Kamchatka: Đẹp và đầy thách thức

TRI THỨC SỐNG

Kamchatka: Đẹp và đầy thách thức

Bán đảo Kamchatka, Nga thu hút những ai yêu khám phá với hệ động vật đa dạng, lãnh nguyên và rừng taiga, các đồng cỏ khổng lồ, các loài cây, nhiều núi lửa, không nhà máy, xí nghiệp nên vẫn giữ được ...

 • 1

  Thiên nhiên hoang dã phong phú

  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
  Kamchatka.

  Bán đảo Kamchatka thuộc vùng viễn đông nước Nga có khoảng 300 núi lửa, trong đó có 33 ngọn núi đang hoạt động, hầu hết giống hình kim tự tháp. Từ năm 1991, các cánh cửa của mảnh đất kỳ lạ này được mở ra cho khách du lịch, các nhà khoa học và tất cả những người muốn tham quan và chiêm ngưỡng một trong những khu vực nguyên sơ và hoang dã nhất của thế giới.
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
  Một cảnh hùng vĩ ở Kamchatka
  Khí hậu Kamchatka đa dạng. Những núi lửa và miệng núi lửa, lốc xoáy và nhiệt dưới lòng đất tạo ra một hỗn hợp nhiều vùng khí hậu: khí hậu biển, khí hậu lục địa và khí hậu Bắc cực với nhiệt độ dao động từ -13 độ C đến 22 độ C. 
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
  Thảm thực vật ở Kamchatka
  Hệ động thực vật cũng đa dạng như điều kiện khí hậu và còn do không có người, không có nhà máy, xí nghiệp nên vẫn giữ được vẻ tuyệt vời của thiên nhiên hoang dã. Nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ bao gồm rất nhiều sông hồ cung cấp cơ sở sinh sản hoàn hảo cho 5 loài cá hồi Thái Bình Dương. Lãnh nguyên và rừng taiga, các đồng cỏ khổng lồ và rất nhiều loại quả mọng hoang dã, các loài cây khác nhau sẽ gây ngạc nhiên cho bất kỳ người nào yêu thực vật hoang dã. Các khu vực ven biển và các vùng đất đẻ trứng dành cho nhiều loài chim như đại bàng, cốc, hải âu, vịt, mòng biển, thiên nga, ngan, ngỗng...
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
  Một loài gấu ở Kamchatka
 • 2
  Nổi tiếng với hệ thống núi lửa tuyệt đẹp
   
  Các núi lửa của Kamchatka nằm trong khu vực di sản thế giới. Đó là một trong những vùng hoang dã nguyên sơ cuối cùng trên thế giới và là khu vực núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, với mật độ núi lửa cao, đa dạng. Nó mang hầu hết đặc điểm núi lửa của Vòng lửa Thái Bình Dương. Sự đan xen giữa các núi lửa phun trào và các dòng sông băng tạo ra một cảnh quan có vẻ đẹp năng động không tưởng.
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
  Núi lửa ở Kamchatka
   
  Tuy nhiên, các núi lửa Kamchatka hầu như chưa gây nên thảm kịch nào. Bóng tối của núi lửa trên bầu trời lúc rạng đông thường là dấu hiệu của thời tiết đẹp đối với người dân Kamchatka. Ba ngọn núi lửa đẹp nhất bán đảo này vẫn đang hoạt động là Kluchevskoy, Koryaksky và Kronotsky. 
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
   
  Núi lửa Klyuchevskoy thuộc tập hợp Klyuchevskaya bao gồm 3 đỉnh núi cao nhất và hoạt động mạnh nhất. Đỉnh núi Klyuchevskoy là ngọn núi lửa cao nhất và mạnh nhất của lục địa Á - Âu, chỉ sau Etna (Italy) và vẫn đang phát triển: năm 1988 chiều cao của nó là 4.750m, năm 2002 là 4.835m. Nó đã phun trào 25 lần trong 50 năm qua và vẫn thường xuyên phun trào, tạo ra một vùng hoang dã toàn tro bụi và dung nham. Dòng magma của nó khoảng 60 triệu tấn/năm. 
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
   
