Khám phá điều đặc biệt về ngày Cá tháng Tư

TRI THỨC SỐNG

Khám phá điều đặc biệt về ngày Cá tháng Tư

Cùng khám phá những điều đặc biệt trong ngày cá tháng tư xem có điều gì thú vị không nhé!

hàng năm được lấy là ngày Cá tháng Tư. Trong ngày này, mọi người bày ra những lời nói dối hay trò đùa nghịch ngợm để câu những “con cá” mắc lừa trong sự vui vẻ. Tuy không phải một ngày lễ chính thống, nhưng vẫn luôn được hưởng ứng rộng rãi khắp các quốc gia và đặc biệt được giới trẻ háo hức chào đón.

 • 1

  Quê hương của ngày Cá tháng Tư là nước Pháp. Trong một thời gian dài, ngày đầu năm mới đã được tổ chức vào ngày 25 tháng 3 trong hầu hết các thị trấn châu Âu. Kì nghỉ năm mới kéo dài một tuần và đỉnh điểm lễ hội là ngày 01/04. Năm 1564 Hoàng đế Charles IX cho sửa lại lịch, lịch Gregorian ra đời, và ngày đầu tiên của năm mới chuyển thành ngày 01/01. Quyết định này được áp dụng năm 1967, tuy nhiên trong thời ấy thông tin được lan truyền rất chậm chạp, và một số vùng đã không nhận được tin đó. Họ tiếp tục tổ chức ngày mừng năm mới vào ngày 01/04 hàng năm, điều này khiến họ bị chê cười và gọi là “đồ ngốc”.

  Tại Anh và một số nước lân cận, việc nói đùa thường kết thúc vào giữa ngày. Tuy nhiên, trong những năm gần đây việc này không còn đúng nữa.

 • 2

  Sự phát triển

  Ngày Cá tháng Tư đến nay đã trở thành một ngày lễ vui vẻ trên toàn thế giới, theo đặc trưng mỗi quốc gia lại có một kiểu đùa cợt khác. Những trò đùa thông minh thường diễn ra trong ngày này. Đôi khi, những trò đùa được chuẩn bị công phu để người ta đùa bỡn bạn bè, người thân đến tận phút cuối cùng trong ngày.

  Ở Pháp, trẻ em và người lớn thường chơi xỏ người khác bằng cách đính những con cá bằng giấy vào lưng người đó sao cho không bị phát hiện. Đến khi bị phát hiện ra sẽ reo lên “Poisson d’Avril!” – “Cá tháng tư!”. Hình ảnh con cá đã trở thành một đặc trưng nổi bật trong những tấm thiệp của ngày “cá tháng tư” vào những năm cuối thế kỷ XIX, đầu
  thế kỷ XX.

 • Khám phá điều đặc biệt về ngày Cá tháng Tư - 1
 •  

  Tại Scotland, Ngày Cá tháng Tư thực ra diễn ra trong hai ngày thường có những trò đùa liên quan đến phần phía sau của cơ thể. Ngày này người ta gọi là Taily Day – Ngày đuôi. Những miếng giấy viết chữ “Kick me” – “Đá tôi đi” có thể ra đời từ ngày này.

  Ở Ba Lan, ngày 01/04 là một ngày đầy đủ các câu nói đùa, những trò lừa đảo khác nhau được chuẩn bị bởi người dân, các phương tiện truyền thông (mà đôi khi hợp tác để làm cho "thông tin" đáng tin cậy hơn) và thậm chí là các tổ chức công cộng. Các hoạt động nghiêm trọng thường được tránh vào ngày này. Điển hình là ban đầu liên minh chống Thổ Nhĩ Kỳ với Leopold I ký kết vào ngày 01 tháng 4 năm 1683, sau được tính trở lại đến 31 tháng ba.

  Tại Mỹ, 01/04 là ngày để người ta bày những trò đùa nhỏ thông minh. Một trò bịp Cá tháng tư thật sự cần sự suy tính, óc sáng tạo, đúng thời điểm, và một chút diễn xuất. Có vài luật lệ cho trò vui này. Đó là trò bịp của bạn phải vô hại, nạn nhân phải tin tưởng bạn hoàn toàn, và trò đùa ít nhất phải khiến nạn nhân mỉm cười (hoặc phải bật cười) khi bạn hô to: “April Fool’s!”. Bằng không, nó không được coi là một quả lừa Cá tháng Tư thực sự.