Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh

TRI THỨC SỐNG

Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh

Cùng chiêm ngưỡng những 'nóc nhà thế giới' từng lấy mạng không ít phượt thủ thiếu kinh nghiệm.

 • 1
  Eiger
   
  Đỉnh núi cao 3.970 mét thuộc dãy Alps, Thụy Sỹ được chinh phục lần đầu năm 1858. Tuy nhiên, chưa một ai từng hoàn thành được lộ trình này từ mặt phía Bắc, mặt dốc nhất của núi cho tới tận năm 1938. Từ năm 1935 tới 1938, có ít nhất 64 người leo núi thiệt mạng khi cố chinh phục mặt phía Bắc, còn được gọi với biệt danh Mordwand (bức tường chết người). 

  Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh - 1

 • 2
  Annapurna 
   
  Có 60 người đã tử vong khi cố gắng chinh phục Annapurna, đỉnh núi cao tới 8.091 mét so với mặt nước biển và là đỉnh cao thứ 10 trên thế giới. Mặc núi dốc phía Nam là điểm khó leo nhất ở Annapurna, chỉ được chinh phục vào năm 1970. 

  Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh - 2

 • 3
  K2
   
  K2 là đỉnh núi cao thứ hai trên thế giới, nằm ở dãy Karakoram, Pakistan. Có 14 người leo núi đã thiệt vọng ở đây. Trong quá khứ, trung bình cứ 4 người leo K2, lại có 1 người thiệt mạng. Đỉnh núi hoang dã nổi tiếng với những cơn bão rùng rợn kéo dài tới vài ngày. Năm 1954, đỉnh núi lần đầu được chinh phục và phải đến tận năm 1977, đoàn leo núi thứ 2 mới phá kỷ lục này, nhưng mang theo tới tận 1.500 porter (người mang vác). 

  Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh - 3

 • 4
  Mont Blanc
   
  Đỉnh núi cao nhất Tây Âu nằm ở biên giới Pháp, Italy cũng từng lấy mạng của gần 8.000 người muốn chinh phục nó!

  Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh - 4

 • 5
  Fitz Roy
   
  Đỉnh Fitz Roy ở Patagonia là một trong những điểm đến xa xôi, hẻo lánh mà ít phượt thủ muốn chinh phục. Mỗi năm, nơi đây chỉ đón 1 – 2 người tới leo núi, ít hơn nhiều so với những ai muốn chinh phục Everest. Fitz Roy được chinh phục lần đầu năm 1952. 

  Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh - 5

 • 6
  Vinson
   
  Đỉnh Vinson cao 4.892 mét là đỉnh núi cao nhất ở Nam Cực và tới năm 1958 mới được chinh phục lần đầu. Có hơn 1.400 người đã lên tới đỉnh núi nhưng cũng không ít người bỏ mạng nơi này. 

  Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh - 6

 • 7
  The Matterhorn
   
  Nằm giữa biên giới Thụy Sỹ và Italy, đỉnh Matterhorn cao 4.478 mét là một trong những đỉnh cao nhất thuộc dãy Alps. Lần leo núi đầu tiên năm 1865 là thảm họa khi bốn đoàn leo núi đều thiệt mạng khi đi xuống. 
   

  Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh - 7

 • 8
  Everest
   
  Mỗi năm, có tới 700 người muốn leo đỉnh Everest – “nóc nhà của thế giới”, bất chấp quá khứ đáng sợ của nó. Có tới hơn 200 người đã tử vong trên sườn dốc của Everest, hàng trăm người khác phải bỏ cuộc và không thể tới được đỉnh núi. 
   

  Khám phá những đỉnh núi nguy hiểm nhất hành tinh - 8