Hướng dẫn dấu hiệu ung thư phụ nữ thường bỏ qua

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn dấu hiệu ung thư phụ nữ thường bỏ qua

Bạn không nên chỉ dựa vào các đợt kiểm tra y tế để phát hiện ung thư. Lắng nghe cơ thể và chú ý bất kỳ những thay đổi khác thường, kỳ lạ và không thể giải thích được cũng có vai trò quan trọng không ...

 • 1

  Thở khò khè hoặc hơi thở đứt quãng

  Một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư phổi đó là người bệnh không thể thở bình thường được.

 • 2

  Ho thường xuyên và đau ngực

  Có nhiều loại ung thư, trong đó có ung thư bạch cầu và ung thư phổi, có thể gây ra những triệu chứng tương tự như ho nhiều hoặc viêm phế quản. Một số bệnh nhân ung thư cho biết rằng cơn đau ngực có thể lan lên vai hoặc xuống cánh tay.

 • 3

  Sốt thường xuyên hoặc bị viêm nhiễm

  Đây có thể là những dấu hiệu của ung thư bạch cầu, một loại ung thư tế bào máu bắt đầu từ tủy xương. Ung thư bạch cầu khiến tủy sản sinh ra một lượng bạch cầu bất thường, làm mất khả năng chống viêm nhiễm của cơ thể.

 • 4

  Khó nuốt

  Khó khăn khi nuốt là dấu hiệu thường thấy nhất của ung thư thực quản và ung thư họng, và đôi khi đó cũng là dấu hiệu đầu tiên của ung thư phổi.

 • 5

  Sưng hạch bạch huyết hoặc u bướu ở cổ, nách hoặc háng

  Những u bạch huyết cho thấy có sự thay đổi ở hệ thống bạch huyết, và đó có thể là một dấu hiệu ung thư

 • 6

  Bầm tím quá nhiều hoặc chảy máu không ngừng

  Hiện tượng này là điều bất bình thường xuất hiện cùng với tế bào tiểu huyết cầu và tế bào máu đỏ, một dấu hiệu của ung thư bạch huyết. Qua thời gian, tế bào bạch cầu sẽ ăn dần tế bào máu đỏ và tiểu huyết cầu, làm giảm khả năng vận chuyển oxi và làm đông kết của máu.

 • 7

  Cảm giác yếu ớt và mệt mỏi

  Hiện tượng yếu và mệt mỏi toàn thân là dấu hiệu chung của nhiều loại ung thư khác nhau mà bạn cần xem xét cùng với những triệu chứng khác. Nhưng bất kỳ khi nào bạn cảm thấy kiệt sức mà không rõ nguyên nhân và bạn không cảm thấy buồn ngủ, hãy tham vấn ý kiến bác sĩ ngay.

 • 8

  Sưng phù hoặc tăng cân bất thường

  Phụ nữ mắc ung thư buồng trứng cho biết họ bị sưng phù bất thường không rõ nguyên nhân, và hiện tượng này thường xuất hiện bất ngờ và biến mất rồi xuất hiện liên tục trong thời gian dài.

 • 9

  Cảm giác no và không thể ăn

  Đây là một dấu hiệu khác của ung thư buồng trứng. Những người phụ nữ mắc ung thư buồng trứng không có cảm giác ngon miệng và không thể ăn, thậm chí họ có thể nhịn ăn trong một thời gian.

 • 10

  Đau xương chậu hoặc đau bụng

  Đau và co rút ở vùng xương chậu và bụng có thể đi kèm với hiện tượng sưng phù thường là dấu hiệu của ung thư buồng trứng. Ung thư bạch cầu cũng có thể gây đau vùng bụng do lá lách bị sưng phồng.

 • 11

  Chảy máu trực tràng hoặc máu trong phân

  Đây là dấu hiệu thường thấy của ung thư đại trực tràng. Chỉ riêng hiện tượng máu trong phân đã đủ lý do để bạn đến bác sĩ và lên lịch khám nội soi ruột kết.

 • 12

  Giảm cân không rõ nguyên nhân

  Sụt cân là dấu hiệu sớm của ung thư ruột và những cơ quan tiêu hoá khác. Nó cũng là một dấu hiệu cho thấy ung thư đã lan đến gan, ảnh hưởng đến khẩu vị và khả năng bài trừ chất thải của cơ thể.

 • 13

  Khó chịu hoặc đau bụng

  Co thắt bụng hoặc hiện tượng bụng thường xuyên bị khó chịu có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

 • 14

  Ngực sưng phồng, tấy đỏ hoặc đau nhức

  Những triệu chứng này có thể là dấu hiệu của ung thư vú. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về bất kỳ thay đổi không rõ nguyên nhân nào về ngực của mình.

 • 15

  Thay đổi ở nhũ hoa

  Một trong những thay đổi chung ở những người phụ nữ mắc ung thu vú đó là nhũ hoa trở nên phẳng, lún sâu vào hoặc bị quặt sang một bên.

 • 16

  Kinh nguyệt nhiều hoặc đau bất thường hoặc chảy máu giữa các kỳ kinh nguyệt

  Rất nhiều phụ nữ cho biết đây là dấu hiệu của ung thư niêm mạc tử cung hoặc ung thư tử cung. Hãy đi khám siêu âm nếu bạn cảm thấy nghi ngờ.

 • 17

  Một số điểm trên khuôn mặt bị sưng phồng

  Một số bệnh nhân ung thư phổi cho biết họ từng bị phù, sưng hoặc mẩn đỏ trên khuôn mặt. Những mô phổi nhỏ thường cản trở mạch máu ở ngực, không cho máu luân chuyển bình thường.

 • 18

  Sưng hoặc u da không được phục hồi bình thường, trở nên khô cứng và dễ chảy máu

  Đây là dấu hiệu của những loại ung thư da khác nhau – u da ác tính, ung thư tế bào biểu mô cơ sở và ung thư tế bào biểu mô vảy. Ngoài ra, bạn cần thận trọng kiểm tra những điểm phát triển lạ thường trên toàn bộ cơ thể.

 • 19

  Những thay đổi ở móng

  Những thay đổi không rõ nguyên nhân ở móng tay có thể là dấu hiệu của nhiều loại ung thư khác nhau. Các vệt hoặc chấm đen màu nâu, màu đen dưới móng tay có thể là dấu hiệu của ung thư da, trong khi phần cuối của móng phát triển lớn lên và cong lại ôm lấy ngón tay có thể là dấu hiệu của ung thư phổi. Móng có màu trắng và nhạt màu có thể là dấu hiệu ung thư gan.

 • 20

  Đau lưng hoặc đau phần thân dưới bên phải

  Rất nhiều bệnh nhân ung thư cho biết đây là dấu hiệu đầu tiên của ung thư gan. Ung thư vú cũng thường được chẩn đoán qua hiện tượng đau lưng có thể xuất hiện khi khối u ở ngực ép về phía ngực hay tế bào ung thư vú lan sang cột sống hoặc xương sườn.