Hướng dẫn chọn máy quay du lịch

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn chọn máy quay du lịch

Ngoài việc đánh giá thiết kế, hình dáng của sản phẩm, người dùng nên tìm hiểu một vài thông số kỹ thuật để có thể lựa chọn cho mình mẫu máy quay kỹ thuật số thích hợp nhất.

 • 1

  Bộ xử lý hình ảnh: 

  Hiện nay thường sử dụng bộ cảm biến CCD và CMOS. Cảm biến CMOS có những cải tiến mới và được đánh giá cao hơn về khả năng xử lý hình ảnh. Nhưng chất lượng hình ảnh của máy phụ thuộc rất nhiều vào kích thước cảm biến. Kích thước cảm biến càng lớn, khả năng xử lý hình ảnh của máy quay càng cao.

  Kích thước cảm biến càng lớn khả năng xử lý hình ảnh càng chính xác, kích thước cảm biến của những máy quay kỹ thuật số du lịch thường là 1/2 inch, 1/3 inch, 1/4 inch và 1/6 inch. Ngoài cảm biến, người dùng cũng nên quan tâm đến chỉ số bit của bộ chuyển đổi A/D (chuyển tín hiệu từ Analog sang kỹ thuật số). Chỉ số bit của máy càng lớn, chất lượng hình ảnh càng cao.

  Hướng dẫn chọn máy quay du lịch - 1

 • 2

  Bộ nhớ: 

  Trong phân khúc máy quay trước đây, phổ biến nhất là sản phẩm sử dụng băng mini DV hoặc đĩa mini DVD để ghi lại hình ảnh. Băng mini DV có ưu điểm giá rẻ, với thời lượng ghi hình đạt 90-120 phút/băng, nhưng để lưu vào máy tính cần đến giao tiếp IEEE 1394 thì mới đảm bảo chất lượng cao nhất. Đĩa mini DVD cho máy quay số có thiết kế đường kính 8cm (CD thông thường 12cm) với dung lượng chuẩn đạt 60 phút/mặt, giá của đĩa ghi và xóa cao hơn (khoảng hai lần) băng mini DV nhưng ngay sau khi quay xong cũng có thể đưa ngay đĩa vào đầu DVD để phát lại với chất lượng hình nguyên gốc. Máy quay sử dụng thẻ nhớ và bộ nhớ trong tiện dụng hơn sử dụng băng mini DV và đĩa mini DVD.

  Hiện nay hầu hết các máy quay đều sử dụng thẻ nhớ hoặc có bộ nhớ trong (HDD) để lưu trữ hình ảnh. Cả thẻ nhớ và HDD đều cho chất lượng hình ảnh đẹp hơn, ổn định hơn, khởi động máy cũng nhanh hơn máy sử dụng băng mini DV hay đĩa mini DVD. Nhưng ưu điểm nổi trội vẫn là thời lượng quay rất dài (tính khoảng hàng chục giờ với HDD 40GB hay thẻ nhớ tới 64G) và không cần đến một phần mềm nào khác để hỗ trợ đọc video trên máy tính, chỉ cần kết nối thông qua cổng USB 2.0 tích hợp sẵn trên máy.  

  Hướng dẫn chọn máy quay du lịch - 2

 • 3

  Ống kính: 

  Đây là một trong những yêu tố quan trọng quyết định chất lượng hình ảnh của máy quay phim. Để chọn máy quay có ống kính tốt, bạn cần chú ý đến một số yếu tố như: - Khả năng đóng mở khẩu độ ống kính, ống kính có độ mở càng lớn sẽ thuật tiện hơn trong việc sử dụng dưới nguồn sáng yếu. - Tốc độ màn trập và độ bền cơ học của màn trập. - Khả năng phơi sáng, bù trừ sáng rất cần thiết khi dùng trong nguồn sáng mạnh hoặc yếu. Trên thông số kỹ thuật của máy thường nói đến zoom quang và zoom kỹ thuật số, trong đó zoom quang là khả năng zoom của ống kính, cho chất lượng và độ phân giải hình ảnh đảm bảo tại bất kỳ tiêu cự nào. Còn zoom kỹ thuật số là khả năng zoom hỗ trợ của máy ảnh, làm giảm độ phân giải của hình ảnh, cho chất lượng ảnh kém hơn. Vì vậy, khi chọn máy quay bạn nên chú ý đến khả năng zoom quang của ống kính hơn là zoom kỹ thuật số của máy. Zoom quang học cho chất lượng và độ phân giải hình ảnh đảm bảo tại bất kỳ tiêu cự nào.

  Khả năng ổn định hình ảnh và chống rung hình ảnh của máy quay có 2 dạng, chống rung quang học và chống rung điện tử. Với chống rung quang học, cơ chế hoạt động của ống kính sẽ tự di chuyển để hỗ trợ máy khi bị rung hình bên ngoài. Trong khi chống rung điện tử sẽ xử lý hình ảnh sau khi vào cảm biến, do đó, chống rung quang học thường cho kết quả tốt hơn. Bạn nên chọn máy quay có khả năng chống rung quang học cao, đặc biệt là những máy quay có dải zoom dài. Tính năng chụp ảnh: Máy quay có duy nhất tính năng quay phim thì tốt hơn có thêm khả năng chụp ảnh, nhưng không thể phủ nhận tính tiện ích của chức năng này. Bạn cũng nên biết rằng, một máy quay dù có khả năng chụp ảnh ở độ phân giải lớn đến 12 Megapixel cũng không thể đạt được chất lượng hình ảnh như một máy ảnh chuyên dụng.

  Hướng dẫn chọn máy quay du lịch - 3

 • 4

  Màn hình: 

  Màn hình LCD của máy quay giúp bạn nhìn thấy dễ dàng hơn những gì đang ghi hình để có được đoạn video ưng ý. Để chọn một chiếc máy quay phù hợp bạn nên cân nhắc việc chọn lựa màn hình của máy cho phù hớp với mục đích sử dụng. Tuy nhiên, sử dụng màn hình LCD càng nhiều thì năng lượng pin sử dụng càng nhanh giảm. Trên thị trường hiện có 2 dạng máy quay phim có màn hình cảm ứng và không cảm ứng. Màn hình cảm ứng cho phép bạn thao tác các điều chỉnh nhanh chóng, tiện lợi hơn nhưng tiêu thụ điện năng nhiều hơn và có giá thành đắt hơn. Trên thị trường hiện có 2 dạng máy quay phim có màn hình cảm ứng và không cảm ứng..

  Một điểm đáng lưu ý khác trên màn hình LCD của máy quay là độ phân giải của màn hình. Độ phân giải càng cao khả năng hiển thị hình ảnh càng sắc nét và hiển thị hình ảnh tốt hơn dưới ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên, với những máy quay có độ phân giải thấp (như 230.000 điểm ảnh) khi sử dụng dưới nguồn sáng mạnh bạn nên sử dụng kính ngắm trên máy.

 • 5

  Định dạng file: 

  Máy quay lưu video với định dạng AVCHD (Advanced Video Codec High Definition) là tốt hơn cả. Định dạng này không “ngốn” dung lượng như MPEG-4 và cho phép khôi phục lại các video ban đầu và sau khi nén, giải nén. Các máy quay sử dụng định dạng AVCHD cho phép ghi lại video với độ nét cao, đạt tốc độ bit 24 mbps. 

 • 6

  Chi phí:

  Và cuối cùng, xem xét số chi phí mà bạn sẵn sàng bỏ ra để mua máy quay là bao nhiêu. Qua đó, lựa chọn các mẫu máy trong phạp vi giá cả và chỉ tìm mua trong mức này.

 •