Kinh nghiệm mang hộ chiếu đi du lịch

TRI THỨC SỐNG

Kinh nghiệm mang hộ chiếu đi du lịch

Đi lại an toàn, cẩn trọng quản lý tiền bạc trên đường đi là cách để bạn tránh khỏi vô số rủi ro có thể xảy ra, chẳng hạn như trộm cắp, mất mát đồ, các chi phí vượt trội, rắc rối về thủ tục..

Hộ chiếu là thứ vô cùng quan trọng mỗi khi bạn đi du lịch hoặc công tác  nước ngoài. Làm mất hộ chiếu có thể là cả một thảm họa với bạn, không  chỉ về mặt tài chính – nó có thể phá hỏng cả chuyến du lịch vui vẻ của  bạn và gia đình.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để bạn hạn chế rủi ro thất lạc hộ chiếu,  và cũng giúp giảm thiểu tổn thất khi chẳng may bạn làm mất nó.

 • 1

  Mang theo bản gốc hộ chiếu

   Bạn sẽ cần bản gốc hộ chiếu để đi qua cửa khẩu, hay đi lại ở sân  bay. Trong hầu hết những tình huống khác, chẳng hạn làm thủ tục nhận  phòng ở khách sạn, sử dụng bản sao cũng không có vấn đề gì. Như vậy, bạn  sẽ chỉ cần đến bản gốc mỗi khi di chuyển.
         
  Tốt nhất, hãy sắm cho mình một chiếc ví mỏng chuyên dụng mà bạn có  thể đeo quanh thắt lưng, phía bên trong quần áo. Như vậy, hộ chiếu của  bạn gần như tuyệt đối an toàn, hạn chế việc bị lấy trộm theo ví tiền, mà  bạn cũng có thể lấy ra dễ dàng mỗi khi cần đến.

  Kinh nghiệm mang hộ chiếu đi du lịch - 1

   Khi tới phòng trọ hoặc khách sạn, hãy cất kĩ hộ chiếu trong két sắt,  hoặc ngăn tủ có khóa. Bằng không, bạn cũng có thể khóa nó lại trong  chính vali của mình khi ra ngoài. Một số khách sạn có dịch vụ cất giữ  giấy tờ quan trọng giúp khách nghỉ lại, vì vậy đây cũng là một lựa chọn.

 • 2

  Bản photocopy

  Như đã nói ở trên, ngoại trừ những khi bắt buộc phải xuất trình bản  gốc hộ chiếu, bạn nên chuẩn bị một bản photocopy để sử dụng vào những  trường hợp không quá cần thiết.

  Sự thực là, bạn càng ít động tới hộ chiếu gốc, khả năng nó bị mất  hay thất lạc càng nhỏ đi. Vì vậy, bất cứ khi nào được phép sử dụng bản  copy, hãy đừng ngần ngại. Đây là thứ bạn có thể an tâm cho vào ví tiền  của mình. Trường hợp xấu nhất, bản copy cũng giúp quá trình đối phó  với việc mất hộ chiếu gốc của bạn trở nên nhẹ nhàng hơn.

  Kinh nghiệm mang hộ chiếu đi du lịch - 2

 • 3

  Bản mềm

  Với những người thường xuyên đi du lịch hoặc công tác với lịch trình  dày đặc, một kế hoạch back-up dường như vẫn là chưa đủ. Sẽ không thừa  nếu như bạn có bản scan của ảnh hộ chiếu, cũng như trang có chữ kí lưu  trong USB, mang theo vali khi đi du lịch. Với hệ thông dự phòng dày  đặc này, gần như bạn hoàn toàn yên tâm trong mỗi hành trình ra nước  ngoài.

 • 4

  Kế hoạch dự phòng tại nhà

  Cuối cùng, chẳng tội gì không gửi lại một bản copy hộ chiếu cho ai  đó ở nhà. Bạn sẽ chẳng biết được bao giờ mình sẽ cần đến nó, và cẩn  trọng là trên hết.