Hướng dẫn kỹ thuật đan len cơ bản (Phần 1)

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn kỹ thuật đan len cơ bản (Phần 1)

Đan len là sở thích thể hiện sự khéo léo, tỉ mẩn của người phụ nữ. Nó cũng là cách các chị em thể hiện sự quan tâm đến những người xung quanh hoặc làm đẹp cho chính bản thân mình. Nếu bạn chưa biết ...

Có nhiều bạn thích đan len nhưng lại chưa biết cách đan và không biết bắt đầu từ đâu? Vậy kỹ thuật đan len cơ bản cho người mới này sẽ giúp bạn. 

Đan len cũng như những kỹ năng khác, chúng cũng có rất nhiều biến tấu cũng những sáng tạo để làm nên sản phẩm đẹp hơn. Nhưng để đan được 1 sản phẩm đơn giản thì cũng không quá khó. 

Vậy hãy cùng tham khảo kỹ thuật đan len cơ bản này để bắt đầu đi vào đam mê đan móc nhé!

 • 1

  Nên đan thứ gì đầu tiên?

  “Tác phẩm” từ việc thực hiện kỹ thuật đan len cơ bản phổ biến nhất là một cái khăn choàng. Túi tiền hay bao đựng laptop cũng là những tác phẩm đầu tay thú vị. Nếu bạn đan khăn với len có chất nỉ, bạn có thể dừng lại giữa chừng, gập khăn lên, may nối 2 mép 2 bên của khăn để có một chiếc túi xinh xắn.

  Bạn cũng có thể đan tác phẩm đầu tiên là một cái nón bằng kim đan vòng. Dù sự lựa chọn của bạn là gì đi chăng nữa bạn cũng nên chuẩn bị đối mặt với những khó khăn cũng như những khuyết điểm khi lần đầu học đan. Nếu muốn giấu đi những khuyết điểm đó bạn nên dùng len xù. Len xù sẽ giấu đi những lỗi khi đan tốt hơn các loại len mịn và mượt.

  Để thực hiện kỹ thuật đan len cơ bản này đầu tiên bạn cần xác định sản phẩm đầu tay là gì

  >> Chú ý: Nếu bạn đan một chiếc khăn bằng cách đan một hàng mũi lên và một hàng mũi xuống thì phần mép khăn sẽ bị xoăn. Chính vì vậy chúng ta ko nên đan khăn bằng cách đó. Thay vào đó bạn nên đan chỉ mũi lên ở cả 2 mặt của sản phẩm hoặc tìm kiếm các chart đan đơn giản khác.

 • 2

  Len và kim đan

  Trong lần đan đầu tiên bạn nên dùng các loại len mượt và phổ biến. Nó giúp cho việc đan dễ dàng hơn và bạn cũng dễ nhận ra các lỗi khi đan để rút kinh nghiệm.

  Nếu bạn nhìn vào nhãn của các cuộn len nhập từ các nước phương tây bạn sẽ thấy kích cỡ kim nên dùng cho loại len đó (nhìn vào biểu tượng 2 cây kim đan bắt chéo nhau và số được ghi bên dưới nó). Hãy “tránh xa” bất kỳ loại len nào sử dụng kim đan nhỏ hơn kim đan số 8 ( cỡ của US hoặc 5mm cỡ của các loại kim khác) bởi vì nó sẽ làm tiêu tốn hàng đống thời gian để đan, điều đó dễ làm bạn nản lòng. Cỡ kim số 10 ½ của US(tức kim 6.5mm) sẽ giúp bạn tập đan dễ dàng hơn.

  Hướng dẫn kỹ thuật đan len cơ bản (Phần 1)2

  Sau khi chọn sản phẩm bạn cần thực hiện kỹ thuật đan len cơ bản với việc chọn len và kim đan

  Bạn có thể đan bằng bộ kim đan thường bao gồm 2 que đan riêng lẻ hoặc đan bằng que đan vòng (bao gồm 2 que đan ngắn được nối với nhau bằng 1 sợi dây).Một cặp que đan vòng sẽ được sử dụng như một cặp que đan thường hoặc đan thành vòng tròn như đan mũ.

  Bài viết không khuyến khích dùng kim trơn (các loại kim đan mạ kền hoặc kim đan kim loại) để đan các loại sợi có độ trơn mịn. Sự kết hợp này yêu cầu bạn đan phải chặt tay để có các mũi đan đẹp. Đan chặt tay với người mới bắt đầu sẽ rất khó khăn (việc giảm mũi cũng khó làm), chắc chắn không ai muốn công việc của mình trở nên khó khăn hơn. Với người mới bắt đầu, tôi nghĩ tốt nhất nên sử dụng các loại kim không quá trơn như kim Denise ( khó tìm tại Việt Nam), kim đan gỗ hoặc bất kì loại kim nào không quá trơn láng hoặc quá rít tay.

