Hướng dẫn những tư thế nằm ngủ tốt nhất

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn những tư thế nằm ngủ tốt nhất

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ, trong đó, tư thế nằm ngủ là một trong những vấn đề khá quan trọng mà bạn cần lưu ý.

 • 1

  Khi mang thai

  Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội ngủ quốc gia Hoa Kỳ, 78% phụ nữ gặp khó khăn về giấc ngủ trong suốt quá trình mang thai. Do sự gia tăng của trọng lượng cơ thể nên tư thế nằm thích hợp cho các bà mẹ tương lai chính là nằm nghiêng. Nằm ngửa sẽ khiến trọng lượng cơ thể đè nặng lên tử cung và bọng đái, làm bạn phải đi tiểu nhiều hơn trong đêm. Do đó, bạn sẽ muốn nằm nghiêng với phần chân và đầu được nâng đỡ nhẹ. Hãy cố gắng giữ cho đầu cao hơn phần còn lại của cơ thể để bạn thở dễ dàng hơn. Điều này tạo điều kiện cho em bé di chuyển xuống phía dưới và mang lại không gian rộng hơn cho cơ hoành hoạt động. Nhiều phụ nữ cũng cảm thấy thoải mái hơn khi chèn một chiếc gối giữa hai chân trong lúc ngủ vì chúng sẽ giúp làm giảm bớt áp lực lên các cơ và khớp ở phần chân.
   
  Hướng dẫn những tư thế nằm ngủ tốt nhất - 1
 • 2

  Tình trạng trào ngược a-xít

  Tình trạng này xảy ra khi chiếc van nằm giữa thực quản và bao tử không hoạt động như bình thường, khiến lượng a-xít trong dạ dày di chuyển ngược lên trên thực quản. Để giảm bớt những triệu chứng này trong khi ngủ, hãy nâng cao đầu (cho dù nằm ngủ ở bất kỳ tư thế nào). Bạn có thể sử dụng nhiều chiếc gối để kê cao đầu hoặc dùng một chiếc gối cao. Ngoài ra, có thể chèn thêm gối ở bên dưới đệm để tạo độ cao cho vị trí kê đầu nằm. Khi nằm phẳng hoặc kê đầu thấp, lượng a-xít có thể chảy ra khỏi van nằm ở phía trên của bao tử và xâm nhập vào thực quản. Nâng cao vị trí phần đầu của cơ thể sẽ giúp bạn ngăn ngừa tình trạng này

 • 3

  Tư thế ngủ không đúng

  Nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy tư thế ngủ không đúng có thể là nguyên nhân gây ra các cơn đau lưng. Việc duy trì cột sống ở vị trí thẳng chính là bí quyết giúp bạn có được tư thế đúng cũng như giữ cho các cơ, dây chằng, gân dính chặt vào cột sống và liên kết với nhau chắc chắn hơn. Cột sống có độ cong tự nhiên vì thế tư thế nằm thẳng khi ngủ với phần lưng và chân đều thẳng sẽ tạo ra nhiều áp lực lên các cơ, khớp và dây thần kinh ở lưng và cổ. Tư thế nằm ngủ tốt nhất chính là nằm nghiêng với hai đầu gối uốn cong.

 • 4

  Ngáy

  Ngáy thật sự là một rắc rối không nhỏ có liên quan đến giấc ngủ. Hiện tượng này xảy ra khi các cơ trong cổ họng được thư giãn, khiến cho lưỡi bị thụt lại đằng sau và đường thở trở nên hẹp hơn. Sự tắt nghẽn của không khí khi lưu thông trong đường thở cùng với vị trí của lưỡi đã tạo ra tiếng ngáy, đặc biệt là ở những người có thói quen nằm sấp khi ngủ. Nếu lưỡi và hàm cùng đưa về phía trước thì bạn sẽ không ngáy trong lúc ngủ. Tuy nhiên, trong trường hợp nằm sấp thì bạn không nên dùng gối khi ngủ vì việc sử dụng gối có thể tạo thêm áp lực lên phần cổ và lưng.
   
