Hướng dẫn những cách tiết kiệm điện cho TV

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn những cách tiết kiệm điện cho TV

Thay đổi một số thói quen thường ngày khi dùng TV như đặt chế độ Stand-by hoặc giảm độ sáng của hệ thống đèn nền... sẽ giúp lượng điện tiêu thụ của gia đình được tiết kiệm đáng kể.

 • 1

  Tắt TV khi không sử dụng

  Cũng giống như điều hòa, nếu bạn chỉ tắt TV bằng điều khiển, chúng vẫn sẽ “ngốn” điện của bạn khi ở chế độ Stand-by (chờ) dù không lớn.

  Để an toàn, tăng tuổi thọ và tiết kiệm điện cho TV, hãy tắt nguồn hoặc rút phích cắm khỏi nguồn điện mỗi khi không sử dụng.

 • 2

  Không sử dụng chế độ Quick Star

  Một số dòng TV hiện đại như HDTV có thêm tính năng Quick Start, giúp màn hình khởi động nhanh hơn.

  Sự nhanh chậm này chỉ tính bằng con số vài giây nhưng lại đòi hỏi một lượng điện năng cao hơn gấp nhiều lần (từ 25 đến 50 lần) so với cách bật thông thường khi TV đang ở Standby.

 • 3

  Giảm độ sáng của hệ thống đèn nền

  Hướng dẫn những cách tiết kiệm điện cho TV - 1
  Một số dòng TV đời mới đều có chức năng tiết kiệm điện. Ảnh: Sony
   

  Một số dòng TV đời mới tiết kiệm điện sẽ có chế độ tự điều chỉnh độ sáng của hệ thống đèn hình nền theo ánh sáng trong phòng.

  Nếu TV không có tính năng tự động đó, bạn có thể điều chỉnh bằng tay để có được hình ảnh đẹp nhất và tiết kiệm điện năng tiêu thụ nhất. Tuy nhiên việc giảm độ sáng hệ thống đèn nền đồng nghĩa với việc chất lượng hình ảnh cũng bị giảm theo.

 • 4

  Kiểm soát hệ thống đèn điện trong phòng

  Tưởng chừng như không liên quan đến việc tiết kiệm điện cho TV nhưng trái lại, hệ thống đèn điện trong phòng có thể mang lại hình ảnh cao hơn đồng thời còn hỗ trợ tốt trong việc tiết kiệm điện.

  Với ánh sáng phòng vừa phải, hình ảnh hiện thị trên TV sẽ đẹp hơn mà độ sáng của đèn hình nền lại có thể giảm xuống.

 • 5

  Xem TV cùng nhau

  Nếu mọi thành viên trong gia đình đều có sở thích xem TV và xem cùng một chương trình thì hãy xem cùng nhau dù số lượng TV trong nhà luôn nhiều hơn 1 chiếc.

  Không chỉ là phương án tiết kiệm điện, đây còn là cách hay để thắt chặt tình cảm giữa các thành viên trong gia đình.