Hướng dẫn những xu thế mua cây đón Tết Giáp Ngọ

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn những xu thế mua cây đón Tết Giáp Ngọ

Từ nay đến Tết Giáp Ngọ còn vài tuần nữa. Việc lựa chọn cây cảnh đón Tết hứng lộc đầu xuân ngày càng được người dân chú trọng hơn. Cây cảnh hiện không chỉ đơn thuần là phong tục truyền thống mà còn ...

 • 1

  Thị trường dần nóng

  Theo ghi nhận của nhiều chuyên gia cung cấp cây cảnh và chủ vườn, thời tiết năm nay tương đối thuận lợi cho quất và các loại hoa sẽ đẹp hơn so với mọi năm. Riêng đào, đặc biệt là đào bích còn phụ thuộc vào thời tiết từ nay đến cuối năm và nhiều nơi đang có nguy cơ đào nở sớm. Một điều đáng ghi nhận là Tết năm nay quất thế, đào thế vẫn được ưa chuộng ở thị trường miền Bắc, thậm chí dân buôn còn thu thập rất nhiều cây để mang vào phía Nam.

  Hướng dẫn những xu thế mua cây đón Tết Giáp Ngọ - 1

  Ngoài lý do đào nở sớm vào đúng vào thời điểm Tết, hiện quỹ đất của làng hoa cây cảnh truyền thống như Nghi Tàm, Quảng Bá, Nhật Tân… ngày càng bị thu hẹp nên số lượng các gốc quất, đào… cũng không còn nhiều như xưa nên những cây cảnh “nhìn được” cũng sẽ có giá cao hơn so với trước. Với những ai có thời gian, điều kiện, nhiều người kinh doanh buôn cây và dân chơi đã chuyển sang khu vực mới là Đông Ngạc, Từ Liêm để có thêm lựa chọn.

 • 2

  Khi Tết không chỉ là quất và đào

  Không ai phủ nhận quất, đào, mai đã trở thành biểu tưởng và là đại diện cho những cây cảnh tiêu biểu nhất trong những ngày xuân. Tuy nhiên, theo thời gian, thú chơi cây cảnh ngày Xuân giờ cũng đã thay đổi theo nhịp sống và nhu cầu. Bên cạnh những quất, đào, mai, nhiều loại cây cảnh khác cũng đang được chú trọng.

  Theo nghệ nhân Trương Ngọc Xuân, thành viên Hiệp hội cây cảnh Từ Liêm, chủ vườn chuyên về cây cảnh, thiết kế cho nhiều công trình có tiếng tại Hà Nội thì xu hướng cây cảnh năm Nhâm Thìn là cây sanh, nhất là cây sanh lá móng bà, cây sanh nam điền, lá nhỏ. Có những cây giá trị lớn, thậm chí tiền tỉ, đang thu hút nhiều người chơi cây. Bên cạnh đó, một số loạinhư tùng cối, tùng la hán, cây du, lộc vừng già mang dáng cổ hoặc các cây được uốn tỉa mang dáng của rồng, đặc biệt là “thăng long” cũng được săn lùng và sưu tầm.

  Hướng dẫn những xu thế mua cây đón Tết Giáp Ngọ - 2

 • Cuối năm cũng là dịp nhiều người có điều kiện lựa chọn tùng, lộc vừng hoặc cây sanh để đón may mắn

  Ngoài ra, những loại cây áp dụng phương thức lai ghép như ghép quả cam canh hoặc bưởi diễn vào cây quất thế đang được thị trường chú ý và chào đón. Thường những cây lai ghép thành công ở các vườn đều thu hút khách xem và có tỷ lệ đặt hàng trước khá cao vì sản phẩm độc đáo. 

  Những quả cam canh có màu đỏ được bàn tay nghệ nhân “ghép”, phát triển tốt, xen lẫn với màu xanh mát, vàng óng của cây quất thế đang hâm nóng thị trường cây Tết.

 • 3

  Theo phong thuỷ chọn

  Đối với những người am hiểu phong thuỷ, việc chọn cây không đơn giản là việc đến ngắm cây và chọn. Theo nhiều tại liệu chuyên về phong thuỷ, đào, quất, mai, hải đường... thường được coi là những cây mang lại điều may mắn, an lành, sức khoẻ cho gia chủ.

  Một chuyên gia về đào lý giải ý nghĩa của cây đào “Đào được xem là tinh hoa của Ngũ hành. Theo phong thủy, đào có thể trị bách quỷ nên khi đón năm mới ta thường thấy các gia đình hay trồng đào trước cửa nhà. Hoa đào còn là biểu tượng cho sự đổi mới và sức sinh sôi phát triển mạnh mẽ”.

