Hướng dẫn mhững nguyên tắc trong chi tiêu gia đình

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn mhững nguyên tắc trong chi tiêu gia đình

Vào thời điểm này, mọi thứ giá cả như lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm, đồ dùng gia đình, giá nhiên liệu, dịch vụ xã hội đều tăng từng ngày đến chóng mặt. Nếu vợ chồng bạn không biết cách tiêu ...

 • 1

  Không thể không biết một tháng vợ chồng thu nhập bao nhiêu tiền

  Là với những người làm công ăn lương thôi chứ còn với các doanh nhân, các chủ nhà hàng, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn thì nói làm gì.

  Là người làm công ăn lương, dứt khoát vợ chồng bạn phải hạch toán chi tiết xem thu nhập của cả hai vợ chồng là bao nhiêu. Có thể vợ (chồng) "giấu" đi một khoản riêng, nhưng đừng nhiều quá khiến người kia sinh nghi để rồi mất lòng tin vào nhau thì nguy

 • 2

  Cũng không thể không thống kê chi tiết những khoản chi cố định của từng tháng

  Thường thì người vợ nên làm việc này. Bạn phải biết rất rõ "phần cứng" của các khoản chi tiêu trong tháng để đối chiếu với phần thu. Trong quá trình đó, bạn còn phải liên tục điều chỉnh những phần chi chưa hợp lý, còn có thể tiết kiệm hoặc bỏ đi để giảm sức nặng cho ngân sách gia đình. Phần này thường rơi vào danh mục đồ thực phẩm, hoa quả và các nhu yếu phẩm hàng ngày.

 • 3

  Bằng mọi giá phải có chút tiền dư dả hàng tháng

  Điều này thật khó cho những cặp vợ chồng thu nhập thấp. Chi tiêu cho gia đình hàng tháng đã không đủ thì còn nói gì đến dư dả, tiết kiệm chút đỉnh. Song đây là điều vô cùng cần thiết mà vợ chồng bạn phải cố gắng làm. Cân đối thu chi thật hợp lý, loại trừ mọi khoản chi không cần thiết. Đặc biệt cần phấn đấu tăng thêm nguồn thu bằng cách làm thêm một việc chính đáng nào đó ra tiền.

 • 4

  Phải giao cho một người giữ tay hòm chìa khóa

  Thường sẽ là người vợ. Nhưng điều đó không nhất thiết nếu thực tế người vợ lại tỏ ra kém năng lực trong cách tiêu tiền. Nếu tiền ai người nấy giữ, mạnh ai người ấy tiêu thì còn đâu là một gia đình thống nhất và hòa thuận? Đó là chưa kể đến việc sẽ xảy ra: đùn đẩy nhau xem ai chi khoản gì, khoản gì trong gia đình, tị nạnh nhau người chi nhiều, người chi ít. Rồi thì chỉ trích nhau, lên án nhau thiếu trách nhiệm với gia đình.

 • 5

  Linh hoạt và biết thứ tự ưu tiên cho từng nhu cầu

  Vợ muốn gom góp tiền và vay trả góp để mua một căn hộ chung cư nhưng chồng lại rất yên phận với việc ở nhà thuê nhưng vay tiền mua xe máy xịn, thậm chí mua ôtô để thiên hạ phải "lác mắt".

  Đơn giản hơn như nhu cầu mua chiếc tivi màn hình phẳng, rộng của chồng lại ngược với ý muốn góp chút vốn vào công ty sản xuất của người bạn để có thêm chút tiền hàng tháng của vợ...

  Tất cả đều cần phải bàn bạc và đi đến thống nhất. Thậm chí trong cả hai người cần phải biết nhượng bộ và hy sinh khi rõ ràng nhu cầu mà người kia đưa ra hợp lý hơn.

  Song bạn nên nhớ người biết nghệ thuật tiêu tiền là người luôn quan tâm thỏa đáng đến sự hài hòa giữa cuộc sống vật chất và tinh thần của gia đình. Các bạn đừng bao giờ quên dù kinh tế gia đình bạn eo hẹp đến đâu thì bạn vẫn phải nhớ đến những chi phí thỏa đáng cho các sinh hoạt tinh thần. Bởi đó là chất men say cho cuộc sống, chất lãng mạn, thăng hoa giúp vợ chồng bạn vượt qua khó khăn, không cảm thấy quá mệt mỏi, buồn chán khi phải đối phó với mọi khó khăn trong cuộc sống.

>>