Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng theo giai đoạn

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng theo giai đoạn

Trẻ sơ sinh nếu không được bế đúng cách có thể gây tổn thương đến não và hệ xương khớp. Mẹ nên tham khảo cách bế trẻ sơ sinh đúng theo giai đoạn dưới đây.

 • 1

  Lợi ích của việc bế con

  Trẻ sơ sinh khi ra đời còn chưa quen với một môi trường khác ngoài bụng mẹ, do đó bé dễ sợ hãi và giật mình. Khi được ôm trong vòng tay mẹ, sẽ khiến con cảm thấy an toàn hơn. Việc ôm con vào lòng, nhẹ nhàng âu yếm và trò chuyện rất có lợi cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, tùy theo từng giai đoạn, mẹ cần chọn cách bế phù hợp để tạo sự thoải mái và không gây ảnh hưởng bất lợi cho trẻ.

 • 2

  Bế trẻ từ 1 – 2 tháng

  Giải đoạn này hệ xương của bé còn rất yếu, chưa thể chịu được sức nặng của phần đầu. Chính vì thế, tốt nhất mẹ nên bế trẻ ở tư thế nằm ngang, tránh tư thế bế thẳng lưng trẻ, hay còn gọi là bế vác. Bởi khi bế thẳng lưng, trọng lượng toàn bộ phần đầu sẽ dồn xuống cốt xương sống, khiến bé khó chịu và gây hại cho xương.

  Trong trường hợp mẹ muốn bế vác con lên sau khi bú để vỗ lưng giúp bé ợ hơi, tránh trớ sữa thì cần chú ý để phần thân bé áp vào ngực mình và đỡ phần đầu, cổ bé ngả tự nhiên vào vai sẽ hạn chế được áp lực lên cột sống. Dù vậy, bạn không nên duy trì lâu tư thế này.

  Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng theo giai đoạn-1

  Từ 1 - 2 tháng tuổi mẹ chỉ nên bé trẻ ở tư thế nằm ngang

 • 3

  Bế trẻ 3 – 5 tháng

  Bước vào giai đoạn này, mẹ có thể bế con theo hướng nghiên hoặc thẳng đứng. Tuy nhiên, mẹ không nên duy trì tư thế bế vác quá lâu, và chú ý dùng bàn tay đỡ lấy đầu của con. Bởi dù đầu bé đã giữ được theo phương thẳng đứng, nhưng cổ và các cơ ở lưng vẫn chưa phát triển hoàn thiện.

  Với tư thế bế thẳng lưng bé, bạn có thể cho bé ngồi lên một cánh tay bạn, cánh tay còn lại đỡ phần ngực và cổ của bé sao cho áp sát vào ngực của bạn. Lúc này, bạn như một điểm dựa vững chắc cho cổ và lưng của bé.

   

 • 4

  Bế trẻ từ 6 tháng trở lên

  Khi được 6 tháng, trẻ đã khá cứng cáp, nên mẹ có thể bế ở nhiều tư thế khác nhau, tùy theo hoàn cảnh và sở thích của bé. Tuy nhiên, tư thế bế cắp nách thì nên đợi bé cứng cáp hơn nữa, khi bé được khoảng 1 năm tuổi

  Hướng dẫn mẹ cách bế trẻ sơ sinh đúng theo giai đoạn-2

  Từ 6 tháng tuổi trở lên mẹ có thể bế bé ở nhiều tư thế khác nhau

 • 5

  Cách đặt bé xuống khi đang bế

  Mặc bù bé rất thích được bế, nhưng khi cần thiết bạn vẫn phải đặt bé xuống giường hoặc nôi để thay tã, hoặc cho bé ngủ… Khi đó, hãy lần lượt thực hiện từng bước sau để không khiến con giật mình do thay đổi tư thế đột ngột.

  Bước 1. Nhẹ nhàng đưa bé ra xa bạn : Từ thế bồng ẵm, nhẹ nhàng đưa hai tay cánh tay bạn ra sao cho một bàn tay nâng đầu và cổ bé, bàn tay kia đỡ lấy mông bé. Chậm rãi đưa bé ra xa bạn về phía một mặt phẳng có lót đệm.

  Bước 2. Đặt bé xuống : Xoay cơ thể bé sao cho thẳng góc với bạn. cúi mình sát xuống chiếu hay nệm và từ từ đặt bé trên mặt phẳng, mông xuống trước.

  Bước 3. Lấy tay bạn ra : Sau khi mông của bé đã tiếp xúc với mặt phẳng, nhẹ nhàng lấy bàn tay dưới mông ra, rồi đặt tiếp thân trên và đầu của bé xuống. Cẩn thận giữ đầu bé cho tới khi bé thoải mái yên vị trên mặt phẳng, rồi nhẹ nhàng rút tay bạn ra.

 • 6

  Một số lưu ý quan trọng khi bế trẻ sơ sinh

  - Trẻ mới sinh cần được đỡ chắc ở phần đầu và mông. Khi bế, cơ thể bé cách mặt bạn khoảng 30-45cm.

  - Không nên đeo trang sức, phụ kiện trên người khi bế trẻ sơ sinh, bởi chúng có thể làm xước làn da mỏng manh của bé.

  - Khi bế con, bạn nên cố gắng giao tiếp với bé bằng cách mỉm cười, trò chuyện, hát ru… sẽ rất tốt cho sự phát triển của trẻ.

  - Hãy rửa tay sạch sẽ trước khi bế trẻ sơ sinh để đảm bảo bạn không làm lây lan vi khuẩn lên người của bé. Nên xoa hai tay với nhau để tạo độ ấm rồi mới bế trẻ.

  -Trong khi bế bé, động tác của bạn cần nhẹ nhàng, dịu dàng, nên nhìn vào mắt bé và mỉm cười. Ngay cả khi bé khóc, bạn đừng tỏ ra mất bình tĩnh khiến động tác trở nên quá nhanh, quá mạnh. Hầu hết các bé sơ sinh đều thích được mẹ bế với sự bình tĩnh, dịu dàng vì như vậy bé mới thấy cảm giác an toàn.

  - Khi chưa được 2 – 3 tháng, phần cổ của bé rất yếu, không có sức nâng đầu dậy. Vì vậy, bạn cần chú ý dùng tay đỡ lấy phần đầu của bé khi bế bé lên hoặc đặt bé xuống.

  Bạn có thể xem thêm 10 sai lầm thường mắc khi chăm sóc trẻ sơ sinh: