Kinh nghiệm khi mua máy tính bảng

TRI THỨC SỐNG

Kinh nghiệm khi mua máy tính bảng

Kể từ thời điểm iPad được giới thiệu đầu tiên vào năm 2010, thị trường máy tính bảng đã trở nên khá sôi động với nhiều thương hiệu, chủng loại...Vậy làm thế nào để chọn một chiếc máy tính bảng phù hợp ...

Máy tính bảng được trang bị màn hình cảm ứng với trọng lượng nhẹ hơn laptop để dễ dàng mang theo khi di chuyển nhưng có khả năng lướt web tương đương. Máy tính bảng thường được người dùng lựa chọn để phục vụ cho nhu cầu giải trí như xem phim, nghe nhạc và đọc sách hơn là thực hiện công việc. Tuy nhiên, chúng cũng khá hữu ích để người dùng kiểm tra, soạn email…và dẫn dần cũng hỗ trợ tốt cho công việc của người dùng. Dưới đây là những lưu ý mà người dùng cần cân nhắc khi chọn mua máy tính bảng.

 • 1

  Đầu tiên là phải chọn hệ điều hành

  Có lẽ điều đâu tiên khi chọn mua máy tính bảng chính là hệ điều hành để sử dụng. Để dễ dàng nhất khi sử dụng máy tính bảng chia sẻ hình ảnh, các bài hát và các bộ phim với máy tính gia đình và điện thoại, thì bạn nên chọn các thiết bị đó cùng chạy trên một hệ điều hành, đó có thể là iOS, Android hay bất cứ hệ điều hành nào khác.

  Ảnh minh họa

  Nếu bạn có ý định sử dụng chúng độc lập với các thiết bị khác hiện có thì không cần phải quan tâm tới hệ điều hành, ngoài trừ ứng dụng – những chương trình bổ sung tính năng cho máy tính bảng.

  Kho ứng dụng của Apple vẫn là phong phú nhất và thường nhận được những ứng dụng mới đầu tiên. Kho ứng dụng của Android cũng rất phong phú và số lượng không hề thua kém Apple Store nhưng những ứng dụng trên Apple Store được chọn lọc kỹ càng hơn.

  Trong khi đó, máy tính bảng Surface hoạt động trên hệ điều hành Windows 8, vẫn còn khá mới mẻ và không được phát triển đầy đủ về kho ứng dụng.

 • 2

  Bộ xử lý và bộ nhớ

  Một điều rất có giá trị mà người dùng không nên bỏ qua là kiểm tra tốc độ bộ xử lý của máy tính bảng. Nếu bạn muốn xem nhiều video trên máy tính bảng thì nên chọn máy tính bảng có cấu hình càng cao càng tốt. Tốt nhất là chọn bộ xử lý lõi kép trở nên để có thể đạt được năng lực xử lý tương đương với laptop, nhất là cho những tác vụ cần nhiều sức mạnh phần cứng như xem phim full HD hoặc chơi game 3D.

  Ảnh minh họa

  Để xem bạn cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ trên máy tính bảng thì có thể kiểm tra dung lượng lưu trữ nhạc, phim, hình ảnh, tài liệu bạn để trên máy tính hiện nay. Sau đó bạn tự hỏi rằng, có cần phải lưu trữ tất cả những thứ đó không vì với máy tính bảng có dung lượng lưu trữ lớn sẽ tốn kém hơn nhiều. Dung lượng lưu trữ phổ biến của máy tính bảng là 16 GB, 32 GB và 64 GB. Thông thường, 16 GB là đủ cho nhu cầu sử dụng của người dùng thông thường.

 • 3

  Kết nối

  Có hai cách kết nối máy tính bảng với Internet, gồm WiFi và mạng di động. Các máy tính bảng có thể sử dụng mạng di động cho phép truy cập Internet mọi lúc mọi nơi nhưng chúng thường có giá cao hơn và ngốn pin nhanh hơn. Các máy tính bảng đơn thuần chỉ hỗ trợ WiFi chỉ có thể kết nối thông qua một điểm phát WiFi mở (hoặc thông qua một điện thoại có khả năng phát WiFi). Chẳng hạn, iPad với bộ nhớ lưu trữ trong 16GB có giá 499USD nhưng cùng phiên bản như thế hỗ trợ kết nối 3G lại có giá tới 630USD. Hơn nữa, người dùng sẽ phải trả chi phí kết nối dữ liệu 3G để có thể truy cập Internet.

  Ngoài ra, người dùng cũng cần lựa chọn cổng kết nối như USB, HDMI, TV Out… để truyền dữ liệu ra ngoài. Kết nối càng phong phú, máy tính bảng có khả năng kết nối được với càng nhiều loại thiết bị khác nhau giúp người dùng dễ dàng trao đổi hay chia sẻ dữ liệu một cách tiện lợi.

 • 4

  Kích cỡ

  Về kích cỡ máy tính bảng, hiện giờ thị trường máy tính bảng có khá nhiều kích cỡ khác nhau cho người dùng lựa chọn, như 7-inch, 7,9-inch, 9,7-inch, 10-inch…Người dùng có thể chọn iPad mini cỡ 7,9-inch để dễ dàng mang theo khi di chuyển vì chúng nhỏ và nhẹ, hoặc chọn một thiết bị cỡ lớn hơn, chẳng hạn như Samsung Nexus 10 hoặc iPad 4. Các máy tính bảng kích cỡ khoảng 10-inch sẽ đáp ứng tốt nhu cầu xem video, chơi game…

  Ảnh minh họa

 • 5

  Bàn phím ảo

  Nếu bạn không thích gõ phím của bàn phím ảo trên màn hình, nhiều máy tính bảng đi kèm theo bàn phím phụ trợ, chẳng hạn như máy tính bảng Surface của Microsoft với giá 600USD. Mặt khác, các máy tính bảng cũng hỗ trợ Bluetooth có khả năng kết nối tới bàn phím không dây - có giá khoảng 50USD.