Kiến trúc 6 ngôi nhà cổ miền Tây Nam bộ đẹp ngỡ ngàng

TRI THỨC SỐNG

Kiến trúc 6 ngôi nhà cổ miền Tây Nam bộ đẹp ngỡ ngàng

Miền sông nước Cửu Long không chỉ nổi tiếng với những vườn trái cây, những khu chợ nổi mà nơi đây còn có những ngôi nhà cổ nổi tiếng. Cùng ngắm nhìn nét kiến trúc độc đáo của 6 nhà cổ miền Tây Nam Bộ ...

Khi nói đến nhà cổ, chúng ta thường nghĩ đến những ngôi nhà với gỗ đặc trưng của miền Bắc hay những ngôi nhà vườn Huế. Tuy vậy, ở miền Tây sông nước Nam Bộ, những ngôi nhà cổ ở đây có sự kết hợp độc đáo giữa kiến trúc Đông Dương và Champa (Bản thân kiến trúc Đông Dương được tạo ra dưới thời Pháp thuộc đã là loại hình kiến trúc mang dấu ấn giao thoa giữa kiến trúc phương Tây và kiến trúc truyền thống Việt Nam). Trong bài viết này chúng ta cùng chiêm ngưỡng những nét độc đáo về 6 ngôi nhà cổ miền Tây.

 • 1

  Nhà cổ Bình Thủy – Cần Thơ

  Nhà cổ Bình Thủy ở Cần Thơ hay còn có tên gọi khác là Vườn lan Bình Thủy, đây là một ngôi nhà gỗ 5 gian hai mái được gia đình họ Dương xây dựng vào năm 1870.

  Kiến trúc 6 ngôi nhà cổ miền Tây Nam bộ đẹp ngỡ ngàng 1

  Nhà cổ Bình Thủy

  Nhìn từ bên ngoài, nhà cổ Bình Thủy mang phong cách kiến trúc Pháp, nhưng bên trong thì lại xây dựng theo kiểu truyền thống, đâm kiểu bài trí nội thất của Việt Nam. Các vật dụng trong nhà đều làm từ các loại gỗ quý hiếm với nghệ thuật chạm khắc tinh xảo. Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều đồ cổ quý giá suốt hơn 140 năm qua.

  Ngôi nhà cổ miền Tây này còn có tên là vườn lan vì bên ngoài ở khu vực hông nhà có trồng nhiều loài lan quý đua nhau khoe sắc, tạo nên điểm nhấn và nét độc đáo cho nơi này. 

 • 2

  Dinh thự của Công tử Bạc Liêu

  Nhà công tử Bạc Liêu là một căn biệt thự được kỹ sư người Pháp thiết kế và xây dựng vào năm 1919, khi đó chủ căn nhà là ông Trần Trinh Huy - “Công tử Bạc Liêu” khoảng 19, 20 tuổi.

  Tất cả vật liệu để xây dựng ngôi nhà đều được đưa từ bên Pháp sang. Vì vậy, sau khi vừa hoàn thành, ngôi nhà được xem là bề thế nhất ở Nam kỳ lục tỉnh thời kỳ ấy.

  Kiến trúc 6 ngôi nhà cổ miền Tây Nam bộ đẹp ngỡ ngàng 2

  Dinh thực công tử Bạc Liêu là căn nhà cổ miền Tây vô cùng nổi tiếng 

  Mặc dù đã Trải qua trùng tu nhưng ngôi nhà vẫn giữ được phong cách kiến trúc cổ xưa. Các vật dụng bàn, ghế, giường, tủ, đồ sứ quý hiếm được trưng bày trong nhà như là minh chứng cho một giai đoạn vàng son của nhân vật nổi tiếng này.

 • 3

  Nhà cổ miền Tây: Huỳnh Thủy Lê (Đồng Tháp)

  Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê được xây dựng theo lối kiến trúc của biệt thự Tây Âu ở bên ngoài nhưng bên trong lại sử dụng phong cách phương Đông.

  Kiến trúc 6 ngôi nhà cổ miền Tây Nam bộ đẹp ngỡ ngàng 3

  Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê

  Ngôi nhà được xây vào năm 1895, với nguyên vật liệu chính là gỗ quý, toát lên dáng vẻ của một ngôi nhà ba gian đậm màu sắc truyền thống Tây Nam Bộ. Dù trải qua một lần sửa chữa lớn vào năm 1917, nhưng hơn một thế kỷ trôi qua, ngôi nhà vẫn giữ nguyên được lối kiến độc đáo vốn có thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan.