  Cũng giống như đào, quất thế cũng có nhiều điểm đáng chú ý. Thông thường một cây quất đẹp phải có gốc to, thân ngắn chẻ làm nhiều nhánh nhỏ thể hiện sự sum vầy của nhiều thế hệ gia đình. Dáng quất hoặc tròn hoặc hình tháp hoặc có các chẽ ngang tạo thế. Cây phải đủ “tứ quý’ gồm quả vàng, quả xanh, nụ hoa trắng thơm ngát, lá chồi xanh non.

  Hướng dẫn những xu thế mua cây đón Tết Giáp Ngọ - 3
  Khế năm cánh tượng trưng cho ngũ phúc cũng đang là loại cây “hot” dịp Tết Nhâm Thìn

  Theo nghệ nhân Trương Ngọc Xuân, “Người mệnh kim chơi quất tán tròn, ngọn như ngọn tháp là “lưỡng kim đới hoả - hao tán”. Người xưa gọi quất là “Kim quất”bởi quất là loài thảo mộc nên thuộc mộc nhưng hoa trắng thuộc kim, quả vàng thuộc thổ, lá xanh thẫm như màu nước biển thuộc thuỷ. Quất thuộc mộc nên mộc vượng sinh hoả, lá nhọn và dáng ngọn cây nhọn đều thuộc hoả. Có thể nói loại cây này hội đủ ngũ hành và ngũ hành đều vượng, biểu lộ ra ngoài nên mới có thể kết đủ bốn mùa hoa trái”. 

  “Màu sắc, đặc tính của cây và màu sơn tường, hướng của phòng đều là những yếu tố quyết định đến việc đặt cây trong nhà. Việc phân loại thảo mộc theo ngũ hành chủ yếu căn cứ vào màu sắc. Những cây thuộc hành Thủy phần lớn có màu xanh lá thẫm như tùng, bách, quất… Cây thuộc hành Hỏa có sắc đỏ như thạch lựu, đào, hồng thiết. Nhiều khách vào dịp Tết bỏ nhiều công sức lựa chọn tùng là vì vậy, nhất là những người có nhà mới, tân gia", ông Trương Ngọc Xuân bổ sung.

  Ngoài ra, tiểu cảnh hay bể cảnh cũng là một nghệ thuật thiên nhiên thu nhỏ đang được rất nhiều người chơi, gia đình đầu tư với hy vọng mang lại may mắn, sức khoẻ ngoài việc trang trí thông thường. Ngoài việc điều hòa không khí, tạo khung cảnh mát mẻ thư giãn nó còn có ý nghĩa về tâm linh, thuật phong thủy. Người chơi nên tham khảo để biết đặt tiểu cảnh ở vị trí nào cho phù hợp với ngôi nhà, hướng nào sẽ tốt và mang lại nhiều may mắn, làm ăn phát đạt cho gia chủ. Nếu người tạo ra bể cảnh, tiểu cảnh càng khéo tay và có thẩm mĩ tốt thì tác phẩm tạo ra có cảm giác tự nhiên không nhân tạo khiến cho người chơi thật gần gũi với thiên nhiên.

 • 4

  Online sắm cây chơi Tết

  Trước đây, muốn mua một cây cảnh, chậu hoa để chơi trong dịp Tết, bạn phải tốn khá nhiều thời gian và công sức để lựa loại cây để phù hợp với không gian mà mình định trưng bày. Bởi vậy, nhiều chủ vườn chuyên về dịch vụ cây cảnh đã đưa sản phẩm lên mạng nhằm tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, thậm chí là tiền bạc cho người mua. Chỉ cần Google với các từ khoá “cay canh truc tuyen”, “bán mai cảnh”, “bán quất cảnh”, “bán đào cảnh”… người dùng có thể nhận được hàng triệu kết quả trả về với rất nhiều thông tin chào bán trên mạng.

  Lướt qua một số trang sàn mua bán trực tuyến có thể thấy khá nhiều những quảng cáo về dịch vụ bán cây cảnh đa dạng về chủng loại, giá tiền. Theo bà Mai Thu Trang phụ trách Marketing của sàn Vatgia.com, mua cây cảnh trên mạng có rất nhiều cái lợi. Ngoài việc tiết kiệm thời gian, công sức, người mua sẽ không bị mua hớ bởi các loại cây cảnh bán trên mạng đều được niêm yết giá, cung cấp thông tin, hình ảnh rõ ràng, không bị cảnh nói thách, "chặt chém" của những người bán cây cảnh ngoài đời.