Hướng dẫn cách trồng măng tây cho năng suất cao

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn cách trồng măng tây cho năng suất cao

Măng tây là loại rau có giá trị kinh tế cao, được nhiều người ưa chuộng. Cùng tham khảo cách trồng măng tây trong bài viết dưới đây nhé!

Măng tây là một loại rau cao cấp có nguồn gốc từ Châu Âu được rất nhiều người ưa chuộng. Măng tây có thể cho thu hoạch từ 4 đến 8 năm, có giá trị kinh tế rất cao. Trong bài viết này Kênh AZ.com sẽ hướng dẫn kỹ thuật và cách trồng măng tây.

Hướng dẫn cách trồng măng tây cho năng suất cao 1

Hướng dẫn cách trồng măng tây
 • 1

  Thời vụ trồng

  Măng tây thích hợp ở môi trường có nhiệt độ từ 15 – 30 độ C nên có thể trồng vào 2 vụ trong năm: gieo vào cuối tháng 8, đầu tháng 9 để trồng tháng 2, tháng 3 hoặc gieo cuối tháng 2 đến tháng 4 để trồng từ tháng 4 – tháng 6 (theo dương lịch).

 • 2

  Gieo và ươm măng tây giống

  Gieo ươm 500g hạt giống có thể đủ để trồng cho 1 ha đất với mật độ từ 18.000  đến 20.000 cây/ha. Trước khi gieo bạn cần ngâm hạt giống 12 giờ trong nước ấm (khoảng 52 độ theo tỷ lệ 2 sôi 3 lạnh) sau đó vớt ra ủ trong vải đến khi nứt nanh rồi đem gieo mỗi hạt vào một túi bầu có kích thước 12x7cm.

  Trong túi bầu này bạn cho hỗn hợp đất sạch, phân hữu cơ và 1 ít tro bếp, hằng ngày tưới đầy đủ nước cho đủ ẩm. Sau khi gieo được từ 3 đến 3,5 tháng, măng tây thường sẽ cao từ 25 đến 30cm, đâm 1 đến 2 nhánh. Lúc này bạn mang cây đi trồng.

  Hướng dẫn cách trồng măng tây cho năng suất cao 2

  Gieo ươm măng tây trong các túi bầu
 • 3

  Đất trồng

  Măng tây phù hợp với các loại đất như: đất xám, đất đỏ, đất phù xa, đất thịt nhẹ pha cát và những loại đất tơi xốp, chứa nhiều mùn và chất hữu cơ. Khu vực canh tác cần cao ráo, dễ dàng thoát nước, không bị ngập úng, độ ẩm từ 65 đến 70%, độ pH từ 6,6 – 7,0 và có thể chủ động tưới nước trong mùa khô. Đất trồng măng tây cần phải cày bừa kỹ càng, nhặt sạch cỏ dại, xử lý tuyến trùng và mầm bệnh, lên liếp rộng từ 100 đến 120cm và cao từ 20 đến 25cm.

 • 4

  Cách trồng măng tây và hướng dẫn bón phân

  Với diện tích 1000 m2 bạn có thể bót lót từ 1,5 – 3 tấn phân hữu cơ, nhiều nơi còn trộn thêm vào phân khoảng  2kg nấm Trichoderma để phân mau hoai mục và tăng thêm dinh dưỡng, kết hợp thêm 80 đến 150kg vôi và 20 đến 40kg phân NPK (16-16-8.)

  Hốc trồng có kích thước rộng 50cm và sâu 30cm, các loại phân bón lót nói trên trộn đều cùng đất thịt cho vào hốc trồng rồi đặt cây con vào, phủ thêm một lớp đất mặt. Bạn chú ý cắm thêm cây chống cho cây và tưới nước thường xuyên cho ẩm đất.

  Sau 2 tháng kể từ khi trồng, bạn tiến hành bón thúc cho cây. Mỗi lần bón từ 10 đến 20kg phân NPK (16-16-8) cho 1000m2, cách nhau 15 đến 20 ngày mỗi lần bón.

  Khi bón phân cần kết hợp với vun gốc và phun thuốc phòng bệnh cổ rễ. Ngoài ra hàng tháng bạn cần phun thêm phân bón lá cho măng để giúp cây phát triển tốt và tăng khả năng kháng bệnh.

  Hướng dẫn cách trồng măng tây cho năng suất cao 3

  Chăm sóc cây măng tây
 • 5

  Thu hoạch

  Khi các chồi măng nhú lên khỏi mặt đất đã có chiều cao từ 25 đến 30cm, bạn nên thu hoạch ngay để sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Măng tây sau thu hoạch không nên để tiếp xúc với ánh nắng vì sẽ khiến chồi nhanh bị già, gây xơ và mất chất dinh dưỡng.

  Thời gian thích hợp nhất của măng tây là vào buổi sáng từ 5 đến 9 giờ. Chỉ thu hoạch những chồi măng có chiều cao > 25cm (loại 1) và >22cm (loại 2). Bạn lấy tay nắm gốc chồi, bẻ nghiêng từ 30 đến 45 độ rồi giật nhẹ, măng sẽ lấy được dễ dàng. Mỗi chu kỳ thu hoạch dài khoảng 3 tháng, sau mỗi chu kỳ bạn nên tỉa cây, mỗi bụi để lại từ 5 đến 6 cây khỏe mạnh nhất rồi bón thúc theo liều lượng nói trên. Sau 1 tháng có thể thu hoạch lứa mới.

Hy vọng với những hướng dẫn cách trồng măng tây trên đây bạn đọc sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm khi trồng loại rau có giá trị kinh tế cao này. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo các hướng dẫn khác trên Kênh AZ nhé!

XEM THÊM: