Hướng dẫn tìm hiểu nguyên nhân gây đau lưng ở bà bầu

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn tìm hiểu nguyên nhân gây đau lưng ở bà bầu

Đau lưng là chứng bệnh phổ biến khi mang thai nhưng không phải mẹ bầu nào cũng nắm được nguyên nhân gây ra căn bệnh này.

 • 1

  Vị trí thai nhi

  Trong ba tháng cuối của thai kỳ nếu thai nhi không thuận hoặc lưng của em bé ngược lại với lưng mẹ sẽ tạo ra sức ép lên vùng xương lưng, gây đau nhức cho bà bầu. Đối với hiện tượng này, chị em nên đi khám bác sĩ để có phương pháp chữa trị hoặc xoay chuyển thai nhi giúp mẹ bầu dễ chịu hơn.

 • 2

  Tư thế đứng, ngồi

  Vận động không đúng tư thế khi mang thai cũng là một nguyên nhân gây ra chứng đau lưng ở bà bầu. Vì vậy, trong thời gian mang thai, chị em nên tránh ngồi bệt, nâng đỡ vật nặng và vận động mạnh. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần lưu ý những hoạt động của mình là có thể hạn chế được bệnh tật.

  Tìm hiểu nguyên nhân gây đau lưng ở bà bầu, Bà bầu, dau lung khi mang thai, ba bau dau lung, ba bau, mang bau, mang thai, suc khoe ba bau,
  Tư thế đứng, ngồi không đúng sẽ làm bà bầu đau lưng hơn. (Ảnh minh họa)

 • 3

  Thay đổi hormone khi mang bầu

  Đau lưng khi mang thai cũng là một trong những  triệu chứng của bệnh ốm nghén. Những thay đổi về hormone progesterone ở bà bầu khiến các dây chằng – kết nối giữa khung xương chậu và vùng lưng phía dưới bị mềm ra và nó sẽ gây ra những cơn đau nhói vùng lưng.

  Đây là hiện tượng phổ biến ở hầu hết các mẹ bầu nhưng lại không gây hại đến sức khỏe của cả thai phụ và em bé. Loại hormone gây chứng đau lưng này có tác dụng giúp khung xương chậu được mềm dẻo và linh hoạt để dễ dàng năng đỡ em bé trong bụng lớn dần lên.

 • 4

  Mắc bệnh

  Các bạn cần biết rằng, đau lưng dữ dội trong thời gian mang thai không còn là triệu chứng bình thường do mang bầu nữa. Trong trường hợp này rất có thể là bạn đã bị chứng đau thần kinh tọa hoặc một căn bệnh đau lưng gì đó. Bạn cần đến khám bác sĩ để được chuẩn đoán kịp thời và điều trị để không ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ. 

  Tìm hiểu nguyên nhân gây đau lưng ở bà bầu, Bà bầu, dau lung khi mang thai, ba bau dau lung, ba bau, mang bau, mang thai, suc khoe ba bau,
  Nằm nghiêng một bên cũng giúp bà bầu giảm đau lưng. (Ảnh minh họa)

 • 5

  Phương pháp giúp giảm đau lưng khi mang thai

  - Tránh mang giày đế bằng hay cao gót; mang một đôi giày gót cao vừa và ôm khít chân là tốt nhất.

  - Không tự nâng vật nặng.

  - Nếu ngồi trong 1 thời gian dài thì nên đặt chân lên ghế.

  - Nhún gối hơn là cong lưng.

  - Đặt một gối nhỏ ở lưng khi ngồi trên ghế hoặc dùng ghế có phần tựa thoải mái.

  - Ngủ nghiêng và đặt gối dưới chân.

  - Mát xa nhẹ nhàng vùng thắt lưng hay dùng miếng chườm nóng hoặc lạnh.

   Đọc thêm: