Hướng dẫn những thay đổi khi mang thai: 0 – 4 tuần

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn những thay đổi khi mang thai: 0 – 4 tuần

Thời gian đầu tiên này, bạn hầu như không có chút cảm giác gì về việc mang thai, ngoài chút cảm giác mơ hồ về những thay đổi cực nhỏ trong cơ thể.

 • 1

  Cơ thể bạn

  Xin chúc mừng bạn đã mang thai! Nhưng lúc này có thể bạn còn không nhận ra được điều đó đâu, nhưng chắc chắn là bạn đã mang thai. Thực chất, tuổi thai nhi được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng mà bạn có, do đó, đến lúc bạn thấy chậm kinh thì thai đã được gần 4 tuần rồi.

  Mặc dù nhìn bề ngoài, cơ thể bạn không hề có chút thay đổi nào đáng kể, nhưng bên trong thì các bộ máy đang hoạt động hết công xuất, “dọn chỗ” cho em bé làm tổ và sẵn sàng cho 8 tháng tiếp theo.

  Những thay đổi khi mang thai: 0 – 4 tuần, Bà bầu, thay đổi, mang thai, tuần đầu tiên

  Túi thai bắt đầu xuất hiện.

 • 2

  Điều gì đang xảy ra trong tử cung bạn?

  Tử cung của bạn thường nặng khoảng 60g (2,5oz) và dài 7,5cm. Nhưng ngay khi quá trình thụ thai xảy ra, số lượng estrogen tăng lên nhanh chóng làm tử cung của bạn phát triển đáng kể.

  Các lớp màng hình thành một lớp dày, sâu, trong đó phôi được cấy ghép, và các sợi cơ mới bắt đầu được hình thành để chuẩn bị cho quá trình sinh nở.

 • 3

  Cổ tử cung thay đổi như thế nào?

  Cổ tử cung tăng nhẹ về chiều rộng, trở nên mềm hơn và màu sắc thẫm hơn do sự gia tăng của lượng máu cung cấp và các tác động của estrogen.

  Các tuyến ở cổ tử cung tạo thành một màng nhờn dày, giúp bảo vệ em bé phát triển và không bị lây nhiễm từ bên ngoài.

 • 4

  Không thấy kinh nguyệt!

  Khi có thai giai đoạn này, thì bạn sẽ không còn thấy dấu hiệu của kinh nguyệt nữa. Khi bạn mang thai được khoảng từ 0 – 4 tuần thì dấu hiệu duy nhất bạn nhận thấy là kỳ kinh nguyệt của mình không thấy xuất hiện nữa, nhưng lúc này phôi thai mới chỉ bé xíu thôi. Sau một tháng hình thành trong bụng mẹ, phôi thai mới chỉ dài khoảng ½ cm nhưng ngược lại, các tế bào trong bào thai lại được hình thành nhanh chóng. Ngay sau khi phôi được cấy ghép, một chất hóa học đặc biệt ngăn chặn chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Tuy nhiên, thỉnh thoảng bạn sẽ thấy xuất hiện một số đốm máu nhỏ do thai nhi làm tổ trong thành tử cung.