 • 4

  Nhà cổ trăm cột ở Long An

  Nhà trăm cột nằm trên địa bàn huyện Cần Đước, tỉnh Long An, ngôi nhà đã được xếp là loại di tích lịch sử cấp quốc gia và trở thành điểm du lịch trọng điểm của địa phương. Cái tên trăm cột gây nhiều tò mò cho những người đến thăm ngôi nhà cổ miền Tây này. Thực chất ngôi nhà này có đến 120 cột, được xây dựng theo lối kiến trúc thời Nguyễn, đậm phong cách Huế.

  Kiến trúc 6 ngôi nhà cổ miền Tây Nam bộ đẹp ngỡ ngàng 4

  Nhà cổ trăm cột mang dấu ấn đậm nét của kiến trúc thời Nguyễn

  Ngôi nhà do một nhóm thợ miền Trung xây dựng vào những năm 1901-1903 gồm 3 gian, 2 chái được điêu khắc tinh xảo, vật liệu xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, lợp ngói âm dương, tạo nên tổng thể kiến trúc vô cùng độc đáo. 

 • 5

  Nhà cổ Cầu Kè – Trà Vinh

  Nhà cổ Cầu Kè hay còn có tên gọi khác là nhà Huỳnh Kỳ nằm ở thị trấn Cầu Kè, huyện Cầu Kè, cách thành phố Trà Vinh khoảng 30km. Đây là một trong những ngôi nhà cổ miền Tây nổi tiếng với các đường nét cổ kính cùng phong cách thiết kế đậm chất kiến trúc Pháp đầu thế kỷ XX.

  Kiến trúc 6 ngôi nhà cổ miền Tây Nam bộ đẹp ngỡ ngàng 5

  Nhà cổ Cầu Kè (Trà Vinh)

  Giống như nhiều nhà cổ miền Tây khác, nhà cổ Cầu Kè cũng có bố trí nội thất cùng các vật dụng theo phong cách thuần Việt với sự giao thoa giữa hiện đại và truyền thống. Đây được đánh là công trình kiến trúc đặc sắc về điêu khắc, hội họa mang những giá trị lịch sử của đất Trà Vinh nói riêng và Nam Bộ nói chung ở giai đoạn đầu thế kỷ 20.

 • 6

  Nhà cổ Cai Cường (Vĩnh Long)

  Nhà cổ Cai Tường ở Vĩnh Long đã có hàng trăm năm tuổi có lối kiến trúc kết hợp hài hòa độc đáo giữa kiến trúc phương Tây hiện đại pha lẫn nét Á Đông cổ xưa. Sau nhiều lần trùng tu, nhưng cách sắp xếp và trang trí bên trong vẫn còn vẹn nguyên giá trị.

  Kiến trúc 6 ngôi nhà cổ miền Tây Nam bộ đẹp ngỡ ngàng 6

  Nhà cổ Cai Cường thường xuyên diễn ra các chương trình đờn ca tài tử

  Điểm khác lạ của nhà cổ Cai Tường so với những nhà cổ miền Tây khác đó là những hình tượng được chạm trổ trên cột nhà, các bộ ván gỗ và những bức hoành phi không tuân theo các chuẩn mực về điêu khắc với những vật thiêng như Long, Ly, Quy, Phượng mà đều là những con vật quen thuộc của vùng sông nước Cửu Long như cua, cá, hổ, báo, hươu, nai,.. được các nghệ nhân chạm trổ một cách công phu.

  Trong không gian của nhà cổ, hiện vẫn diễn ra những chương trình đờn ca tài tử -một món đặc sản không thể thiếu được của người dân miền Tây Nam Bộ, phản ánh đời sống văn hóa tinh thần đậm nét vẫn được duy trì và phát huy cho đến tận ngày nay.

Trên đây là 6 ngôi nhà cổ miền Tây độc đáo và nổi tiếng. Miền sông nước Cửu Long còn khá nhiều những công trình nhà cổ khác mang những giá trị về nghệ thuật kiến trúc, điêu khác..là minh chứng cho sự phát triển văn hóa và trình độ tay nghề của những nghệ nhân tài hoa người Việt.