  Hướng dẫn những tư thế nằm ngủ tốt nhất - 2
 • 5

  Các cơn đau ở cổ

  Nếu thường xuyên gặp phải tình trạng không thoải mái ở cổ, bạn nên nằm ngủ với tư thế nằm nghiêng và chèn thêm một chiếc khăn tắm ở bên dưới xương vai, vuông góc với cơ thể. Tư thế này giúp cho phần đầu, cổ và lưng đều được thoải mái suốt đêm. Gối nằm không nên quá cao hoặc quá thấp. Ngoài ra, cần lưu ý rằng nếu gối không hoàn thành nhiệm vụ nâng đỡ tốt, chúng rất dễ khiến cổ bị căng đau. Do đó, bạn nên lựa chọn chiếc gối nằm phù hợp để chúng hỗ trợ tốt hơn cho phần cổ trong khi ngủ.

 • 6

  Đau lưng

  Theo thống kê, có khoảng 80% dân số Hoa Kỳ phải chịu đựng chứng đau lưng ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Ngoại trừ những trường hợp phải phẫu thuật do mắc chứng đau lưng mãn tính, phần lớn các trường hợp bị đau lưng còn lại chỉ là tình trạng đau nhức tạm thời do một số yếu tố gây ra, trong đó có nguyên nhân từ việc nằm ngủ với tư thế không đúng. Nếu bị đau lưng, bạn không nên nằm sấp khi ngủ vì tư thế này gây khó khăn trong việc duy trì vị trí cân bằng của cột sống đồng thời tạo ra nhiều áp lực hơn lên các khớp và cơ. Nằm nghiêng một bên có thể giúp làm giảm bớt cơn đau vì tư thế này giữ cho cột sống được kéo dài, giảm bớt sức nặng của trọng lượng cơ thể đè lên các cơ ở lưng. Một chiếc gối đặt giữa đùi cũng giúp ích rất nhiều vì chúng giữ cho chân luôn cố định và phân chia đều trọng lượng cơ thể lên toàn bộ lưng.
   
  Hướng dẫn những tư thế nằm ngủ tốt nhất - 3
 • 7

  Dị ứng theo mùa

  Sự thay đổi thời tiết đột ngột giữa các mùa trong năm chính là nguyên nhân gây ra bệnh dị ứng theo mùa. Theo khảo sát của Hiệp hội ngủ quốc gia Hoa Kỳ, 37% người Mỹ nói rằng giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng bởi những căn bệnh dị ứng. Cách tốt nhất để giữ cho mũi và cổ họng luôn thông thoáng, không bị tắc nghẽn chính là nằm ngủ với tư thế thẳng bằng cách kê thêm nhiều chiếc gối phía dưới đầu và phần lưng trên để khu vực này cao hơn những phần còn lại của cơ thể. Tuy nhiên, nếu nằm ngủ ở tư thế này quá lâu có thể gây ra một số vấn đề về đường thở đồng thời chúng còn tạo áp lực cho cổ và gây ra các cơn đau. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để điều trị dứt điểm các bệnh dị ứng cũng như những rắc rối của cơ quan hô hấp.
 • 8

  Nếp nhăn

  Tư thế nằm ngủ có thể ảnh hưởng đến những nếp nhăn trên mặt, đặc biệt là khu vực hai bên khóe mắt (những vết chân chim). Nếp nhăn xuất hiện khi lớp da trên mặt bị ép chặt xuống gối hoặc cánh tay nếu như bạn nằm nghiêng trong lúc ngủ. Nằm ngủ ở tư thế này càng lâu, các nếp nhăn càng in sâu hơn vào da. Cách tốt nhất để ngăn ngừa vấn đề này chính là nằm ngửa khi ngủ. Điều này cho phép phần da mặt được nằm im ở vị trí tự nhiên của chúng. Ngoài ra, bạn có thể kê thêm một chiếc gối ở dưới đầu gối để cảm thấy thoải mái hơn khi nằm ngửa.