Khoa Nguyễn - Tay vợt bóng bàn Việt Nam xuất sắc tại Mỹ

TRI THỨC SỐNG

Khoa Nguyễn - Tay vợt bóng bàn Việt Nam xuất sắc tại Mỹ

Chơi bóng bàn từ hồi tiểu học, với HLV đầu tiên chính là bố, anh sớm thể hiện năng khiếu khi thường thắng các tay vợt lớn hơn.

Nguyễn Đình Khoa (Khoa Nguyễn) sinh năm 1966 tại Nha Trang. Năm 1975, gia đình anh sang định cư tại San Jose (Mỹ). Chơi bóng bàn từ hồi tiểu học, với HLV đầu tiên chính là bố, anh sớm thể hiện năng khiếu khi thường thắng các tay vợt lớn hơn.

khoanguyen-1368005875_500x0.jpg
Khoa Nguyễn.

Thần tượng của Khoa Nguyễn là tay vợt nổi tiếng Jan-Ove Waldner (Thụy Điển). Khi học tại trường trung học Santa Clara, hằng ngày sau giờ học về anh lại tranh thủ tập luyện bóng bàn. Tại Mỹ phong trào bóng bàn không phát triển, có ít CLB bóng bàn nên anh thường phải tự tập ở nhà để tham dự các giải lứa tuổi thiếu niên của tiểu bang và toàn quốc. Với sở trường là cú líp xoáy mặt phải, Khoa Nguyễn đã giành nhiều thành công tại các giải đấu, đặc biệt là năm 1980 xuất sắc đoạt chức vô địch thiếu niên toàn nước Mỹ. Vừa học văn hóa vừa tập luyện bóng bàn, Khoa Nguyễn gặp rất nhiều khó khăn nhưng anh quyết tâm theo đuổi cả hai mục tiêu là phải học thật giỏi và chơi bóng bàn thật tốt.

Sau khi tốt nghiệp tú tài, Khoa Nguyễn theo học công nghệ thông tin tại đại học San Jose State. Học tập rất chuyên cần, Khoa Nguyễn đã tốt nghiệp đại học với bằng kỹ sư điện toán, hiện nay làm việc tại công ty phần mềm ABBYY với chức danh kỹ sư cao cấp và là người quản lý nhóm kỹ sư nghiên cứu thiết kế các chương trình phần mềm. Chịu trách nhiệm chính về chuyên môn kỹ thuật các sản phẩm của ABBYY, nên công việc chiếm hết gần hết thời gian của anh.

http://outpost81.com/usopen/Khoa_Nguyen_US_Open_Table_Tennis011208pict4137.jpg

Tuy nhiên, anh vẫn dành thời gian cho môn thể thao yêu thích. Vào mỗi buổi sáng, anh thức dậy từ 5 giờ để làm vài ván bóng bàn với những người bạn thân trước khi đi làm. Những dịp cuối tuần, anh thường hẹn các bạn thân và các tay vợt trong cộng đồng người Việt Nam để luyện tập. Tại Mỹ, bóng bàn là môn thể thao không phát triển mạnh, do vậy ngoài những tay vợt mạnh gốc Trung Quốc, có rất ít địa điểm sinh hoạt bóng bàn ở khu vực anh sống. Khoa Nguyễn là niềm tự hào của cộng đồng Việt Nam tại Mỹ, người thành công trong lĩnh vực thể thao và có sự nghiệp ổn định.

Vợ chồng anh hiện có hai con gái Khamille và Khassidy, bé Khassidy cũng tỏ ra thích thú với môn bóng bàn nhưng chưa có thời gian rảnh để tập luyện với bố. Tháng 12 năm nay, Khoa Nguyễn cùng vài bạn thân dự định về Việt Nam thăm quê hương. Anh mong muốn có dịp được thi đấu giao hữu tại Việt Nam và gặp gỡ các tay vợt nổi tiếng của quê nhà. Khoa Nguyễn và các bạn bè yêu bóng bàn tại Mỹ còn mong muốn góp công, góp sức để hỗ trợ bóng bàn tại Việt Nam ngày càng phát triển.

Thành tích của Khoa Nguyễn

- Năm 1995: được bình chọn là “Tay vợt hay nhất năm” tại Mỹ.

- Năm 2000: Vô địch Bắc Mỹ (đơn nam), tham dự Olympic Sydney (đôi nam).

- Năm 2004: Tham dự Olympic Athens (đơn nam).