ chối bồi thường.

  - Đẩy xe đến chỗ cao hoặc tháo cọc âm ắc quy để bảo vệ hệ thống điện trên xe.

  - Không mở cửa xe khi nước đã ngập cao hơn mép dưới của cửa nhằm tránh làm hư hỏng nội thất và các hộp điều khiển. Bạn có thể thoát ra khỏi xe qua cửa sổ.

  - Gọi xe cứu hộ hoặc liên hệ hãng bảo hiểm của bạn. Bạn cũng có thể gọi cho Tổng đài đa năng của Liberty One-Call 1800 599 998 (miễn cước) dù không phải là khách hàng của Liberty, vì tổng đài này vẫn hỗ trợ và hướng dẫn cho các chủ xe khi gặp sự cố mà không phân biệt đối tượng.