Hướng dẫn thủ tục du học Trung Quốc

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn thủ tục du học Trung Quốc

Dưới đây xin liệt kê những thủ tục du học Trung Quốc mà bạn phải thực hiện khi muốn theo học những khóa MBA, cử nhân, thạc sĩ, và tiến sĩ tại các trường đại học của quốc gia này.

 • 1

  Yêu cầu về trình độ học vấn và độ tuổi

  Trình độ học vấn và giới hạn độ tuổi cần phải thỏa mãn những yêu cầu của từng chương trình học khác nhau, tại mỗi trường đại học hoặc học viện. Tuy nhiên, yêu cầu chung về học vấn sẽ giao động trong những điều kiện sau đây:

  - Ứng viên muốn du học Trung Quốc theo chương trình đại học phải có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông với điểm học tập tốt, và phải dưới 25 tuổi.

  - Ứng viên ứng tuyển chương trình thạc sĩ phải có bằng tốt nghiệp đại học hệ cử nhân, và dưới 35 tuổi.

  - Ứng viên ứng tuyển chương trình tiến sĩ phải có bằng thạc sĩ và dưới 40 tuổi.

 • Hướng dẫn thủ tục du học Trung Quốc - 1
 • 2

  Quy trình đăng ký du học Trung Quốc

  - Hoàn thiện đơn đăng ký du học:

  Trong mẫu đơn đăng ký du học, ứng viên phải liệt kê những thông tin cá nhân của mình như tài năng, điểm số, kết quả học tập, thư giới thiệu, sở thích, hoạt động, mong muốn và đặc biệt là mục đích ứng tuyển, vv. Bên cạnh đó, nếu ứng viên có thể trả lời tốt các câu hỏi như lý do lựa chọn Trung Quốc là quốc gia du học, diễn giải tình hình chung của Trung Quốc trong thời điểm hiện tại, thì đó sẽ là một điểm cộng cho hồ sơ của bạn. Ngoài ra, bảng điểm, giấy khen, bằng cấp liên quan cũng sẽ được yêu cầu trong hồ sơ của bạn.

  - Viết bản tường trình cá nhân

  Bản tường trình này có tên gọi “ Personal Statement/Essay”, và là bắt buộc với tất cả ứng viên. Đây có thể được coi là một bản tự thuật cá nhân. Mục đích của bản tường trình này là nêu bật những thế mạnh của bạn, cũng như  cho thấy khả năng viết và kỹ năng giao tiếp, đối thoại của bạn.

  Trong bản tường trình này, ứng viên phải cho biết điểm GPA (điểm trung bình học tập – Grade Point Average), hoạt động ngoại khóa, cũng như những tài năng khác. Mọi ứng viên đều được tư vấn nên tập trung thời gian và công sức cho mục này, và các bạn cũng nên tham khảo những tư vấn của các chuyên gia, giáo sư hoặc cộng đồng học thuật.

  - Chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn cá nhân

  Phỏng vấn cá nhân là thủ tục tiếp theo mà bạn phải thực hiện sau khi đã nộp hồ sơ ứng tuyển của mình. Tại đây, ứng viên sẽ có cuộc trao đổi trực tiếp với hội đồng xét duyệt ứng viên. Trong cuộc phỏng vấn này, ứng viên sẽ được hỏi về những sự kiện diễn ra gần đây tại Trung Quốc. Để được chọn, ứng viên phải thể hiện được tư chất, tính cách, hành động tốt. Hội đồng xét duyệt có thể đưa ra các hình thức phỏng vấn trực tiếp, hỏi đáp hoặc thảo luận. Ở đây, lời khuyên hữu hiệu cho bạn là đừng nói quá nhiều, hãy tập trung vào vấn đề được hỏi hoặc đang thảo luận. Hãy nhớ, tiêu chí xét duyệt nằm trong nội dung và chiều sâu của cuộc nói chuyện, bạn có thể đưa ra một luận điểm, và chứng minh nó, chứ không phải bạn đã nói được bao nhiêu.

  Sau cuộc phòng vấn này, nếu bạn được hội đồng xét duyệt lựa chọn, bạn sẽ tiến tới hoàn thiện các thủ tục khác liên quan đến chứng minh năng lực tài chính, và chuẩn bị visa du học, cũng như tìm hiểu các thông tin khác liên quan đến chỗ ăn ở, môi trường học tập.

 • Hướng dẫn thủ tục du học Trung Quốc - 2
 • 3

  Thủ tục đang ký và cách thức nộp đơn

 • Nội dung Kỳ 1 Kỳ 2 Khóa học ngắn hạn
  Thời gian nộp hồ sơ Trước ngày 20/2 hàng năm Trước ngày 20/07 hàng năm Bất kỳ
  Thời gian đăng ký Từ 24/02 – đến 1/03 Từ 20/07  đến 1/09 Bất kỳ
 •       Hi vọng những chia sẻ nêu trên có thể giúp các bạn vượt qua được ngưỡng cửa đăng ký du học Trung Quốc.