Khác nhau giữa vac xin dịch vụ với vac xin miễn phí

TRI THỨC SỐNG

Khác nhau giữa vac xin dịch vụ với vac xin miễn phí

Gần đây vac xin dịch vụ ngày càng được nhiều người lựa chọn, vì thế mà trở nên khan hiếm. Vậy vac xin dịch vụ có điểm gì khác gì với vac xin miễn phí?

 • 1

  Hiệu lực bảo vệ của vac xin dịch vụ cao hơn

  Điểm khác biệt đầu tiên khiến nhiều người tìm đến vac xin dịch vụ đắt tiền, đó là do hiệu lực bảo vệ của chúng cao hơn. Tất nhiên, tất cả các loại vac xin khi được lưu hành đều đã qua kiểm duyệt, và được chứng nhận đảm bảo tính hiệu lực sau khi tiêm. Điều ngày có nghĩa là khi đã tiêm vac xin được cấp phép thì cơ thể trẻ sẽ được miễn dịch bệnh.

  Tuy nhiên, hiệu lực bảo vệ của các loại vac xin lại không giống nhau. Vac xin dịch vụ đắt tiền thường có hiệu lực bảo vệ rất mạnh, và gần như sau khi tiêm trẻ không mắc bệnh đó nữa. Còn với vac xin rẻ tiền hơn, hiệu lực bảo vệ chỉ ở mức trung bình, thì khi xảy ra dịch bệnh rất lớn, trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

  Vì thế đã có chuyện, một em bé đã vắc xin sởi nhưng chừng 2 năm sau lại bị sởi với xét nghiệm miễn dịch chẩn đoán sởi là dương tính. Điều gì khiến vac xin đắt tiền lại có hiệu lực bảo vệ cao hơn? Đó là do khác biệt trong công nghệ sản xuất. Nếu vac xin được sản xuất dưới dạng lấy đúng kháng nguyên của mầm bệnh để làm nguyên liệu thì chúng sẽ đạt được hiệu lực bảo vệ rất tốt, thậm chí càng tốt nếu đảm bảo được đó là 1 vac xin sống giảm độc lực, gần như không còn độc lực (vi rút sống, vi khuẩn sống, lõi của vi rút). Nhưng nếu vac xin không lấy được kháng nguyên mà chỉ là những đoạn peptid mô phỏng kháng nguyên cho "na ná" mầm bệnh thì hiệu lực bảo vệ sẽ kém hơn và vì thế mức độ tạo đề kháng sẽ thua hơn.

  Khác nhau giữa vac xin dịch vụ với vac xin miễn phí-1

  Vac xin dịch vụ đắt tiền thường có hiệu lực cao hơn
 • 2

  Vac xin đơn hay đa

  Vac xin đơn là vac xin chỉ phòng duy nhất một bệnh, chẳng hạn vac xin sởi, vac xin cúm… Vac xin đa là vac xin mà chỉ một mũi tiêm phòng được nhiều bệnh, chẳng hạn 3 trong 1, 5 trong 1, 6 trong 1.

  Cách thức "trộn", công nghệ "trộn" để tạo ra đa vắc xin là không đơn giản. Vừa trộn, vừa phải giữ nguyên hiệu lực bảo vệ, vừa phải đảm bảo an toàn, không phải công ty sản xuất vac xin nào cũng làm được. Và vì thế nó đã phân cấp vac xin ra các thứ hạng khác nhau. Công nghệ sản xuất càng hiện đại thì giá thành sản xuất của vac xin sẽ càng cao hơn. 

 • 3

  Tác dụng phụ

  Bất cứ loại vac xin nào đều có phần trăm nguy cơ tác dụng phụ. Tuy nhiên, số phần trăm này cũng khác nhau giữa các loại vac xin. Có loại khả năng xảy ra tác dụng phụ cao, có loại khả năng xảy ra tác dụng phụ lại thấp.

  Xét trên khía cạnh phản ứng phụ có hại, thì vac xin dịch vụ đắt tiền thường rất ít tác dụng phụ hoặc gần như không gây ra phản ứng phụ, ngoại trừ sốt nhẹ do đáp ứng với miễn dịch. Nhưng các loại vac xin rẻ tiền hơn, thì khả năng xuất hiện phản ứng phụ cao hơn ở nhiều mức độ khác nhau. Tất nhiên, tác dụng phụ đã được kiểm soát bởi các cơ quan chuyên môn, để không gây nguy hại cho trẻ. Nhưng một số ít trường hợp do cơ địa, hoặc do trẻ có sẵn bệnh lý trong người sẽ gặp phải phản ứng nặng sau tiêm.

  Khác nhau giữa vac xin dịch vụ với vac xin miễn phí-2

  Vac xin dịch vụ thường ít gây tác dụng phụ hơn
 • 4

  Có nên bỏ tiêm khi không có vac xin dịch vụ

  Mặc dù vac xin dịch vụ đắt tiền có những ưu thế nhất định so với các loại vac xin được tiêm miễn phí. Tuy nhiên, trong tình cảnh khan hiếm vac xin dịch vụ như hiện nay thì mẹ vẫn nên để con tiêm miễn phí theo Chương trình tiêm chủng mở rộng. Bởi các loại vac xin miễn phí đều đã qua nhiều quy trình kiểm định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn. Tính đến nay, tỷ lệ phản ứng phụ nặng và tử vong sau tiêm vẫn chỉ chiếm tỉ lệ phần trăm rất nhỏ mà thôi. Nếu mẹ vì chờ đợi vac xin dịch vụ mà bỏ tiêm cho con, thì trẻ rất dễ bị mắc bệnh và gây ra dịch lớn, như dịch sởi năm 2014 vừa qua.

  Ngoài vac xin dịch vụ, mẹ nên tham khảo thêm về vấn đề tiêm phòng cho trẻ:

  >>

  >> 

  >>