Hướng dẫn chọn loại thực phẩm bổ huyết cho chị em phụ nữ

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn chọn loại thực phẩm bổ huyết cho chị em phụ nữ

Kinh nguyệt, sinh nở khiến cho phụ nữ mất đi một lượng máu rất lớn. Bởi thế bổ huyết là điều vô cùng quan trọng với phụ nữ. Theo Đông y huyết là thành phần quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến sức ...

 • 1

  Cà rốt

  4 loại thực phẩm bổ huyết cho chị em phụ nữ

  Có rất nhiều người không biết rằng cà rốt cũng là một loại thực phẩm có tác dụng bổ huyết rất tốt. Đặc biệt với những người suy nhược cơ thể, người già hay trẻ nhỏ thì cà rốt là một loại thực phẩm bổ huyết hữu dụng. Ngoài ra theo Đông y cà rốt còn có tác dụng kiện tỳ, hành khí ,tiêu thực hỗ trợ rất tốt cho đường tiêu hóa của bạn. Những người tỳ vị hư nhược, ăn uống kém, chậm tiêu, bụng đầy trướng thì nên lựa chọn cà rốt để hỗ trợ điều trị.

 • 2

  Bí đỏ

  4 loại thực phẩm bổ huyết cho chị em phụ nữ

  Đông y cho rằng bí đỏ là một loại “thần dược” giúp bổ huyết. Các nghiên cứu khoa học hiện đại cũng chứng minh trong bí đỏ rất giàu protein thực vật, carotene, vitamin, axit amin thiết yếu, canxi, kẽm, sắt, coban, phốt pho…

  Trong đó coban là thành phần chủ yếu để chuyển hóa thành vitamin B12 giúp cho việc vận chuyển hồng cầu trong máu thuận lợi hơn. Kẽm có tác dụng trực tiếp đến việc phát triển của các tế bào máu. Còn sắt là thành phần quan trọng trong việc cấu thành hemoglobin trong máu. Các chất này đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

 • 3

  Long nhãn

  Long nhãn

  Long nhãn có chứa một số lượng lớn giàu vitamin A, B và glucose, sucrose, và đặc biệt rất nhiều sắt. Nó có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các chứng bệnh như hay quên, đánh trống ngực, ngủ kém,suy nhược thần kinh… Đặc biệt tốt với những sản phụ sau khi sinh. Bởi sản phụ thường mất nhiều máu trong quá trình sinh nở nên thông qua thức ăn hàng ngày để bổ huyết sẽ có tác dụng rất tốt. Các cách chế biến có thể nấu canh hoặc chế biến thành dạng cao ăn hàng ngày.

 • 4

  Nho

  Nho

  Nho rất giàu phốt pho, canxi và sắt, và một loạt các vitamin và acid amin, là những loại thực phẩm bổ dưỡng cho người già, phụ nữ gầy yếu mệt mỏi do thiếu máu hay lao động vất vả. Những phụ nữ có thai cũng nên ăn nhiều nho không những tăng cường dinh dưỡng cho thai nhi mà còn giúp cho da mặt hồng nhuận.

  Thiếu máu do thiếu sắt là loại bệnh thường gặp đặc biệt ở phụ nữ,ngoài việc sử dụng các loại thuốc bổ sắt hoặc các sản phẩm bổ huyết cần chú ý đến nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ như chứng rong kinh, loét dạ dày, kém hấp thu, mang thai hay hiến máu quá nhiều… từ đó giúp lựa chọn phương pháp bổ xung sắt thích hợp và có hiệu quả nhất.