  Núi lửa Klyuchevskoy khoảng 8.000 năm tuổi, có hình nón và vẻ đẹp hoàn hảo. Các vụ phun trào được ghi nhận lần đầu vào năm 1697. Tính trung bình, các vụ phun trào diễn ra 5 năm một lần. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ gây nguy hiểm nghiêm trọng đối với cư dân ở Kluchi, thị trấn cách núi lửa 30km.
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
   
  Núi lửa Karymsky tương đối thấp (1.486m) và trẻ (6.100 tuổi), một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở Kamchatka. Đã có 23 vụ phun trào trong thế kỷ này và vụ gần đây nhất vào năm 1996, kéo dài đến 2 năm rồi giảm dần. Vụ phun trào mới đây nhất của Karymsky trùng với một vụ phun trào dưới nước trong hồ Karymsky cách đó 6km. Trong khoảng thời gian phun trào ngắn từ 18 - 20 giờ có hơn 100 tiếng nổ kèm theo sóng thần cao 15m. 
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức
   
  Hồ nước thực sự sôi lên. Nhiệt độ tăng nhanh chóng, các thành phần muối và acid đạt đến nồng độ giết chết tất cả sinh vật trong hồ. Sau vụ phun trào này, hồ Karymsky từ hồ nước ngọt siêu lớn đã biến thành hồ chứa nước acid tự nhiên lớn nhất thế giới.
   
  Uzon Caldera (thuật ngữ để chỉ một hố lớn giống như chiếc vòng) đã xuất hiện 40.000 năm trước trên khu vực của một núi lửa khổng lồ bị phá hủy bởi một loạt các vụ nổ phun trào. Trận biến động địa chất cuối cùng bên trong Caldera (8.500 năm trước đây) để lại dấu vết như là một miệng núi lửa đường kính khoảng 1km. Trong các thế kỷ sau, hoạt động thủy nhiệt gia tăng đã tạo nên cộng sinh duy nhất của các núi lửa và đời sống hoang dã tại Uzon và được bảo tồn đặc biệt. 
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức

  Hồ nước tại Kamchatka
   
  Caldera Uzon có đường kính khoảng 10km, và bên trong nó, phía sau những bức tường dốc đứng, có bộ sưu tập “bảo tàng” hoàn hảo bao gồm tất cả mọi thứ làm cho Kamchatka nổi tiếng: các nguồn nước nóng và dòng sông lạnh, những vạc bùn độc hại và những hồ đầy cá, một lãnh nguyên đầy quả chín và rừng bạch dương, núi và đầm lầy, động vật và chim chóc. 
   
  Chiêm ngưỡng Kamchatka, Nga: đẹp và đầy thách thức

  Một loài nấm trong rừng ở Kamchatka 
   
  Các nhà khoa học thuộc nhiều chuyên ngành đều cố gắng đến Uzon. Ở đó, trong những nguồn nước nóng, các khoáng chất tự nhiên được sinh ra như thể trong một bình chưng cất của phòng thí nghiệm, không thể tin được tảo và vi khuẩn sống trong dung dịch đang cháy, nước sôi độc hại lại chính là môi trường hấp dẫn nhất; những con gấu to lớn trong lớp áo hơi nước đi lang thang trên hỗn hợp nhão nhoẹt, thiên nga gọi nhau trong các hồ nhỏ ấm áp...
   
  Khoảng gần 20.000 khách du lịch đến thăm Kamchatka mỗi năm, trong đó khoảng 1/3 là người nước ngoài. Năm 1999, Công viên quốc gia Klyuchevskoy Zakaznik được thành lập và năm 2001 trở thành di sản thế giới.
   
  Công viên tự nhiên Kronotskiy là nơi duy nhất ở Nga có các mạch nước phun lớn, góp phần nâng cao tiềm năng du lịch của khu vực này. Có các trung tâm giáo dục sinh thái trong Khu bảo tồn thiên nhiên Kronotskiy và Công viên Nalychevo. Máy bay trực thăng tiếp cận với khoang khách du lịch trong các khu bảo tồn thiên nhiên Nalychevo và Nam Kamchatka. Hiện nay có không ít dự án khai thác tiềm năng du lịch ở vùng đất này nhưng phải đảm bảo yêu cầu bảo vệ tối đa cho tính nguyên sơ của nó.