Khám phá cung đường phượt mới trên đất cố đô

TRI THỨC SỐNG

Khám phá cung đường phượt mới trên đất cố đô

Thành cổ Huế, nơi luôn mang lại những cảm giác mới mẻ, những điều khác biệt sau mỗi lần tới thăm. Là những du khách thích đi du lịch "bụi", hãy thử trải nghiệm mảnh đất cố đô theo cung đường phượt ...

 • 1

  Những điểm dừng chân từ đèo Hải Vân

  Khám phá cung đường phượt mới trên đất cố đô

  "Thiên hạ đệ nhất hùng quan" trên đèo Hải Vân

  Khám phá cung đường phượt mới trên đất cố đô
   

  Từ Đà Nẵng ra Huế, ngoài cách đi xe khách qua hầm đường bộ, du khách còn có thể dùng xe máy để thưởng ngoạn cảnh trời đất giao hòa, “non xanh nước biếc như tranh họa đồ” của đèo Hải Vân.

  Thêm vào đó khi đi đèo, du khách cũng sẽ có dịp ngắm Hải Vân Quan - “Thiên hạ đệ nhất hùng quan” - nằm vị trí án ngữ trên đỉnh đèo do triều Nguyễn xây dựng để phòng thủ khu vực phía nam Kinh đô Huế.

  Khám phá cung đường phượt mới trên đất cố đô
   

  Sau khi đã vi vu xong 21 cây số đường đèo Hải Vân, du khách có thể tự mình lái xe dạo chơi những địa điểm vẫn còn nét hoang sơ trước.

  Đó là Vườn Quốc gia Bạch Mã và khu đầm phá Tam Giang - Cầu Hai. Những cánh rừng nguyên sinh trải dài bất tận từ huyện Phú Lộc đến huyện Nam Đông, hay khung cảnh biển trời bao la của vùng đầm phá nước lợ rộng hàng nghìn ha, chắn chắn sẽ khiến cho du khách có một cảm giác khoan khoái, dễ chịu.  

  Khám phá cung đường phượt mới trên đất cố đô

 • 2

  Thăm thú nhà vườn, nhà rường cổ


  Đến với cố đô Huế, bên cạnh đền đài, lăng tẩm, chùa chiền, du khách có thể thăm thú những nhà vườn, nhà rường cổ.

  Ở Huế hiện vẫn còn hàng ngàn nhà vườn, nhà rường cổ ở hai khu phố cổ Gia Hội và Bao Vinh, miệt Kim Long, Nguyệt Biều, Bến Ngự, Vĩ Dạ hay bên trong Thành Nội.

  Khám phá cung đường phượt mới trên đất cố đô

  Nhà Rường ở Huế 

  Những ngôi nhà vườn, nhà rường cổ ở Huế không chỉ có giá trị về mặt di sản kiến trúc mà còn thể hiện một cách sống động và chân thực nhất về đời sống của người Huế xưa.

  Nhà văn xứ Huế Nguyễn Khắc Phê cũng đã từng thừa nhận rằng: “Đến Huế mà chưa thảnh thơi dạo bước vào chơi dăm ba ngôi nhà vườn đẹp nhất, hay chưa ghé thăm một vài vương phủ ở chốn cựu kinh, thì coi như... chưa đến”.

 • 3

  Thăm thú làng quê ở vùng phụ cận 

  Sau khi dạo chơi một vòng thành phố di sản, du khách có thể làm mới cảm xúc của mình bằng cách tìm về vùng phụ cận Kinh đô với những đồng lúa xanh trải dài xa tít tắp và những xóm làng ẩn khuất sau những lũy tre vẫn còn lưu giữ chất chân quê như hàng trăm năm trước.

  Đến với làng quê Huế, du khách hãy dạo quanh cây đa, giếng nước, đình làng và quan sát những trẻ em vùng quê xứ Huế vẫn đầu trần chân đất chơi những trò dân gian Việt Nam ngộ nghĩnh.

  Khám phá cung đường phượt mới trên đất cố đô

  Cánh đồng lúa nơi làng quê xứ Huế.

 • 4

  Chiêm nghiệm kiến trúc người Hoa ở đường Chi Lăng


  phố cổ Gia Hội

  Phố cổ Chi Lăng

  Bên cạnh những ngôi nhà vườn, nhà rường cổ, du khách cũng có thể ngắm những kiến trúc của người Hoa trên con đường Chi Lăng (thuộc khu phố cổ Gia Hội).

  Những kiến trúc này, mặc dù chưa nằm trong danh sách các tour du lịch nhưng lại đẹp không thua kém những hội quán người Hoa ở phố cổ Hội An (Quảng Nam).

  Từ đền Chiêu Ứng, Chùa Bà, Chùa Quảng Đông đến Hội quán Triều Châu, Hội quán Phúc Kiến, Hội quán Quảng Triệu đều được cộng đồng người Hoa ở Huế xây dựng rất công phu, uy nghi và tráng lệ.