 • 3

  Xác định kiểu đan

  Công việc tiếp theo để thực hiện kỹ thuật đan len cơ bản là xác định kiểu đan. Continental và English là như thế nào? Ở Mỹ đa số mọi người khi đan sẽ đan theo kiểu Anh (English). Đôi khi một người khi bắt đầu thì đan theo kiểu của Anh còn sau đó thì đan theo kiểu Continental (phổ biến ở phương tây và Nam Châu Âu). 2 cách đan đều cho kết quả như nhau.

  Điều quan trọng là bạn quen với cách nào. Bạn nên thử cả 2 trước khi chọn cho mình một kiểu đan nhất định. Dù sao thì học cả 2 cách cũng không phải là thừa (xem cách đan 2 màu trong phần kĩ năng nâng cao).

  Hướng dẫn kỹ thuật đan len cơ bản (Phần 1)3

  Công việc tiếp theo để thực hiện kỹ thuật đan len cơ bản là xác định kiểu đan

  Nếu bạn không muốn thử cả 2 cách thì đây là một số đề nghị: Bạn đã từng móc và giữ len bằng tay trái? Hoặc bạn cảm thấy việc cử động tay nhiều không có ảnh hưởng đến bạn thì bạn nên thử kiểu Continental. Còn nếu bạn muốn một phương pháp chắc chắn hơn cùng với việc cử động tay ít hơn gì bạn nên thử kiểu đan của Anh.

 • 4

  Tiếp theo là cách đọc chart

  Cách đọc chart trong kỹ thuật đan len cơ bản có thể chia làm 2 loại, mình sẽ lấy ví dụ 2 loại cho mọi người dễ hình dung:

  1. Mặt hoàn thành của sản phẩm gồm toàn mũi knit, ví dụ loại 1:

  Cách đọc chart trong kỹ thuật đan len cơ bản có 2 loại, đây là loại 1

  Chart của loại này sẽ gồm các dòng có ký hiệu đan xen với các dòng trống.

  Dòng có ký hiệu (vd: dòng 1) là dòng đan các mũi knit. Số ô trong 1 dòng là số mũi.

  Bắt đầu với dòng 1 nhé  (mọi người bỏ cái ô đầu tiên đánh số đi nhé)

  Đan 4 mũi đầu, đan chập về bên phải mũi thứ 5+6 (chập vào thành mũi thứ 5 trên dòng 1)

  Mũi ký hiệu O là mũi vắt len lên que trước khi đan để tạo thêm 1 mũi mới, đống thời tạo 1 lỗ trên mặt sản phẩm. Khi đan mũi này sẽ tương đương với 2 ô trên 1 dòng, tức là sau khi đan bạn đã đc 2 ô thứ 6 + 7 trên dòng 1.

  - Tiếp theo ô thứ 8+9 là ký hiệu O liền kề ký hiệu chập, tức là bạn vắt len lên que trước, sau đó đan chập về bên trái 2 mũi. Kết quả sẽ đc 1 lỗ + 1 mũi chập.

  Nói chung nguyên tắc là khi đan mũi O ta sẽ đc ngay 2 ô trên dòng. Cái ô ngay sau (bên trái) ký hiệu O sẽ cho biết phải đan mũi gì sau khi vắt len, nếu là mũi chập thì vắt len rồi đan chập, nếu là ô trống thì vắt len rồi đan mũi knit bình thường.

  Đây là đoạn khó.

  - Dòng 2 thì chỉ đan purl

  - Dòng 3 lại tiếp tục đọc chart

  Hướng dẫn kỹ thuật đan len cơ bản (Phần 1)5

  Để thực hiện được kỹ thuật đan len cơ bản thì bạn cần biết cách đọc chart 

  2. Loại 2 là trên 1 mặt có lẫn lộn các mũi knit và purl (mũi đan lên và đan xuống)

  Chart của loại này thì chi tiết hơn loại kia một chút vì các dòng chẵn, tương đương với mặt sau của sản phẩm cũng có ký hiệu. Các bạn chỉ cần lưu ý là các ký hiệu này ko phải là mũi phải đan mà là mũi sẽ lên ở mặt phải của sản phầm, suy ra bạn phải đan ngược với ký hiệu ở các dòng chẵn.

  Ví dụ ở dòng 4, ký hiệu là 2 mũi knit, 3 purl, 5 knit, 3 purl, 3 knit, 3 purl, 4 knit . Thế có nghĩa là ta sẽ đan ngược với thế, 2 purl + 3 knit + 5 purl... 

  Cách đọc chart có mấy điều cần lưu ý như vậy, quan trọng nhất là bạn phải thuộc các ký hiệu (cũng giống như đọc chart móc)

  Tiếp theo trong kỹ thuật đan len cơ bản là kiểu đọc chart thứ 2

  Biết đan len bạn sẽ thực hiện được nhiều sản phẩm theo sự sáng tạo và ý tưởng của mình. Hãy "bỏ túi" ngay kỹ thuật đan len cơ bản này để làm thật nhiều món đồ cho gia đình mình nhé!

  >> 

  >>