Hướng dẫn co duỗi chân bảo vệ sức khỏe khớp

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn co duỗi chân bảo vệ sức khỏe khớp

Không ai có thể trẻ mãi, khỏe mãi cho nên mọi hoạt động phải phù hợp với tuổi tác, sức khỏe. Theo nghiên cứu của các chuyên gia ở Đại học Y khoa Ha-vớt Mỹ, (HHU) thì 20% dân số thế giới hiện nay ...

 • 1

  Bắt đầu từ bộ óc:

  Bắt đầu từ cái đầu là nói làm việc khoa học, có kế hoạch hợp lí. Giờ nào việc nấy, không bị dồn ép để có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra, mỗi người cần phải chú ý hạn chế cúi, gập nhiều. Ví dụ, không phải ngước lên hay cúi quá nhiều, như khi ngồi trước màn hình máy tính, máy tiện, các công cụ sản xuất khác.

 • 2

  Làm việc phù hợp với độ tuổi:

  Không ai có thể trẻ mãi, khỏe mãi cho nên mọi hoạt động phải phù hợp với tuổi tác, sức khỏe và quy luật. Ví dụ như vận động viên thể thao, lái xe, lái máy bay hoặc các nghề trí óc khác.

  Làm việc phù hợp độ tuổi giúp người ta bảo vệ sức khỏe khớp, bảo vệ hệ thống xương cốt, hạn chế những chấn thương gây ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp. Ví dụ, khi nâng vật nặng không nên cố, nếu cố sức có thể gây sụn lưng, gây thương tích và ảnh hưởng cột sống cả đời.

  Hướng dẫn co duỗi chân bảo vệ sức khỏe khớp - 1
 • 3

  Nên luyện tập tăng cường cơ bắp:

  Sức khỏe khớp sẽ ra sao nếu thiếu cơ bắp bởi các bộ phận này có liên quan mật thiết với nhau. Luyện tập thường xuyên không chỉ làm tăng khối lượng cơ bắp mà còn giúp cho sức khỏe phát triển tốt, làm giảm trọng lượng cơ thể, hạn chế tăng cân béo phì, giảm trọng lượng cơ thể đè lên các khớp gối.

 • 4

  Co duỗi chân cẳng thường xuyên:

  Ngoài việc luyện tập thường xuyên hàng ngày hoặc bất kể khi nào có thời gian, nên luyện tập thư giãn các khuỷu khớp bằng cách co duỗi. Ví dụ như co duỗi cơ chân, cơ tay với thời gian 5-10 giây mỗi lần miễn là không gây đau đớn có thể trợ giúp bằng các thiết bị luyện tập hoặc trợ giúp của những người khác. Co duỗi thường xuyên sẽ giúp các khớp linh hoạt, không gây đau khi di chuyển đột ngột

 • 5

  Ăn uống cân bằng khoa học:

  Để duy trì trọng lượng cơ thể hợp lí thì việc ăn uống cân bằng khoa học đóng vai trò quan trọng, không gây các loại bệnh về khớp, giúp con người nhanh nhẹn, linh hoạt, hạn chế đồ ăn, thức uống giàu caffein vì đây là thủ phạm gây suy yếu xương.

  Nên tăng cường thực phẩm giàu glucosamine, mỡ béo Omega-3 trong cá, thực phẩm dạng hạt, nó tác dụng giảm viêm nhiễm. Ngoài ra tăng cường canxi trong rau xanh dạng mầm, có tác dụng giảm tổn thất xương. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả canxi từ thực phẩm khi ta ăn vào bằng cách tắm nắng với thời gian thích hợp.

 • 6

  Thận trọng khi mang vác vật nặng, leo dốc:

  Không nên tham công tiếc việc, mang vác, đội, gánh, khoác những vật nặng lên cầu thang, lên dốc. Khi nâng vật nặng từ mặt đất lên phải dùng đầu gối, hông làm vật đỡ cho cột sống. Nếu phải đẩy vật nặng thì dùng vai, chân, lưng để đẩy nhằm hạn chế chấn thương các khớp.

 • 7

  Bảo vệ khớp giống như bảo vệ hệ thần kinh:

  Nếu tinh thần, thể chất khỏe mạnh thì sức khỏe khuỷu khớp sẽ được bảo đảm. Vì vậy, người ta khuyến cáo mọi người nên cân bằng cuộc sống, sống và làm việc như khi ta đang nghỉ cuối tuần.

  Hằng ngày có thể áp dụng các liệu pháp như tắm bằng parafin, bằng dược thảo, lá cây hay ngâm trong nước ấm, sáp nóng sẽ tốt hơn tắm trong nước lạnh, sử dụng liệu pháp massage, đặc biệt là massage chuyên nghiệp giúp giảm căng thẳng khớp gối, giúp thư giãn, sử dụng liệu pháp châm cứu giảm đau.

 • 8

  Giảm sức căng cho các khuỷu khớp:

  Điều kiện làm việc có khó khăn đến đâu cũng không nên dồn quá nhiều sức cho các khuỷu khớp hoặc cho các khuỷu khớp nhàn rỗi quá lâu. Vì vậy, nên duy trì cuộc sống hoạt động phù hợp nhịp nhàng, không nên vận động quá căng thẳng, ví dụ như nằm quá nhiều, ngồi quá lâu sẽ làm cho các khuỷu khớp bị mỏi và gây bệnh, trong quá trình làm việc nhất thiết phải có khoảng nghỉ giải lao cần thiết.

 • 9

  Tư thế không phù hợp:

  Mặc dù cơ thể chúng ta có thể uốn cong, cúi gập, quay ngang, quay ngửa, thậm chí có thể dẻo như các diễn viên xiếc, nhưng để duy trì sức khỏe xương khớp tốt thì phải duy trì tư thế thích hợp, tất cả lực cơ bắp, lực cơ thể, sức nặng cơ thể không dồn vào các khuỷu khớp. Để làm được điều này thì ngay từ khi còn nhỏ phải tập, như tư thế ngồi viết, tư thế ngồi trước màn hình, tư thế ngủ, đi đứng phải phù hợp với quy luật tự nhiên.

 • 10

  Tham công tiếc việc:

  Tham công tiếc việc, làm việc không thoải mái, không đúng tư thế, áp lực cao, gò bó sẽ là nguyên nhân gia tăng bệnh khuỷu khớp và sức khỏe chung của cả cơ thể. Điều này đã được chứng minh qua thực tế, những người làm việc nhiều, không có ngày nghỉ, ngồi nhiều trước màn hình vi tính thường phát sinh bệnh nghiện, dư thừa trọng lượng và cuối cùng tạo sức nặng đè lên các khớp gối, làm tăng bệnh viêm khớp.