Hướng dẫn thay đổi cách học cho năm mới

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn thay đổi cách học cho năm mới

Năm vừa qua có teen nào cảm thấy không hài lòng với kết quả học tập, hoặc cảm thấy cần thay đổi cách học để hiệu quả hơn không? Cùng chúng tớ tham khảo một kế hoạch F5 cách học cho năm mới "lên như ...

 • 1
  Khởi động cho kiến thức nền

  Năm vừa rồi bạn đã bỏ qua những kiến thức gì trong ngồn ngộn những mớ kiến thức cứ cuốn bạn đi? Bạn không nên cứ thế mà lờ những lỗ hổng đó. Vì trong đề thi có thể ra bất cứ phần nào mà bạn đã được học đấy.

  Do đó, tranh thủ lúc được ngưng lại, không phải nhồi bài mới, teen hãy nhanh nhanh xem lại mình có lỗ hổng kiến thức nào không. Và học chắc những công thức, định nghĩa để còn giành điểm cao nếu “chẳng may” đầu năm bị thầy cô tóm lên bảng nào.

  Hướng dẫn thay đổi cách học cho năm mới - 1

  Khởi động cho năm học mới tốt nhất
 • 2

  Vượt chướng ngại vật cho bài tập

  Lý thuyết thôi thì không đủ, phải đem bài tập ra luyện cho quen tay nhé. Không cần nhắc nhở thì mỗi teen đã có cả mớ sách bài tập, sách tham khảo, sách luyện thi… rồi. Điều mà chúng tớ muốn nhắn nhủ tới các bạn là hãy biết chọn lọc bài tập, chọn lọc sách, làm nhiều quá cũng không chắc chắn hiệu quả cao đâu. Các bạn ở quê đâu có điều kiện mua sách tham khảo, vậy mà hầu hết các bạn thủ khoa các kỳ thi đại học đều là những “thủ khoa chân đất” đấy teen ạ.

 • 3

  Tăng tốc vào cuối kỳ

  Một khi đã nắm vững lý thuyết và đã thành thạo các dạng bài tập rồi, teen hãy dành thời gian để tăng tốc cho cuối kỳ. Phân chia bài tập ra từng loại, từ cơ bản (những bài tập thầy cô thường gọi vui là “cho điểm xóa đói giảm nghèo”), đến trung bình, rồi nâng cao. Với bài tập nâng cao, teen hãy chú ý chủ yếu là dạng bài tập đặc biệt, công thức mới, do đó nên “take note” lại tất cả những công thức ấy để sau này lấy ra ôn thường xuyên. Tránh tình trạng “bài này quen quen gặp ở đâu rồi” mà lại không biết cách làm.

  Hướng dẫn thay đổi cách học cho năm mới - 2

  Tăng tốc ngoạn mục vì mục tiêu của mình
 • 4

  Về đích thành công

  Gấp tất cả sách vở lại. Bắt đầu làm một mind-map bằng cách thống kê tất cả các dạng bài tập, định nghĩa, công thức cần nhớ ra. Dạng này phải làm thế nào, dạng kia thế nào.

  Sau đó, thực hành ngay thôi. Teen hãy làm thử các đề thi, các bài tập để xem chỗ nào mình còn “khớp”, tự thống kê điểm như là thầy cô chấm và rút ra kinh nghiệm để phân bố thời gian thật tốt khi làm bài, tránh để tình trạng làm không kịp thời gian.

  Với những tips nho nhỏ như trên, chúng tớ tin rằng các bạn, đặc biệt là các teen cuối cấp sẽ lên đến đỉnh Olympia thôi. Chúc các bạn vượt qua những kỳ thi quan trọng sắp tới thành công với những bí kíp này nhé