Hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo đúng cách

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo đúng cách

Việc thả cá chép từ xưa đã trở thành một tục lệ đẹp trong văn hóa người Việt, nhưng thả cá chép như thế nào cho phù hợp với phong thủy và tâm linh lại là điều mà không phải ai cũng biết.

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, ông Công ông Táo thường cưỡi cá chép lên chầu trời để báo cáo tình hình dưới dân gian cho Ngọc Hoàng. Do vậy, với mong muốn việc báo cáo của Táo quân diễn ra thuận lợi, người dân thường thả cá chép trong lễ làm phương tiện giúp ông Công ông Táo lên đường.

Trong ngày này, các gia đình thường có thể mua cá chép giấy hoặc cá chép sống để cúng ông Công ông Táo. Nhưng việc phóng sinh cá sao cho đúng với phong thủy và tâm linh thì không phải ai cũng biết cách. Hãy cùng xem cách thả cá chép đúng cách nhé! 

 • 1

  Lựa chọn cá chép

  Việc lựa chọn cá chép để cúng Táo quân rất quan trọng. Bạn cần chọn những con cá chép sống khỏe mạnh thì Táo quân lên đường mới thuận lợi. Khi mua cá, bạn cần quan sát tỉ mỉ xem cá chép mình định mua có còn sống hay không và phải đảm bảo được cá sau khi thả có thể tiếp tục sinh tồn được trong một thời gian dài, tránh tình trạng cá chết sau khi thả, như vậy vừa gây ô nhiễm môi trường vừa mất đi sự linh thiêng. Cá chép khỏe mạnh là những con không bị bong tróc vẩy, quẫy mạnh, bơi nhanh.

  Hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo đúng cách - 1

  Chọn cá chép khỏe mạnh, còn sống
 • 2

  Thời gian thả cá chép

  Theo quan niệm của các cụ thì nên thả cá chép trước giờ Ngọ (tức 12 giờ trưa ngày 23/12) để Táo quân có đủ thời gian lên chầu trời. Do vậy, bạn cần lưu ý điều này để tránh ảnh hưởng đến thòi gian các Táo lên chầu trời.

 • 3

  Địa điểm thả cá chép

  Trước khi phóng sinh cá chép thì điều mà bạn cần nên suy xét kĩ lưỡng đó là môi trường để thả cá. Liệu nơi đó có thích hợp để cá chép sinh tồn và phát triển hay không? Chất lượng nước thế nào? Có ô nhiễm không? Nước nông hay sâu?

  Tốt nhất là bạn nên chọn ao hồ nên rộng rãi, thoải mái và có cảnh quan đẹp để thả cá chép. Tránh thả cá ở những nơi nước bẩn vì sẽ khiến cá bị chết.

 • 4

  Cần giữ bí mật

  Bạn không nên nói thời điểm cũng như vị trí thả cá chép cho người khác biết để đề phòng những người có tâm địa không tốt sẽ vớt lại cá sau khi bạn thả. Như vậy thì Táo quân sẽ không có phương tiện để chầu trời.

  Hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo đúng cách - 2

  Không nên vứt túi nilong xuống ao, hồ, sông khi thả cá chép

 Cách thả cá chép đúng 

 • 1

  Thả nhẹ nhàng, từ từ

  Khi thả cá chép, bạn nên nhẹ nhàng và từ từ để tránh va chạm mạnh làm cá chết. Tuyệt đối không nên thả cả túi nilong vì cá không thoát ra được để kiếm ăn thì sẽ không sống sót được, như vậy không thể gọi là phóng sinh. Hơn nữa, túi nilong còn gây ô nhiễm môi trường. 

  Hướng dẫn thả cá chép tiễn ông Công ông Táo đúng cách - 3

  Thả cá chép nhẹ nhàng và từ từ
 • 2

  Chú ý tâm thái

  Tâm thái khi đi khi đi thả cá cũng là điều đáng lưu ý. Bạn cần giữ thái độ vui vẻ, thoải mái đi phóng sinh cá. Trong lúc thả cá cũng không cần phải cầu khấn gì cả, chỉ cần đơn giản nghĩ là mình đang đơn thuần cứu vớt chúng là được.

 • 3

  Xem cá đi chưa

  Sau khi thả cá, nên lưu lại một chút xem cá đã bơi đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt hoặc lưu luyến chưa muốn rời đi.

Trên đây là những lưu ý mà bạn cần nhớ khi thả cá chép để tiễn đưa ông Công ông Táo về trời đúng phong thủy và hợp với quan niệm tâm linh của người Việt. Hy vọng rằng, với những gợi ý trên, bạn và gia đình thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo một cách thuận lợi để giúp gia đình gặp may mắn và hạnh phúc trong năm mới. Ngoài những lưu ý về cách thả cá chép, bạn cũng có thể tham khảo thêm được đăng tải trên Kênh AZ.com.