Hướng dẫn văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng

TRI THỨC SỐNG

Hướng dẫn văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng

Sau 3 ngày Tết, theo phong tục truyền thống người Việt Nam sẽ tiến hành lễ cúng tiễn gia tiên và hóa vàng. Dưới đây là những bước chuẩn bị và bài văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng.

Ngày tết theo phong tục Việt Nam thường kéo dài khoảng 3 ngày. Sau lễ cúng ngày 30 mời tổ tiên về ăn Tết cùng gia đình, các gia đình sẽ thắp hương đèn trong suốt những ngày Tết. Ngày mùng 1, mùng 2 làm cơm cúng mời tổ tiên, thường đến mùng 3 nhiều gia đình làm lễ tạ năm mới hay còn gọi là lễ hóa vàng, tiễn tổ tiên và cũng là để báo đã hết những ngày Tết. Trong bài viết này, Kênh AZ.com xin gửi đến bạn đọc tham khảo bài văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng.
 • 1

  Mâm cỗ cúng hóa vàng ngày mồng 3 Tết

  Để thực hiện lễ hóa vàng, các gia đình cần chuẩn bị mâm cỗ gồm các vật phẩm lễ vật dưới đây:

  Mâm ngũ quả, hương, hoa, giấy tiền vàng mã, nến (đèn cầy), trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (hoặc bánh tét). Tùy vào quan niệm và tục lệ của mỗi gia đình mà mâm cỗ hóa vàng ngày Tết có thể là cỗ mặn hay cỗ chay. Nếu như cúng cỗ mặn thì không thể thiếu gà trống luộc. Mâm cỗ sẽ phải bao gồm những món ăn đặc trưng ngày Tết, chế biến sạch sẽ, thơm ngon và tinh khiết, gia chủ cũng phải bày biện đẹp gọn đầy đặn và trang trọng để thể hiện lòng thành trong lễ cúng hóa vàng tiễn tổ tiên.

  Hướng dẫn văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng

  Mâm cỗ cúng hóa vàng
 • 2

  Văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ vật, làm xong mâm cỗ cúng, gia chủ bắt đầu tiến hành lễ hóa vàng. Dưới đây là bài văn khấn hóa vàng để bạn tham khảo.

  Hướng dẫn văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng 2
  Văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng

  Nam mô a di đà Phật! ( 3 lần ) 

  Kính lạy : Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần. Ngài Đương niên, Ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, các Ngài Thổ Địa, Táo Quân, Long Mạch Tôn Thần. Các Tổ Khảo, Tổ Tỷ, nội ngoại tiên linh. 

  Hôm nay là ngày mồng ba tháng Giêng năm Bính Thân

  Tín chủ chúng con .......................

  Ngụ tại .......................................... 

  Thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật, phù tửu lễ nghi, cúng dâng trước án. 

  Kính cẩn thưa trình : Tiệc xuân đã mãn, Nguyên Đán đã qua, nay xin thiêu hoá kim nân, lễ tạ Tôn Thần, rước tiễn tiên linh trở về Âm giới. 

  Kính xin : lưu phúc lưu ân, phù hộ độ trì, dương cơ âm mộ, mọi chỗ tốt lành. Cháu con được chữ bình an, gia đạo hưng long thịnh vượng

  Lòng thành kính cẩn, lễ bạc tiến dâng, lượng cả xét soi, cúi xin chứng giám. 

  Cẩn cáo!

  Nam mô a di đà Phật! ( 3 lần )

  Sau khi hương tàn, gia chủ tiến hành hóa vàng lễ trên ban thờ.

Trên đây là những bước chuẩn bị và bài văn khấn lễ tạ năm mới - văn khấn hóa vàng ngày mùng 3 Tết để bạn tham khảo. Chúc bạn và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng, tràn đầy sức khỏe, phát tài phát lộc.
 
XEM THÊM: