Hướng dẫn kinh nghiệm khai hồ sơ đăng ký dự thi

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn kinh nghiệm khai hồ sơ đăng ký dự thi

Từ ngày 14/3 đến 17h ngày 14/4, thí sinh sẽ nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) theo hệ thống của sở GD - ĐT. Sau thời hạn này, thí sinh có thể tiếp tục nộp trực tiếp tại các trường tổ chức thi từ ngày ...

 • 1

  Cân nhắc kỹ

  Theo ông Đỗ Thanh Duy, chuyên viên Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD - ĐT, năm nay có trên 500.000 chỉ tiêu tuyển sinh vào 437 trường ĐH, CĐ. Thời gian đăng ký kéo dài nên ông Duy lưu ý, trước khi khai hồ sơ ĐKDT, thí sinh cần đọc kỹ hướng dẫn để tránh nhầm lẫn một số mục đặc biệt.

  Cụ thể, mục 2 trong hồ sơ ĐKDT dành để khai tên trường dự thi; mục 3 dành để khai trường mà thí sinh đăng ký NV1 nhưng trường đó không tổ chức thi. Nếu thí sinh có NV1 học tại trường có tổ chức thi thì khai đầy đủ ở mục 2, không khai mục 3.

  Thí sinh được xét ưu tiên chú ý ghi chính xác khu vực hưởng ưu tiên. Thí sinh thuộc đối tượng nào thì khoanh đúng ô của đối tượng đó, đặc biệt là con thương binh hoặc người được hưởng chính sách như thương binh. Thí sinh đang theo học trường dự bị, trường nội trú, trường tạo nguồn cần lưu ý, mình là đối tượng thuộc diện được ưu tiên theo hộ khẩu thường trú chứ không phải theo nơi học như học sinh các trường THPT khác. Vì vậy, phải khai ưu tiên theo hộ khẩu thường trú (trên thực tế thí sinh thường khai ngược lại, dẫn đến nhầm lẫn, thiệt thòi).

  Thí sinh tự do lưu ý, phải ghi rõ địa chỉ để không thất lạc giấy báo dự thi và phiếu điểm chính xác (nhiều thí sinh tự do ôn thi ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM, Huế... thường ghi địa chỉ nhà trọ).

 • 2

  Có thể in phiếu ĐKDT trên website

  Khi nộp hồ sơ ĐKDT, thí sinh cần đặc biệt lưu ý, hồ sơ bao gồm một túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2 (phiếu số 1 do Sở GD - ĐT lưu giữ, phiếu số 2 do thí sinh giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết); 3 ảnh chân dung cỡ 4x6 cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ; 3 phong bì đã dán sẵn tem ghi rõ họ, tên và địa chỉ của thí sinh; bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

  Riêng thí sinh có NV1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các đại học cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1. Thí sinh nộp hồ sơ tại đâu sẽ nhận giấy báo dự thi, giấy chứng nhận kết quả thi (hoặc phiếu báo điểm), giấy báo trúng tuyển tại đó hoặc theo địa chỉ đã ghi trong phong bì nộp kèm với hồ sơ ĐKDT (tùy theo quy định của từng sở GD - ĐT). Thí sinh phải khai chính xác, rõ ràng, không được tẩy xóa, thông tin trên hai phiếu số 1 và số 2 phải khớp nhau. Nếu viết sai một phiếu, thí sinh có thể photocopy hoặc in tại cổng thông tin thi và tuyển sinh của Bộ GD - ĐT (http://ts.moet.gov.vn/).

 • 3

  Thí sinh tự do khai thế nào?

  Theo quy định, thí sinh tự do nộp hồ sơ theo hệ thống của các sở GD – ĐT, từ ngày 14/3 đến 14/4/2011, sau ngày này, nộp tại các trường ĐH, CĐ tổ chức thi từ ngày 15/4 đến 21/4. Thí sinh tự do phải đặc biệt lưu ý mục 13 trong hồ sơ ĐKDT. Mục 13 của phiếu đăng ký dự thi là nơi khai mã đơn vị ĐKDT và phần xác nhận của người khai phiếu. Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT tại đâu thì ghi ở nơi đó, mã đơn vị ĐKDT cũng chính là nơi mà thí sinh nộp hồ sơ. Theo quy định, thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT tại tỉnh, thành phố mà mình có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị ĐKDT theo quy định của sở GD - ĐT. Nếu nộp tại nơi mà mình không có hộ khẩu thường trú thì ghi mã đơn vị ĐKDT theo diện vãng lai.

  Đối với thí sinh tự do, phần “Xác nhận người khai phiếu này” sẽ do công an xã/phường nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú ghi và ký tên đóng dấu đỏ.

 • 4

  Thí sinh phải tự khai hồ sơ

  Khi nộp hồ sơ, thí sinh cần lưu ý, cán bộ thu nhận hồ sơ phải ký và đóng dấu xác nhận vào phiếu số 2. Thí sinh phải giữ phiếu số 2 trong suốt quá trình dự thi và cả sau này, coi đó là biên lai đã nộp hồ sơ. Nếu bị thất lạc, mất phiếu số 2, phải liên lạc với phòng đào tạo của trường để phục hồi. Thí sinh tuyệt đối không được nhờ người khác khai hộ hồ sơ. Người khác không được phép ký thay cho thí sinh, nếu giả mạo chữ ký của thí sinh là vi phạm pháp luật.

  Trường hợp phát hiện ra sai sót khi đã hết hạn nộp hồ sơ, thí sinh chỉ có một cơ hội duy nhất để chỉnh sửa vào ngày làm thủ tục trước khi bước vào dự thi chính thức. Thí sinh cần có mặt tại địa điểm thi vào ngày 3/7 đối với đợt 1, ngày 8/7 đối với đợt 2 và ngày 14/7 đối với đợt 3 để làm thủ tục chỉnh sửa, bổ sung các giấy tờ còn thiếu. Cần mang theo phiếu số 2 để cán bộ tuyển sinh của trường đóng dấu xác nhận những thông tin bổ sung, điều chỉnh.