Hướng dẫn những mẹo tiết kiệm chi phí khi mua sắm

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn những mẹo tiết kiệm chi phí khi mua sắm

Chỉ một vài chỉ dẫn dưới đây, bạn sẽ không bị lên cơn nghiện mua sắm, đảm bảo an toàn tài chính trong những ngày sát tết.

 • 1

  Trước khi đi mua sắm

  Hãy chọn đồ ăn tốt cho sức khỏe. Đừng mua chỉ vì muốn mua.

  Lập danh sách những ý tưởng cho các bữa ăn vào tuần sau. Ghi nhớ những ngày bạn có thể thảnh thơi nấu nướng từ những bước đầu tiên và những ngày khác thời gian không cho phép. Hãy lập một danh sách những thứ cần mua và bám theo danh sách này.

  Xem lại các tờ quảng cáo, các phiếu giảm giá, khuyến mại và sắp xếp chúng cẩn thận để khi cần có thể dùng đến. 

  Những mẹo tiết kiệm chi phí khi mua sắm

 • 2

  Tại cửa hàng

  Đăng ký lấy phiếu giảm giá hoặc khuyến mại

  Xem vị trí các thương hiệu và các gian hàng. Những thương hiệu đắt nhất thường nằm ngay trong tầm mắt. Những thứ rẻ hơn và cũng tốt như vậy thường đặt ở cao hơn hoặc thấp hơn trên giá hàng.

  Tìm giá cả theo từng đơn vị và so sánh với những sản phẩm tương tự. Bạn sẽ thấy giá cho một lạng, một cân, một gói…, và như vậy bạn sẽ biết số lượng nào hay thương hiệu nào là lựa chọn tốt nhất. Hầu hết các cửa hàng đều ghi giá theo đơn vị ngay trên một mảnh giấy nhỏ dưới sản phẩm 

  Mua hoa quả và rau theo mùa, sẽ tươi hơn và thường là giá thấp hơn.

  Mua sữa (không kem hoặc nguyên kem) với thùng lớn (hoặc theo lít) thường rẻ hơn mua từng hộp nhỏ. Mua ở những cửa hàng nhỏ thường đắt hơn mua lượng lớn trong siêu thị.

  Mua toàn bộ sẽ rẻ hơn mua từng phần. Mua cả con gà và chế biến tại nhà thay vì mua gà đã làm và chia phần (ức, chân, cánh) có thể đắt hơn.

  Trữ những thứ bạn mua để có thể dùng hợp lý. Mua nhiều để giữ chất lượng và giá cả, nhưng dùng từng phần theo cách có lợi cho sức khỏe.

  Dùng món tiền mua thức ăn một cách khôn ngoan. Với số tiền mua một túi kẹo lớn và một hộp bánh quy, hãy mua thật nhiều táo, chuối, cà rốt, khoai tây, hạt tiêu và những thực phẩm có lợi cho sức khỏe. 

 • 3

  Khi bạn về nhà

  Thu thập thức ăn nhanh như các loại hạt, bơ không béo, rau, trái cây và các thức ăn có lợi cho sức khỏe hơn là các loại thức ăn nhanh đã được chế biến và đóng gói.

  Nấu nhiều một số món như nước sốt dành cho mỳ Ý, chia thành từng phần cho các bữa ăn và để vào tủ lạnh. 

  Tận dụng những thức ăn còn thừa đã chuẩn bị để tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Ví dụ, khi bạn chuẩn bị một miếng thịt nướng, hãy dùng một nửa, và nửa còn lại để vào ngăn đá để dùng lần sau cùng với các món rau, súp hoặc những món ăn khác.