Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh tai cho bé vừa bấm khuyên

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh tai cho bé vừa bấm khuyên

Bấm khuyên tai giúp bé yêu nhà bạn thêm điệu dà và xinh xắn. Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết cách vệ sinh tai đúng cách cho con sau khi xỏ lỗ tai.

 • 1

  Khi nào nên bấm khuyên tai cho bé

  Theo tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa thì độ tuổi mà bạn có thể bắt đầu xỏ lỗ tai cho trẻ nên được thực hiện khi em bé nhà bạn khoảng 7 tháng tuổi trở lên. Bởi vì ở lứa tuổi này, trẻ vẫn có thể chịu đựng đau đớn một chút và cơ thể bé cũng phù hợp để chữa lành vết thương nhẹ từ việc xỏ lỗ tai.

  Tuy nhiên, hiện nay ở hầu hết các bệnh viện, các bé gái sơ sinh đã bắt đầu được bấm lỗ tai từ khi mới 2-3 ngày tuổi. Theo lý giải của nhiều bà mẹ, sở dĩ bé được cho bấm sớm như vậy là vì họ tin điều kiện chăm sóc ở bệnh viện đủ để đảm bảo vệ sinh cho bé đồng thời giúp bé tránh khỏi những đau đớn vì lúc này phần dái tai vẫn còn mềm. Tuy nhiên, dù bấm khuyên tai ở đâu, mẹ cũng cần chú ý giữ vệ sinh tai, đảm bảo .

  Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh tai cho bé vừa bấm khuyên1

  Các mẹ nên bấm khuyên tai cho bé tại những địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh

Cách chăm sóc lỗ tai cho bé sau khi bấm khuyên tai
 • 1

  Vệ sinh tai bằng chất khử trùng

  Bạn nên vệ sinh tai cho trẻ 1 lần/ngày. Mẹ có thể mua thuốc khử trùng (có bán ở nhà thuốc) và bôi ngày 2 lần cho con. Lúc này, mẹ cần nhớ rửa tay kỹ lưỡng trước khi bạn chạm vào lỗ tai mới xỏ của trẻ để ngăn ngừa vi trùng từ tay  xâm nhập vào lỗ tai. 

 • 2

  Xoay bông tai

  Sau khi chất khử trùng ngấm vào lỗ xỏ mới của bé thì các mẹ mới bắt đầu kéo cái dây xỏ lỗ tai nhè nhẹ cho bé để giúp lỗ tai mau lành. Cứ tiến hành khử trùng tai trong liên tục 1 tuần. Đồng thời, khi chăm sóc tai cho bé, mẹ cần xoay bông tai trong lỗ tai của bé ít nhất 1 lần/ngày để ngăn không cho chúng dính vào da nhạy cảm của bé.

 • 3

  Không tháo khuyên tai sớm

  Không tháo hoa tai của bé ra khỏi lỗ tai mới xỏ cho đến khi các lỗ tai hoàn toàn bình thường, không còn sưng lên hay bị kích ứng. Nếu bạn loại bỏ các hoa tai sớm thì lỗ tai có thể bị tịt mất. Bạn nên để bông tai sau khi xỏ lỗ tai của trẻ trong khoảng 6 tuần.

  Khi nào cần tháo khuyên tai, mẹ có thể tham khảo .

 • 4

  Dấu hiệu nhiễm trùng tai

  Nhiều trường hợp sau khi cho bé mang hoa tai, lỗ tai lại bị mủ, sưng đỏ gây ngứa, rát. Đây là tình trạng dị ứng với kim loại của hoa tai và chỉ cần bạn rửa sạch, sát trùng và thay hoa tai khác bé sẽ khỏi. Nếu nhiễm trùng tại chỗ, bé sẽ cần phải uống thuốc kháng sinh để thuyên giảm. Hãy đợi thêm khoảng 2-3 tháng phục hồi sau nhiễm trùng, mẹ hãy bắt đầu cho bé mang hoa tai trở lại. 

  Tuy nhiên nếu trường hợp tai của trẻ có các dấu hiệu đổi màu, sưng lên, hoặc đầy mủ... mẹ nên cho bé đến khám bác sĩ để được tư vấn cách điều trị.

  Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh tai cho bé vừa bấm khuyên2

  Khi bé bị nhiễm trùng tai, mẹ cần cho đi khám sớm

 • 5

  Những nguy hiểm khi xỏ lỗ tai cho bé

  Việc xỏ lỗ tai cho bé có thể gây ra nhiều vấn đề đáng lo ngại. Bình thường, sau khi xỏ lỗ tai, bé sẽ phải đối mặt với nguy cơ tổn thương cho da và nó sẽ mất thời gian ngắn để chữa lành.

  Trong thời gian này các em bé có thể phải đối mặt với một số vấn đề như nhiễm trùng, bị sẹo và một số bệnh tật do xỏ lỗ tai mà ra như:

  Nhiễm trùng: Trẻ xỏ lỗ tai có thể gây nhiễm trùng vết thương do các dụng cụ dùng để xỏ lỗ tai chưa được khử trùng sạch sẽ. Điều này có thể gây chảy máu, áp xe nghiêm trọng. Trẻ cũng có thể có phản ứng dị ứng, đau và kích thích xung quanh vết thương do nhiễm trùng. 

  Vết sẹo lồi: Nguyên nhân là do những mô phát triển xung quanh lỗ tai. Chúng có thể gây nhiễm trùng và dẫn đến áp xe quanh vết thương. 

  Lỗ tai không đồng đều: Hầu hết các em bé xỏ lỗ tai mà bị nhiễm trùng đều do các lỗ tai được xỏ không đồng đều trên thùy tai. Những em bé sơ sinh thường hay chuyển động bất ngờ và điều này có thể khiến người xỏ lỗ tai xỏ 2 bên không đồng đều. 

   

Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo thêm bài viết: