Hướng dẫn chọn mua và sử dụng quạt hơi nước

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn chọn mua và sử dụng quạt hơi nước

Trong mùa hè này, quạt hơi nước đang được rất nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng. Ngoài chức năng làm mát thông thường, quạt hơi nước còn làm lạnh, bổ sung độ ẩm mát và thanh lọc không khí.

Quạt hơi nước là thiết bị làm mát được nhiều gia đình chọn mua để chống chọi lại với thời tiết oi nóng của mùa hè. Quạt hơi nước vẫn có tính năng làm mát như quạt bàn, đồng thời làm lạnh và bổ sung thêm độ ẩm, có màn lọc phụ để lọc không khí. Hiện nay, trên thị trường đã xuất hiện thêm loại quạt có tích hợp thêm máy bơm bên trong để hút nước từ bầu đựng cung cấp cho cánh quạt thổi hơi nước ra không khí.

chọn mua quạt hơi nước 1

 • 1

  Những lưu ý khi chọn mua quạt hơi nước

  Quạt hơi nước có giá dao động trong khoảng 900.000 – 2.500.000 đồng một chiếc tùy theo từng loại, trong mùa nóng giá quạt có thể tăng thêm từ 200.000 – 500.000 đồng/ quạt. Bên cạnh việc cân nhắc giá cả và thương hiệu, khách hàng nên chú ý đến các tính năng kèm theo của quạt như khả năng di chuyển, màng lọc bụi bẩn hay chức năng làm sạch không khí…

  Năm nay, quạt hơi nước được giới thiệu ra thị trường với nhiều thiết kế và kiểu dáng mới lạ. Quạt hơi nước dạng phun sương với thiết kế bình nước có vòi phun sương đặt phía trước quạt, khi quạt thổi tạo nên những làn sương lan tỏa vào không gian.

  chọn mua quạt hơi nước 2

  Một số trung tâm lại giới thiệu thêm loại quạt hơi nước kiểu cánh quạt lồng sóc với thiết kế tựa quạt thấp với khoang chứa nước đặt ở bên dưới. Còn các hãng Alaska, Sanyo, Midea cũng cho ra mắt một loại quạt hơi nước kiểu mới nhưng thiết kế dạng tủ với quạt lồng sóc đặt nằm ngang và thể thích khoang chứa nước khá rộng.

  Tuy vậy, loại quạt này vẫn tồn tại một số nhược điểm, như khi hoạt động mà nhiệt độ hạ xuống thì tất yếu độ ẩm trong không khí sẽ dần tăng lên. Nên nếu dùng trong thời gian lâu, độ ẩm trong phòng sẽ lớn và đây là môi trường thích hợp cho các loại vi khuẩn, nấm mốc phát triển nhanh. Hơn nữa, loại quạt này có thể gây hư hỏng cho những thứ đồ đạc ngại nước như đồ da, đồ nội thất bằng ván MDF, giấy tờ… vì cung cấp độ ẩm quá nhiều.

  Trong quá trình hoạt động, quạt gây ra nhiều tiếng ồn nên bạn hãy hạn chế để quạt ở trong phòng kín. Nên đặt quạt ở khu vực tập trung đông người hoặc khoảng sân thoáng.

 • 2

  Cách sử dụng quạt hơi nước đúng các, bền lâu

  Bạn nên chọn mua quạt của các hãng quen thuộc, mẫu mới ra những tích hợp đầy đủ tính năng và đặc biệt là hàng nguyên thùng, nguyên đai và có kèm theo phiếu bảo hành của nhà sản xuất.

  Để quạt chạy bền thì bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của từng loại. Đối với quạt mới mua hoặc quạt lâu không sử dụng, trước khi mang ra dùng bạn nên để quạt chạy không có nước trong thời gian từ 1 đến 2 tiếng đồng hồ rồi mới cho nước vào để tránh mùi ẩm mốc, dễ gây bệnh.

  Kiểm tra hộc nước thường xuyên xem đã đúng ở mức quy định hay chưa? Trong khi sử dụng, bạn không nên di chuyển quạt mạnh vì có thể làm đổ nước và gây chập mạch điện. Bạn không được mở nắp bộ tích lạnh, hạn chế tối đa việc dung dịch bên trong bị đổ hoặc làm hao hút gây mất tác dụng cung cấp độ lạnh và thậm chí còn làm hỏng quạt.

  chọn mua quạt hơi nước 3

  Bạn nên lau rửa theo định kỳ lưới lọc chắn bụi phía sau, màn thấm nước, hộc chứa nước, xả đáy, tránh nghẹt các bộ phận ở bên trong quạt (nhất là đường ống bơm nước) để tránh quạt hơi nước thổi ra mùi tanh và tránh cho nước không bị nhiễm khuẩn. 

  Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm lựa chọn quạt hơi nước. Tham khảo thêm Cách vệ sinh các loại quạt để sử dụng quạt trong bền đẹp nhé!