Kẻ thù của “chú lính chì”

TRI THỨC SỐNG

Kẻ thù của “chú lính chì”

Trong cơ thể nam giới có hai tinh hoàn nằm trong bìu được ví như hai nhà máy chuyên sản xuất ra các tinh binh, nhằm duy trì và bảo tồn nòi giống.

 • 1

  Nội tiết tố

  Nội tiết tố là những chất hóa học được sản xuất ra từ một số tế bào nào đó sau đó được đưa vào máu để đến các cơ quan khác nhau và phát huy tác dụng sinh lý của nó. Nội tiết tố có vai trò quan trọng nhất đối với sức khỏe của các chú tinh binh là các nội tiết tố sinh dục nam giới đó là: LH, FSH và testosteron. 

  Dù tác động theo cơ chế này hay cơ chế khác, ở giai đoạn này hay giai đoạn khác, sự suy giảm hay mất cân bằng của các nội tiết tố nói trên đều dẫn đến làm ảnh hưởng đến số lượng cũng như chất lượng của các chú lính chì.
 • Kẻ thù của “chú lính chì” - 1
 • 2

  Nhiệt độ

  Tinh binh chỉ có thể được sản sinh ra và lớn lên trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Thông thường nhiệt độ này khoảng 35-36 độ C, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1-2 độ. Chính vì vậy, theo quy luật tự nhiên, nhà máy sản xuất tinh binh được đặt ở trong bìu.

  Người ta đã chứng minh được một số thói quen như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean quá chật, mặc quần sịp không đúng cách có thể là ảnh hưởng đến tinh binh do làm tăng nhiệt độ ở vùng nhạy cảm.
 • 3

  Lối sống ảnh hưởng tới sinh sản tinh trùng

  Nghiện rượu, thuốc lá và ma tuý làm giảm khả năng di động của các chú tinh binh, làm cho các chú tinh binh trở nên yếu ớt không thể chạy đến với trứng được hoặc không có khả năng xuyên thành vỏ trứng để để vào thụ tinh.  Căng thẳng, stress, bực tức, mất ngủ làm cho các chú tinh binh trở nên ốm yếu hơn nên làm giảm khả năng thụ thai với trứng.
 • 4

   Thức ăn

  Chế độ ăn thiếu một chất như: vitamin A, vitamin E, một số acid béo, acid amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp lên nhà máy sản xuất tinh binh. Các loại thức ăn chứa nhiều dư lượng hormone sinh dục như các gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày, có thể ức chế sinh tinh.