Hướng dẫn dạy nhạc cho bé khi bắt đầu đi mẫu giáo

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn dạy nhạc cho bé khi bắt đầu đi mẫu giáo

Khi trẻ bước vào tuổi mẫu giáo, bạn có thể bắt đầu gây dựng một tình yêu đối với âm nhạc cho trẻ suốt cuộc đời. Và cũng như khả năng toán học, ngôn ngữ, trẻ có thể kết thân hoàn hảo với âm nhạc ...

 • 1
 •  

  Bạn có thể cho trẻ nghe nhiều bản thu âm của một loạt các phong cách âm nhạc khác nhau trong suốt cả ngày. Hãy thử thay đổi các lựa chọn phong cách âm nhạc dựa trên từng loại hoạt động hàng ngày của trẻ nếu bạn có thời gian.


  Hướng dẫn dạy nhạc cho bé khi bắt đầu đi mẫu giáo - 1

  Ví dụ như cho trẻ nghe nhạc cổ điển là một lựa chọn rất tốt khi bé đang đi trong xe hơi. Hay sự lạc quan của âm nhạc Latin Celtic rất tốt cho những thời gian trẻ đang hoạt động. Ngược lại, những câu hò mềm mượt, du dương lại rất tốt cho thời gian ngủ trưa của trẻ và các thời gian còn lại trong ngày.

 • 2

  Hãy hỏi trẻ về cách cảm thụ âm nhạc khi trẻ được nghe một bản nhạc nào đó, hoặc khuyến khích trẻ chuyển sang nghe một phong cách âm nhạc mà bạn cho là phù hợp với trẻ. 

  Bạn cũng có thể yêu cầu trẻ nghĩ ra một câu chuyện phù hợp để đi kèm với bản nhạc ấy hoặc vẽ một bức tranh lấy cảm hứng từ việc trẻ đang nghe nhạc. 

 • 3

  Cho phép trẻ nhà bạn được chọn những loại nhạc mà trẻ muốn nghe trong thời gian nhất định của chúng. Điều này giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn hoặc giúp trẻ có một tâm trạng nghe nhạc hoàn toàn hợp với hoạt động đang có của mình. Từ đó, trẻ có thể đưa ra những nhận xét, ý kiến khác nhau về các phong cách âm nhạc khác nhau mà trẻ đã nghe hoặc cảm thụ được.  Hướng dẫn dạy nhạc cho bé khi bắt đầu đi mẫu giáo - 2

  Nếu có điều kiện, bạn cũng nên trợ giúp trẻ làm nhạc riêng của mình. Điều này vừa khiến trẻ thích thú, vừa kích thích trẻ phải luôn tìm hiểu và lắng nghe âm nhạc nhiều hơn.

 • 4

  Luôn khuyến khích trẻ vỗ tay theo những nhịp điệu âm nhạc đơn giản. Từ đó sẽ kích thích trẻ biết tự lắng nghe nhịp điệu và nhận ra những điểm riêng có  của một bản nhạc một cách chính xác nhất.

 • 5

  Cung cấp cho trẻ một loạt các dụng cụ chơi nhạc đơn giản và có kích thước phù hợp với độ tuổi của trẻ để tạo điều kiện cho phép trẻ được khám phá âm nhạc một cách tự do. 

  Khi trẻ đã có một vài thử nghiệm với các nhạc cụ, bạn có thể yêu cầu trẻ chọn một nhạc cụ cụ thể nào đó và biểu diễn âm nhạc cho cả nhà nghe.  Hướng dẫn dạy nhạc cho bé khi bắt đầu đi mẫu giáo - 3
   
 • 6

  Nếu bạn có một cây piano hoặc một dụng cụ âm nhạc khác có sẵn trong nhà, bạn có thể giới thiệu và dạy trẻ các bộ phận của nhạc cụ và làm thế nào để xử lý nó một cách cẩn thận.

  Bạn cũng có thể tự chơi những bản nhạc phù hợp với trẻ bằng dụng cụ này thường xuyên cho trẻ em nghe để trẻ được chứng kiến và tiếp thu trực tiếp các bước thực hành cũng như đánh giá hiệu suất âm nhạc