Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư

TRI THỨC SỐNG

Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư

Hướng dẫn viên là những người vô gia cư, đưa du khách tới mọi xó xỉnh thành phố.

Một loại hình du lịch mới ra đời và đang là một xu hướng phát triển của du lịch châu Âu, đó là các tour du lịch với hướng dẫn viên là người vô gia cư. Đây là tour du lịch giá rẻ thu hút nhất dành cho các du khách muốn thấy một khía cạnh khác của thủ đô nổi tiếng thế giới.
 
Giọng nói khàn đặc, mái tóc hoa râm xù xì , luôn xách trên tay một chiếc va li cũ kỹ và hút thuốc không ngừng, Honza Badalec đưa nhóm khách tới khu phố nơi anh từng ở: “Tôi ngủ trên vỉa hè này và nhặt thức ăn thừa từ chiếc thùng rác kia…” vừa nói Honza vừa chỉ cho khách cách anh lấy nước uống từ đài phun nước tại quảng trường.
 
Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư - 1
 
Tại châu Âu, có vô số cách để bạn khám phá một thành phố mới như đi xe đạp, đi bar, thăm quan các viện bảo tàng, các lâu đài cổ… đó là cách thức thông thường mà khách du lịch thường chọn. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi: “Khi một người vô gia cư sống ngoài đường thì mỗi con phố, mỗi công viên trong mắt họ ra sao? Họ nhìn nhận thành phố này như thế nào?”
 
Khá bất ngờ, một loại hình du lịch mới ra đời và đang là một xu hướng phát triển của du lịch châu Âu, đó là các tour du lịch với hướng dẫn viên là người vô gia cư. Đây là tour du lịch giá rẻ thu hút nhất dành cho các du khách muốn thấy một khía cạnh khác của Praha – thủ đô nổi tiếng thế giới.
 
Ban đầu, du lịch vô gia cư bắt nguồn từ một tổ chức tình nguyện có tên Sock Mob, chuyên phân phát tất và thức ăn cho những người vô gia cư tại London – Anh.

Mọi việc bắt đầu khi Sock Mob đào tạo một số người vô gia cư những kỹ năng cơ bản để họ có thể làm hướng dẫn tour tại chính khu phố mình đang sống. Mỗi tour có giá từ 7-10 euro (từ 180.000 - 260.000 đồng), hướng dẫn viên được giữ lại một nửa, một nửa được tái đầu tư vào Sock Mob để đào tạo các lứa tình nguyện viên kế tiếp.
 
Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư - 2
 
Honza Baladec, 55 tuổi, là một người vô gia cư tham gia vào tổ chức Pragulic và hiện đang là hướng dẫn viên cho các tour du lịch “bụi” của Praha. Anh có một cửa hàng sách cũ. Những cuốn sách này được anh nhặt trong thùng rác và tập hợp chúng lại từ nhiều năm nay. Anh cũng đưa nhóm khách tới khu phố nơi anh từng ở: 
 
Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư - 3
 
 
Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư - 4
 
Mục đích của các tour du lịch này không chỉ lấy đời sống riêng của người vô gia cư làm điểm mới lạ hút khách, mà hơn thế, du lịch vô gia cư đem đến cho khách tham quan một cái nhìn khác hoàn toàn về thành phố dưới kinh nghiệm sống thực tế của chính hướng dẫn viên. Từ đây, họ đã có cơ hội được đưa ra tiếng nói của những con người lặng câm, được hiện hữu trong cộng đồng của những con người coi họ là vô hình.
 
Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư - 5
 
Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư - 6
 
Hiện tại, với thu thập khá ổn định, những “hướng dẫn viên đường phố” của Pragulin đã có thể thuê cho mình một căn hộ ấm cúng, những bữa ăn đều đặn, quần áo ấm mặc mùa đông… Có thể nói loại hình du lịch này không chỉ tô sáng cho kinh thành Praha cổ tích mà còn giúp cho những con người bất hạnh thay đổi cuộc sống của mình.
 
Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư - 7
 

Khám phá Praha qua kiểu du lịch vô gia cư - 8